Lắng nghe là nghệ thuật. Cuộc sống càng lúc càng ồn ào thì ai ai cũng sợ bị bỏ lại, bị lãng quên, bị “biến mất”. Ai cũng cố gào lên với mong mỏi được hiểu và được công nhận. Lúc này người biết lắng nghe chính là một nghệ sĩ, họ cứu rỗi cõi lòng của những con người đơn côi trong cuộc cách mạng tiến tới những cái nhất: nhanh nhất, hiệu quả nhất, chính xác nhất…  Khi công nghệ đi trước, những câu chuyện sẽ bị bỏ lại đằng sau. Với Oxen Free, bạn sẽ học cách nhặt nhạnh những câu chuyện đó.

Oxenfree, “chơi” một bộ phim

Oxenfree là tác phẩm đầu tay của studio Night School. Giống như bao tác phẩm đầu tay của một nhà sản xuất game indie, game sẽ độc và lạ theo cách ít studio lớn dám mạo hiểm thử nghiệm. Bạn sẽ vào vai Alex, một cô nàng tuổi teen vui vẻ. Alex cùng nhóm bạn mình đến nghỉ tại một hòn đảo hoang và vô tìm khám phá ra một thứ kì dị nơi đây. Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu mọi thứ và cố gắng không “về trời” lúc tò-mò-khôn-lớn.

Cơ bản storyline của Oxenfree giống như một bộ phim kinh dị hạng B của Hollywood. Trai xinh gái đẹp đến một nơi vắng vẻ âm u rồi biểu diễn các kiểu chết kì quặc ở đó !? (Chắc bọn xinh đẹp nó nghĩ khác người thường). Điểm độc đáo của Oxenfree là cách dẫn dắt câu chuyện và một kết thúc hay ho, nơi mà mọi lựa chọn của bạn (trong lời thoại, tương tác…) sẽ liên hệ và ảnh hưởng trực tiếp đến cái kết. Không như Hollywood nhân vật chính được buff-max-luck rồi hết thời lượng phim sẽ OTK (One Turn Kill) trùm như phim hài nhảm nước mình thì ở đây, Oxenfree chỉ cho bạn rằng sự ám ảnh có thể đến từ những cách khác, rất khác.

Mà vẫn hay!

Oxenfree, đi rồi nói, nói rồi lại đi, thỉnh thoảng đau tim một tý

Sở dĩ mình so sánh Oxenfree với phim chứ không phải là một game kinh dị khác đơn thuần vì trong Oxenfree, bạn sẽ phải lựa chọn và lắng nghe các lời thoại rất nhiều. Không đơn thuần là chọn cho vui, lựa chọn của bạn sẽ quyết định đến việc bạn sẽ đi về đâu, đi theo ai, và gặp cái gì. Game được thiết kế kiểu màn hình ngang và có nhiều vòng lặp nên bạn sẽ phải để tâm mọi thứ nếu không muốn bỏ lỡ một chi tiết quan trọng của trò chơi. Cảm giác nhỏ bé đặc trưng khi chơi theo kiểu màn hình ngang, âm nhạc kì bí cùng với những đoạn hội thoại được lồng tiếng rất thật sẽ khiến bạn cảm nhận được chất kinh dị mà Night School gửi gắm nơi đây. Có nhiều chi tiết làm người viết bài sững sờ, kiểu như giật mình hỏi “tại sao”. Tại sao quả bóng ấy lại nằm đây, mình đã đá nó đi rồi ?, tại sao có người nhóm lửa chỗ này, tại sao Ren (tên một nhân vật khác) lại nói vậy… Bản chất của nỗi sợ là vậy, chúng ta sợ những thứ chúng ta không thể gọi tên. Một nỗi sợ tĩnh lặng mà Oxen Free khắc họa rất thành công trong một game Indie. Đã lâu rồi từ thời Limbo mới có trò chơi thể hiện tốt điều này.

Ở Oxenfree có lẽ bạn sẽ bực mình nếu là fan cứng của dòng H-RPG. Cốt truyện Oxenfree chậm và thích hợp một cách kì lạ để … học tiếng anh. Lồng tiếng và âm nhạc của trò chơi phải nói là tuyệt vời, tất nhiên là nếu bạn có đủ kiên nhẫn để nhấm nháp sự tuyệt vời đó. Đôi khi có những chi tiết mà bạn sẽ phải chơi đi chơi lại nhiều lần với những góc độ khác nhau để cảm nhận. Dần dần bạn sẽ học cách để tâm những lời thoại của nhân vật khác đồng thời suy tư về câu trả lời của mình. Từ tốn lắng nghe mọi thứ, đó là Oxenfree. Thật tình chính trò chơi cũng thiết kế để người chơi chơi đi chơi lại nhiều lần. Lần đầu bạn có thể chọn một Alex “tưng tửng”, nói đùa với mọi thứ và gặp một cái kết đau tim thì ở lần sau bạn có thể thử một Alex “đằm thắm” với hi vọng là trời-thương-người-hiền. Trời có thật thương người hiền hay không? Người viết bài không viết. Nhưng nếu có một nhắn nhủ gì thì là dù bạn thánh-thiện-thiên-thần thế nào đi chăng nữa mà đi cùng một thằng “ngu” thì bạn cũng méo mồm sớm thôi. Đừng đi cùng thằng Jonas, đừng đập bàn phím như mình, đừng!

Tạm kết

Oxen Free là một game đáng chơi. Nó giống như sự kết hợp giữa một bộ phim kinh dị hay ho và một khóa học tiếng anh vui vẻ, thêm vào đó là một bài kiểm tra nho nhỏ về sự thấu cảm của bạn. Khi nghe một mà hiểu mười, đó chính là sức mạnh.

Hold my beer!

Please enter your comment!
Please enter your name here