Mở màn cho năm mới là một game survival indie, game tuy mới chỉ ở mức gọi là xong phần cơ bản, nhưng khi chơi thì bạn sẽ vẫn cảm thấy đầy đủ những thứ cần thiết. Sau này những thay đổi gì thì sẽ đóng vai như các bản DLC vậy.

Game lấy tên là Raft có nghĩa là cái bè, đó cũng là nơi mà bạn phải tìm cách sống sót trên đó. Tuy chưa có cốt truyện rõ ràng nhưng dường như game lấy bối cảnh tàu chìm, sau đó bạn “lạc trôi” trên một cái bè và lênh đênh trên biển cả, cố gắng lượm ve chai để sống qua ngày.

“Roadhog” survival simulator

20170109090615_1

Không rõ nguyên nhân từ đâu hay thế nào mà nhân vật chính lại có một cái móc cột vào dây thừng, chắc là lúc tàu chìm hay gì đó nhân vật chính tìm xung quanh coi có gì để đem theo không như thức ăn – nước uống – dụng cụ đánh lửa hay những dụng cụ sinh tồn tương tự, nhưng chợt liếc mắt qua một cái móc cột dây thừng thì chộp ngay rồi nghĩ “cần gì mấy món kia, lấy cái này mới trất’s”. Sau đó liền nhảy ùm xuống nước và leo lên một tấm gỗ có “độ phân giải” 4×4 ngồi chờ thời.

Việc kế tiếp bạn cần làm là dùng cái móc đó để móc ve chai đồng nát trôi ngang qua, những thứ đó là tán lá – ván gỗ – thùng gỗ – sắt vụn, trong đó thùng gỗ là món chứa nhiều đồ nhất – trong đó thường sẽ có những thứ còn lại và có thể có khoai tây hay hạt giống cây nữa (ở đâu ra thì biết chết liền). Lượm được những món linh tinh, bạn sẽ theo công thức có sẵn để chế ra những đồ dùng khác, mà công nhận nhân vật chính có kiến thức sinh tồn quá lợi hại – công thức chế đồ đều thuộc nằm lòng hết. Bằng một cách thần kì nào đó, bạn có thể chế được rất nhiều thứ mà không cần tới dụng cụ gia công nào, thậm chí nhiều lúc bạn sẽ tự hỏi “nó chế sao ra hay vậy ?!”.

Thực đơn hôm nay có gì ?

20170109090735_1

Cuối cùng thì cũng có game mô phỏng đúng được độ no với độ khát rồi. Thu lượm ve chai ngoài biển dưới cái nắng chang chang và mặt trời chói qua tim, thì tất nhiên bạn sẽ bị mất nước rất nhiều, vì vậy mà cứ mỗi lần vung móc lên là lượng nước trong cơ thể lại giảm dần, còn độ no thì lâu lâu mới giảm. Vì vậy để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước thì bạn phải nghe theo Aquafina 421 – uống 2 lít nước mỗi ngày, nên thứ đầu tiên bạn cần phải chế là bộ lọc nước. Tuy nhìn bộ lọc nước có hơi vô lý một chút khi chế ra thành phẩm, vì tay không thì không thể gia công nó thành như vậy được, nhưng nhìn cách thức nó hoạt động thì lại rất hợp logic. Đun sôi nước biển lên, nước sẽ bốc hơi sẽ đọng lại trên “mái hiên” sau đó nhỏ giọt xuống cái lon ở dưới, vậy là bạn có nước tinh khiết để uống rồi.

Có nước uống cho đỡ khác rồi những kế tiếp là bụng sẽ kêu rột rột, vậy trên biển cả bạn lấy gì để bỏ bụng ?! Thực đơn bao gồm hải sản (cá), dừa, khoai tây. Cá thì bạn phải chế ra cần câu thì mới câu được, nhưng chưa thấy game nào câu cá dễ như game này – không có mồi mà cá vẫn cắn câu như đúng rồi (đúng là cá thông minh, nhưng nhờ vậy mới có miếng ăn). Khoai tây và dừa thì bạn lấy được bên trong những thùng gỗ, muốn ăn khoai tây lẫn cá thì bạn phải nấu chính trước – đói thì đói nhưng vẫn phải vệ sinh an toàn thực phẩm ăn chín uống sôi. Còn dừa thì nhân vật có một hàm răng rất cứng và chắc (chắc xài kem đánh răng Colgate) nên không cần chặt hay gì cả mà cạp thẳng nguyên trái, nghe tiếng cạp thôi mà bạn cũng ê răng nhưng được cái khi ăn dừa thì độ no lẫn nước đều tăng.

