Một dự án indie game thử nghiệm trong 3 năm. Những con người tài năng và tân binh của họ lên sàn. Thành công rực rỡ giống đàn anh phía trước hay bị lãng quên mãi mãi trong hối hận. Liệu BoD sẽ là mặt nào của đồng xu? Hãy cùng tìm hiểu.

Điều đầu tiên làm tôi ấn tượng và đánh giá cao game này không phải là poster hay gameplay của BoD. Đó là TẦM NHÌN. BoD là phần ra mắt đầu tiên mà thôi. Lấy mục tiêu làm động lực thúc đẩy. Đập vào mắt người chơi những giây phút ban đầu sẽ là hình ảnh 7 kệ sách tạo thành 1 seri game. Có người sẽ nói đó là viển liều lĩnh, không biết lượng sức. Còn tôi coi đó là nhiệt huyết và dã tâm. Thật tốt khi biết Thing Trunk là những người như vậy.


Tại một nơi nào đó giữa không gian và thời gian, có 1 căn hầm lưu giữ trong mình 7 câu chuyện tương ứng với cuốn sách vĩ đại nhất. Một thế giới độc đáo , diệu kỳ bên trong những trang sách. Ok đến đây thôi là tôi đã không kiềm chế nổi sự tò mò của mình với BoD rồi!

Game Story

Thing Trunk chọn cho đứa con tinh thần của họ một lộ tuyến truyện khá cổ điển. BoD là câu chuyện cổ tích chìm cùng giấc ngủ tối thời ấu thơ của bạn. Nó luôn là câu chuyện về bóng tối trỗi dậy và hình tượng người anh hùng xuất hiện với số mệnh đưa mọi thứ trở về cân bằng. Đó không phải là câu chuyện mới mẻ nhưng đó sẽ là câu chuyện đáng nhớ nhất với tới tâm can của những đứa trẻ trong ta.

Mechanic

Cú ghi bàn đáng nhớ đầu tiên của BoD trong lòng người chơi là Flexiscope System của họ. Khi bắt đầu chơi game, tôi thường đặt ra cho mình những mục tiêu và cố gắng hoàn thành chúng. Việc có thứ gì đó dang dở thực sự rất khó chịu dù tôi biết khi tôi trở lại, mọi thứ vẫn thế. Và chắc chắn không chỉ mình tôi cảm thấy vậy! Cuộc sống hiện đại ngày nay đang bóp nghẹt trải nghiệm thư giãn với trò chơi mà mình yêu thích. Từ đó mà ý tưởng về Flexiscope của Thing Trunk ra đời. Về cơ bản hệ thống sẽ dựa vào 1 số thông số về lối chơi và tạo ra các lựa chọn về thiết kế màn chơi có thời lượng tương ứng. Chi tiết hơn 1 chút Hệ thống này sẽ thay đổi độ rộng vật lý của map chơi, số lượng, mật độ AI phân bố trong map. Flexiscope là 1 trong những ý tưởng hay ho và tiềm năng cao trong số những gì tôi thấy trong vài năm gần đây.

Gameplay

Gameplay trong BoD không quá phức tạp. BoD ảnh hưởng rất nhiều bởi lối thiết kế cổ điển như Diablo. Game vẫn sẽ là bài toán xoay quanh việc kiểm soát máu, mana và lối chơi chém giết không ngơi tay đến khi bạn hoặc kẻ thù nằm xuống. BoD chắc chắn không phải một cuốn sách cũ kĩ già nua bởi trong nó luôn có những hơi thở mới của thời đại mới này. Hệ thông skill của nhân vật được thiết kế theo kiểu card-building. Những lá bài sẽ là thứ trang bị cho nhân vật sức mạnh. Ta sẽ có số lượng khe cắm thẻ bài nhất định và yêu cầu để trang bị những lá bài. Mọi thứ giúp bạn vững bước trên cuộc hành trình gian khổ chính là hành trình đó. Ngục tối trong BoD chứa mọi kỳ ngộ nhưng chỉ những kẻ sống sót mới có vinh dự để có may mắn của riêng mình.

Cơ chế tấn công và phòng thủ của AI trong BoD được thiết kế rất đa dạng. 1 số AI có lượng máu trâu bò hoặc có lớp máu phụ thuộc tính hoặc có lá giáp. 1 số thì mang trong mình các công kích thuộc tính hoặc những skill phép rất bá đạo trong việc quây hoặc tiếp cận bạn. Một trong những “cánh tay đắc lực” phối hợp với lối tấn công đa dạng của AI là mật độ và số lượng quái. Mọi việc dường như còn chưa đủ tồi tệ cho bạn nếu ta bàn tới lối thiết kế di chuyển của BoD. BoD có thiết kế đường di chuyển cố định rất gò bó. Nếu bạn không muốn bản thân nát bét vì những cuộc “hội đồng” không cân sức thì tốt nhất nên tối đa hóa hiệu quả tấn công và có một chiến lược di chuyển hợp lý.

Để giảm bớt sự đơn điệu trong cách thiết kế lối chơi của nhân vật, Thing Trunk đưa vào rất nhiều ý tưởng mới lạ về cách tương tác trong lối chơi. Trước hết Thing Trunk đưa vào hệ thống tấn công có thuộc tính: lửa, băng, độc. Sau đó là đến các hiệu ứng vật lý như lướt, choáng, đánh gục…v.v.. Cơ chế phòng thủ rất khéo léo khi làm giảm sự nhàm chán. Vd điển hình như cơ chế Click vào HP pool để làm giảm thời gian trúng độc của nhân vật. Hay cơ chế dispel skill channel của AI.v..v.. Nhưng cũng mong Thing Trunk không nên quá lạm dụng ý tưởng này nếu không muốn mọi thứ trở nên kỳ quặc.

