Mời ghé kênh của HSBT    

Goro Majima: Gã điên với trái tim hoang dại

Lợn Traitor 28.08.2019

Goro Majima, nếu như bạn không biết, là một nhân vật cực kì nổi tiếng trong series Yakuza, được bầu chọn là nhân vật yêu thích nhất trong cả series khi được hỏi. Thế điều gì làm cho một người nhìn như Venom Snake châu Á trở thành nhân vật được yêu thích còn hơn cả nhân vật chính của series? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ. Bài này sẽ xoay quanh Yakuza 0, Kiwami, Kiwami 2 vì đây là những phần Majima có nhiều đất diễn nhất.

Goro Majima sinh năm 1964, sớm hơn nhân vật chính của series Kazuma Kiryu 4 tuổi. Majima gia nhập Yakuza năm 1986 cùng với anh trai kết nghĩa của mình là Saejima Taiga dưới sự lãnh đạo của gia đình Shimano của Tojo Clan. Hình xăm Majima có là Hannya, một quỷ nữ của Nhật.

Câu chuyện của Majima bắt đầu ở Kamurocho, thành phố viễn tưởng của series Yakuza, khi ông và Saejima Taiga lên kế hoạch ám sát lãnh đạo vừa mới ra tù của tộc Seiwa, Ueno. Kế hoạch của hai người bước đầu rất trôi chảy, họ đã có được sáu cây súng cò quay tuồn từ gia đình Dojima, nhưng việc thực hiện mới là vấn đề. Chuyện hai người đi ám sát được Shibata – cấp dưới của Shimano – phát hiện ra và ông yêu cầu Majima đừng đi, để Taiga một mình thực hiện kế hoạch. Majima tất nhiên cãi lời rồi bị bắt lại trong khi Taiga thành công ám sát Ueno cùng mười bảy người đi cùng, đem lại cho ông biệt danh Saejima mười tám mạng.

Taiga bị cảnh sát bắt sau đó còn Majima bị đưa vào “cái hố”. Các bạn đã từng nghe đến phương thức tra tấn của Yakuza bao giờ chưa? Chúng rất tinh xảo, không phải như những kẻ nghiệp dư. Những màn tra tấn luôn phải bảo đảm không giết chết nạn nhân, kéo dài lâu nhất có thể và phải đau đớn tột cùng. Người ra lệnh này là trưởng gia đình Shimano, Futoshi Shimano, kẻ nổi tiếng bạo lực với cả cấp dưới của hắn. Majima bị ném vào đó để phải chịu đau đớn đến chết nhưng điều ngạc nhiên là Majima không chết mà còn sống được đến một năm làm Shimano cũng bất ngờ, nên hắn quyết định thả Majima ra để có thể sử dụng ông.

Shimano Futoshi

Saejima Taiga

Tsukasa Sagawa

Khi Shimano thả Majima, hắn phái Sagawa trông coi Majima trong thành phố Sotenbori. Với tay chân khắp nơi, Sagawa biến thành phố này thành nhà tù riêng của Majima, khiến ông bị mắc kẹt ngay trong nhà mình. Đến đây thì ý nghĩa hình xăm mà họ chọn cho ông thật sự nói lên được hoàn cảnh của ông lúc bấy giờ. Hình xăm Hannya tượng trưng cho sự giận dữ, ghen tuông và ham muốn, những người xăm hình Hannya sau lưng thường có vấn đề về kiềm chế cơn giận hoặc không ổn định, hình xăm này tượng trưng cho điều họ muốn nén giữ lại.

Với trường hợp của Majima, ông bản chất là kẻ ngông cuồng nhưng lại bị kẹt và giám sát ngay trong nơi mình sống cùng với việc phải liên tục mặc một bộ vest che hết mọi thứ lại càng thể hiện thêm sự bức bối do bị cầm tù của con thú bên trong ông. Sagawa khi đón nhận Majima đã đưa ông lên làm người quản lý của Grand, một quán cabaret hostess lụi tàn ở Sotenbori với điều kiện Majima phải làm việc ở đây để trả nợ cho Sagawa mỗi tháng. Rồi khi có cơ hội, Sagawa sẽ nói chuyện với Shimano để đưa Majima quay lại gia đình. Kết quả là Grand trở thành quán cabaret hostess lớn nhất Sotenbori và Majima nhận được danh hiệu “chúa tể của màn đêm”. Khi ở Grand ta có thể thấy được sự chịu đựng, nhịn nhục của ông như thế nào khi phải để một vị khách say bí tỉ đổ rượu lên đầu trong khi không thể đánh trả và phải đấu trí với hắn. Giống hệt như hình xăm Hannya bị che kín sau bộ vest đẹp đẽ, ông là một con thú bị cầm tù.