Raft defense

20170109090959_1

Khi nước biển là rượu còn bè của bạn là mồi nhậu. Vừa mới vào game là bạn đã thấy xa xa có anh đẹp trai đen to lượn qua lại trước mặt rồi, chưa gì đã xuất hiện để canh me rồi. Trong khi mải mê vớt ve chai thì lâu lâu anh đẹp trai này lại bơi lại để gặm bè của bạn, lúc đó cũng là lúc bạn nhận ra game này còn có yếu tố thủ thành nữa. Để phòng thủ thì bạn phải chế một cây lao, khi bè bị gặm thì bạn chỉ cần cầm lao chọt 3 phát. Cá mập khá dai và lì, và chỉ gặm những miếng bè ở ngoài rìa mà thôi, cũng chính vì vậy mà khi xây thì bạn nên tránh để những thứ quan trọng ở ngoài rìa – nếu lỡ bị gặm mất thì cũng không sao. Không những trâu mà cá mập còn có Giáp Thiên Thần nữa, mỗi lần vừa giết xong thì ngay lập tức bạn sẽ thấy “dáng người xưa” lượn lờ ở đằng xa, nhưng được cái bạn sẽ được chiến lợi phẩm khi giết được (chiến lợi phẩm là gì thì để bạn tự khám phá).

Kiến trúc sư nhà lá

20170109090722_1

Tất nhiên với chỉ 4 miếng bè làm vốn thì bạn không đủ chỗ sống được, chí ít cũng phải biến nó thành biệt thự miệt vườn. Khi gom đủ vật liệu rồi thì bạn có thể bắt đầu xây thêm nhiều thứ, như nền nhà – cầu thang – chỗ trồng trọt – cửa sổ – tường các thứ. Những thứ này thì chủ yếu để cho bạn có cảm giác ấm cúng giữa vùng biển hoang vu lạnh lẽo (thật ra là nóng), ngoài ra cũng để đáp ứng khát khao xây dựng của bạn. Với những vật liệu thô sơ thì tất nhiên bạn không thể mong đợi gì nhiều rồi, nhưng không đẹp thì ít nhất phải rộng và to – nhà chính chủ 4 mặt tiền mà lo gì, nhưng xây càng rộng thì phòng thủ càng mệt vì “thèng mập” kia cứ canh me gặm nhắm.

Nông dân trên biển cả

20170109091632_1

Chế được những dụng cụ để trồng trọt rồi thì bạn có thể trồng được cây dừa, và vườn khoai tây mini. Nhìn “chậu” cây dừa kia chắc hơi vô lý một chút vì bạn nghĩ “sao mà bè có thể nổi được”, nhưng mà thôi bỏ qua đi cho đời nó tươi đẹp, bù lại khi trồng thì bạn có thể thu hoạch lại được ván gỗ – tán lá và trái dừa. Còn khoai tây thì trồng gì được nấy thôi. Đặc biệt là bạn không cần phải chế thuốc tăng trưởng mà đã có sẵn rồi, không biết có phải ở trong đất trồng hay không (mà cũng chả biết đất trồng từ đâu ra) mà cây dừa và khoai tây mọc rất nhanh, nên khi đọc dược một vụ rồi là bạn không cần lượm thức ăn nữa mà vẫn đủ sống.

Tổng kết

Nói chung về mặt bằng gameplay thì đã đủ chơi, nhưng thực chất còn thiếu rất nhiều, ví dụ như thời tiết và chu kỳ ngày đêm là quan trọng nhất. Kế đó là một cốt truyện đơn giản đủ để người chơi biết được nguyên nhân, cớ sự chi mà nhân vật chính phải “lạc trôi” giữa biển như vầy. Hệ thống chế đồ thì cũng gọi là tạm được, những vật dụng chế được còn giới hạn về số lượng và tính thực tế chưa được bám sát lắm. Nên nếu bạn chơi bây giờ thì chỉ cần khoảng 2 tiếng là có thể chế được tất cả các thứ, sau đó có thể thoải mái phủ phê ăn uống rồi đánh nhau với cá mập giải khuây. Cũng chính vì vậy mà mục đích của game cũng còn hơi mơ hồ một chút, nhưng cũng có mục đích phụ khác đó là xây nhà giải trí, sử dụng những vật liệu thô sơ để xây những kiểu nhà độc nhất vô nhị. Nhưng tóm lại thì đây là một game hay và có tiềm năng, bạn cũng nên chơi thử vì game khá nhẹ (dung lượng lẫn cấu hình). Bạn có thể tải game tại https://raft.itch.io/, bạn cũng có thể quyên góp tiền cho nhà phát triển nếu muốn hoặc tải chùa cũng được.

2 Cụng ly

  1. mấy hôm trước có xem “Trực Tiếp Game” live stream game này trên face, xem gameplay cũng hài lắm. =))

    • Mà content chưa có nhiều nên chơi khoảng 2h là chán òi :))

Cùng uống beer

Please enter your comment!
Please enter your name here