Mời ghé kênh của HSBT    

Điểm danh những Pokemon “có số có má” và cách bắt chúng (P.2)

Absolutely 06.04.2019

Lời mở đầu: Tiếp theo bài viết trước, bài viết này điểm qua một số Pokemon huyền thoại và Pokemon kì bí ở Gen 2 và cách bắt chúng.

Thần thú huyền thoại thích đi phượt

Bộ ba thần thú là tên gọi chung của Raikou, Entei, Suicune, những Pokemon huyền thoại của vùng đất Johto, hay Gen 2 trong series Pokemon. Truyền thuyết kể rằng có 3 con Pokemon bị kẹt lại trong tòa tháp mang tên Brass khi tòa tháp bốc cháy dữ dội. 3 con Pokemon đó đã chết và được Hooh – chúa tể của mặt đất và bầu trời hồi sinh, đồng thời ban cho sức mạnh kì diệu để thay mặt Hooh trông coi vùng đất Johto. Tuy nhiên cũng có người kể rằng Raikou, Entei, Suicune chỉ là tên của một loài Pokemon huyền thoại mà Hooh là chủ nhân duy nhất. Theo niềm tin này thì mỗi khi một ngọn núi lửa mới được hình thành, Hooh sẽ bay đến và tạo ra một Entei, hay khi một hai cơn bão lớn chạm nhau sẽ tạo ra Raikou. Cả hai truyền thuyết đều chưa được kiểm chứng và trong mỗi series Anime hoặc Manga đều được hiểu theo cách khác nhau.

Trong trò chơi, sau lần chạm chán đầu tiên thì ba thần thú sẽ “đi hoang”, tức là chạy nhảy lung tung khắp nơi. Chúng ta sẽ có một bản đồ để theo dõi vị trí ba thần thú này, tuy nhiên nếu dựa vào cái bản đồ đó thì chơi đến mòn Gameboy cũng không bắt được. Trước khi tìm hiểu cách bắt những thần thú này thì chúng ta hãy xem qua về chỉ số và sức mạnh của chúng. Về cơ bản các thần thú mang ý nghĩa sưu tập và bổ sung nhiều hơn là một vị trí cố định trong team. Ví dụ như Starter của bạn là hệ Lửa thì bạn muốn bắt thêm Suicine để bổ sung hệ Băng, chứ chắc chắn Entei sẽ không thể thay thế Typhlosion của bạn được.

Raikou

Là Pokemon điện mạnh nhất bạn có thể bắt được ở Gen 2. Khác với Raichu quá bá đạo ở Gen 1 (quá nhanh, có thể học nhiều skill “bựa”, dễ train, bắt được sớm…) thì sang Gen 2 này, vị trí Pokemon điện trong nhóm nên nhường cho Raikou. Chỉ số của Raikou tương đối tốt so với mặt bằng chung. Không phải quá nổi bật trong mặt bằng Pokemon huyền thoại nhưng vì không có ai nổi bật hơn anh ấy trong “ngành” Pokemon điện nên Raikou thường được chọn nếu đấu pvp.

Raikou trong Anime được tạo hình ấn tượng, còn phiên bản bên Manga thì không nổi bật lắm (không bằng Suicune).

Entei

Ngoại hình rất ngầu nhưng chung số phận với Moltres của Gen 1. Các Pokemon lửa “thường dân” thường vừa đẹp vừa hữu ích, thế nên việc cố công bắt Entei rồi huấn luyện vào đội hình chính thức thường không phải là lựa chọn phổ thông. Entei có skill Sacred Fire với 50% Burn đối phương rất hay. PVE có thể không hữu dụng nhưng PVP thì mạnh.

Suicune

Thần thú nhận được nhiều đất diễn trong Manga. Trong Manga Suicune sẽ xuất hiện nhiều lần không chỉ trong Gen 2 mà còn các Gen sau, và điều này tạo cảm giác như tác giả thiên vị Suicune so với hai thần thú còn lại. Trong game thì giống như Articuno của Gen 1, các chỉ số của Suicune thiên về phòng thủ (băng/Ice là phòng thủ?). Suicune có thể coi là một lựa chọn hợp lý, tuy không phải xuất sắc. Cá nhân mình thường để vị trí Pokemon Băng cho Jynx. Lí do để Suicune mất vị trí vào tay Jynx là bởi vì Jynx nắm giữ bí mật để bắt chính Suicune: Skill Mean lock.