TỔNG QUÁT: BoD là 1 game rất độc đáo và đáng chơi. Có thể thấy từ ý tưởng, đồ họa cho đến lối chơi của nó. Tuy nhiên nếu bạn gắn bó với BoD đủ lâu, bạn sẽ dần thấy những yếu điểm của nó:

1.  Game Story:

Phải nói là khá yếu. BoD sẽ không thể cạnh tranh với 1 số tựa game indie có cốt truyện sâu sắc. Ngày nay game là 1 thứ nghệ thuật nhiều chiều và truyền tải rất nhiều thứ. Việc không chăm chút vào cốt truyện có thể là yếu điểm trí mạng. Tất nhiên Thing Trunk muốn đứa con tinh thần của họ phát triển cốt truyện thôi lối classic gắn bó hơn với tuổi thơ chơi game ngày trước của gamer. Nhưng nâng cao và đánh bóng cốt truyện không đồng nghĩa với việc hủy hoại đi tính truyền thống trong nó . Mong họ sẽ đầu tư và học hỏi thêm những người đồng nghiệp của mình.

2. Shop:

Tôi nghĩ BoD nên có trong mình 1 hệ thống shop để người chơi tân trang thêm cho sức mạnh của họ. Tiền kiếm được trong game không nhất thiết chỉ để giám định hay fuse, upgrade….. cho card. Tất nhiên shop trong game cần được cân đối, thêm vào yếu tố ngẫu nhiên và tỷ lệ thấp để nâng lên giá trị của những lá bài skill. Việc tạo shop sẽ làm đa dạng hóa lối đi để tăng cường sức mạnh cho nhân vật hơn.

3. Character:

Ba class là quá ít cho 1 fan Rpg và Dungeon-crawl. Mong rằng bản chính ra mắt và những lần cập nhật sau game sẽ ra nhiều class thú vị hơn. AI của game có lối tấn công rất đa dạng, thường late game số lượng spell và đòn tấn công rất thấm sẽ làm bạn ra đi trong vài nốt nhạc nếu không có đối sách ứng phó hợp lý. Vì vậy tôi nghĩ BoD nên bổ sung nhiều lối tấn công và phong thủ đa dạng hơn nữa cho các class.
BoD cũng nên tinh chỉnh nhiều hơn về yếu tố Range của các class. Hiện nay Char Rogue có khả năng snipe AI ở tầm xa lắc khiến game trở nên mất cân bằng. Kính đề nghị Thing Trunk lưu tâm nhiều hơn đến việc thiết kế các thông số thuộc tính nhân vật. Lên cấp là 1 trong những điều đáng ăn mừng nhất trong game. Làm ơn đừng để cơ chế lên cấp với phần thưởng đơn điệu như hiện nay.

4. Card:

Hệ thống card hiện nay của BoD còn khá phổ thông, sơ sài. Trong khi 1 số card hiện nay cần được balance lại hoặc rework lại. Có những phân khúc tôi có thể chế nhạo bọn AI đông nghịt với những card OP kiểu nực cười. Hệ thống card trong game có phân định rõ passive, consume, skill nhưng hiện tại các spell card và consume card trở nên mất cân đối và hữu dụng hơn rất nhiều so với passive card. Tôi gợi ý BoD nên tham khảo cách đưa vào 1 số Cursed Card của đồng nghiệp nó Slay The Spire. Ngoài việc kiếm card trong dungeon thiết nghĩ BoD nên mở rộng 1 số hệ thống trade card hoặc craft card.

5. Đồ họa:

Ý tưởng khởi nguồn về 1 Paperverse quả là sáng tạo và độc đáo. Nhưng khâu thực hiện nó có vẻ chưa được tốt lắm. Hình ảnh chưa được chân thực và đẹp cho lắm. Về khoản này có lẽ Thing Trunk nên tham khảo thêm về lối thiết kế đồ họa 1 số phần theo kiểu Origami của bộ phim hoạt hình rất hay và nổi tiếng Kubo and the Two String. Đồ họa thiết kế dungeon dường như bị lặp lại quá nhiều gây nhàm chán. Có rất ít sự điểm phá và độc đáo trong khung cảnh của các dungeon. Chuyến hành trình của người chơi trong BoD có thể sẽ thú vị và hào hứng hơn nếu Thing Trunk quyết tâm trau chút mảng này.

6. Event:

BoD có quá ít yếu tố sự kiện diễn ra trong game. 1 cuốn sách muốn cuốn hút người khác thì nó nên có chút phong trần và sương gió ẩn trong mình. Những cái bẫy, những cuộc đổi chác động trời, những lời hứa nặng ký dọc đường đi…v.v… Đó là cái thiếu sót của nhà phát triển.

7. NPC: hiện nay còn rất ít NPC. Kiến nghị thiết lập 1 số NPC đặc biệt cần recuit với điều kiện ngặt nghèo.

8. AI: Cần tăng số lượng boss, mini boss và cơ chế tấn công nữa.

Tạm Kết.

Đến thời điểm hiện tại BoD còn một chặng đường rất dài phía trước để hoàn thiện mình. Thing Trunk dường như biết mình đang ở đâu và nên làm gì. Họ là những con người tài năng và sáng tạo. Mong rằng BoD lúc ra mắt sẽ đặt 1 nền tảng vững chắc cho những bước tiến dài hơn trong tương lai của họ. Bài viết này xem như là lời chúc Thing Trunk vững tin và luôn cháy bỏng với công việc tuyệt vời của họ.

PS: Video dưới đây sẽ cho bạn thấy Book of Demon và nhà sản suất của nó tuyệt vời thế nào:

 

Cùng uống beer

Please enter your comment!
Please enter your name here