Với cá nhân mình thì Pokemon giống như một trò chơi mang tính chất sưu tầm nhiều hơn là tranh đấu, và bởi vì thế mình thích những Pokemon đa năng. Một phần cũng là khoảng thời gian chơi Pokemon Gen 2 cũng là lúc bản thân bắt đầu “lớn” rồi, nên mục tiêu ban đầu không còn là “phá đảo nhanh nhất”, “Pokemon hoành tráng nhất” mà là “gotcha catch em all”. Đó là lí do vì sao Squad pokemon của mình thiên về “bắt” Pokemon hơn là “đánh nhau”, và Hauter (gen 1), Jynx (gen 2), Gallade … là lựa chọn tốt cho nhiệm vụ này.

Vậy làm cách nào để bắt ba thần thú này? Câu trả lời là làm sao để bọn nó không chạy (run away) mất? Nếu ở Gen 1 có Abra với Skill Teleport thì sang Gen 2 + các thần thú của chúng ta chỉ đơn giản là Run away (hơi láo!). Việc của chúng ta là tìm Pokemon nào có skill giữ chân chúng lại, giữ chân chúng rồi thì “tẩm quất” dần rồi đập bóng vào mặt thôi. Ở đây mình hay dùng Jynx với Mean Lock, tuy vậy không phải phiên bản nào cũng dùng được. Theo cá nhân mình biết thì mỗi phiên bản có vài chỉnh sửa riêng (ví dụ ở một vài phiên bản thì Raikou không thể bị Mean Lock, etc…) tuy nhiên lý thuyết chỉ là: Train Pokemon có skill giữ chân (và speed cao cao để tránh đối tượng chạy trước) – lùng Pokemon cần bắt – đập bóng vào mặt nó.

Video này minh họa khá chi tiết cách bắt ba thần thú trong phiên bản Gold.

Một số Pokemon chuyên dùng để bắt Pokemon đó là: Gengar/haunter với hypnosis, mean look, night shade, spite, dream eater. Gallade với Mean Look, Taunt (bắt các thể loại Roar), False Swipe, Hypnosis. Có thể dùng Crobat bởi vì đó là Pokemon có speed cao nhất có khả năng sử dụng Mean Lock.

Bộ đôi thần thoại – Lugia và Ho oh

 

Nếu so với ba thần thú thì Lugia và Ho oh dễ bắt hơn nhiều. Đoạt 8 huy hiệu, về gặp giáo sư Elm rồi nhận Master Ball. Sau đó đến thành phố Ecruteak, đến tòa tháp ngũ sắc và bắt Ho oh ở đó. Luigia thì phức tạp hơn và tùy từng bản, tuy nhiên bạn sẽ tìm thấy nó ở một hòn đảo mang tên Whirlpool.

Đừng bao giờ phí Master Ball với Lugia và Ho-oh. Kiên nhẫn chính là “Master ball” để bắt mọi Pokemon trong series. Master Ball nên giữ lại làm… kỉ niệm.

Trong truyền thuyết, Ho oh và Lugia có những sức mạnh lớn lao. Trong Anime thì Lugia lẫn Ho oh phải về sau mới được làm nhân vật chính, khi xuất hiện cùng các Pokemon thần thoại khác rồi sau đó mới có một tập dành riêng cho mình. Trong Manga thì bộ đôi Ho oh và Lugia được dùng làm “công cụ” để bắt một Pokemon huyền thoại khác. Đại để một nhân vật xấu xa muốn thu phục cả Ho oh và Lugia để tạo nên một quả bóng chứa được thời gian. Quả bóng thời gian để nhốt được Pokemon thời gian. Về cơ bản ý tưởng là hay (dùng cá bé câu cá lớn) tuy nhiên cách phát triển tình huống và dẫn dắt bên Manga đoạn này hơi … cụt. Bên Anime tuy tổng thể không hay bằng (vì làm gì có tổng thể: Ash là gã lông bông đi hoang) nhưng cá nhân từng tập phim/từng câu chuyện truyền đạt một thông điệp rõ ràng.

Tuy vậy mình vẫn hơi thắc mắc: Pokemon huyền thoại dời núi lấp biển, có tuổi thọ triệu tỉ năm mà trong cả Anime và Manga đều để con người cưỡi như … chim cảnh. Mình đã từng suy nghĩ về điều này hồi còn bé thơ, cuối cùng kết luận rằng vì Lugia và Ho oh thích thế, tức là thích có người cưỡi lên mình.

Kết luận: có 51% Lugia và Ho oh có giới tính nữ, tức là phái đẹp.

Cùng Series

Absolutely

Tướng
All quiet on Tomorrowland

Trò chuyện

1 cụng ly