Đương nhiên có được danh hiệu đó không làm ông hài lòng, “chúa tể của màn đêm” không phải thứ ông cần vì đây không phải điều ông mong muốn và những việc ông làm đều do ông bị sai bảo trong nhà tù tên Sotenbori của mình. Majima chỉ muốn nhanh chóng trả hết nợ để bỏ cách sống giả dối và quay lại với Yakuza. Đây chính là điểm đặc biệt của ông, vì tất cả những gì ông làm đều không phải cho ông mà là cho người khác. Ông làm việc cật lực để quay lại Yakuza, bỏ hết cuộc đời giàu sang quyền lực mà bao người mong muốn, tất cả là vì anh trai ông, Saejima Taiga. Majima cảm thấy việc mình không tới được chỗ hẹn là sự phản bội đối với anh trai, nên ông cố gắng quay lại Yakuza để khi Taiga ra tù sẽ có một chỗ ngồi sẵn trong tộc Tojo và trừng phạt mình vì đã phản bội lại chính anh trai mình.

Không chỉ vậy, nếu bạn chơi các nhiệm vụ phụ (substory) của game, bạn sẽ nhận ra tính cách quên mình này toả sáng bên ngoài cả câu chuyện chính. Chẳng hạn giúp một đứa bé có được món đồ chơi nó thích qua một minigame cực kì khó chịu, giúp một bà già phiền phức gọi ông là kẻ biến thái chống lại bọn côn đồ hay thậm chí là giúp một ông bố Yakuza, người phải rời bỏ gia đình vì sự an toàn của họ, được kết thân lại với gia đình,… Tuy chỉ là substory, nhưng những nhiệm vụ phụ kể trên lại đóng vai trò vô cùng quan trọng khi nói về những phẩm chất Majima. Dù cho những phần tiếp có méo mó ra sao, nhưng bên trong ông vẫn có một trái tim đẹp đẽ. Trái tim ấy không bao giờ toả sáng ở chỗ nào như với Makoto Makimura.

Makoto Makimura, chủ nhân của mảnh đất trống (empty lot)

Sagawa đồng ý nói chuyện với Shimano cho Majima quay lại gia đình, nhưng Shimano đặt ra một điều kiện rằng Majima phải giết một mục tiêu. Người này là Makoto Makimura, được Sagawa miêu tả là kẻ đứng đầu một đường dây gái gọi (mọi người lưu ý rằng đây không phải là gái gọi mà là những cô gái trong những club điện thoại nói chuyện dirty talk). Sagawa cũng nói rằng người này là một kẻ tàn bạo chuyên bắt các cô gái trên đường, ép buộc họ làm việc và ăn tiền hoa hồng cao quá đáng. Căn bản là người này được miêu tả như một kẻ cặn bã nên Majima dù có chút do dự nhưng giết một kẻ như vậy âu cũng không sao. Điều làm Majima bất ngờ nhất là người được tả như một con quái vật vậy lại được những cô gái “nạn nhân” bảo vệ, không hề tiết lộ cho ông dù chỉ là một chút thông tin. Majima tìm ra Makoto, nhưng ông phát hiện ra người đó chỉ dùng cái tên ấy để thuận tiện cho việc quản lý các cô gái và vì một lý do riêng khác. Tên thật của người đó là Wei Han Lee, hay còn được gọi là “god hands” vì tài massage của mình.

Đúng với phong cách Yakuza, cả hai lao vào đánh nhau ầm ĩ. Đến khi bọn Yakuza vào để tìm Makoto thì Majima mới biết Makoto thật sự là ai. Makoto Makimura (tên tiếng Trung là Qiao Xiao) là con gái của một chiến binh Nhật với một cô gái Trung Quốc. Từ bé cô đã bị mọi người xung quanh bắt nạt vì ba cô là người Nhật. Sau này cô bỏ sang Nhật Bản để tìm kiếm anh trai, người đã bỏ nhà từ lâu sau khi bước chân vào thế giới ngầm. Đến Nhật Bản, cuộc đời của cô rơi vào hố sâu. Mẹ cô qua Nhật nhưng không hiểu được tiếng Nhật dù sống với gia đình chồng, cuộc sống áp lực đã khiến bà tự sát. Makoto, trong quá trình tìm anh trai đã bị bọn buôn người mafia Trung và Hàn bán làm gái gọi cùng với nhiều cô gái khác cho đến khi được Lee giải cứu. Điều duy nhất cô nhớ ở bọn buôn người là hình xăm con dơi trên cánh tay và giọng nói của chúng. Cô được chẩn đoán mù vì chấn thương tâm lý sau đó.

Cuộc đời của Makoto sau khi được Lee giải cứu gần như rất yên bình. Thế nhưng trớ trêu thay, tình yêu của ông nội dành cho cô lại đẩy cô vào cuộc chiến tranh giành quyền lực của Yakuza vì thứ cô thừa hưởng – một bãi đất trống, là thứ sẽ làm thay đổi cán cân của cuộc chiến. Majima tất nhiên được kể lại toàn bộ câu chuyện này và đã từ bỏ ý định giết cô để được quay lại Yakuza. Nhưng lúc này, Majima vẫn đang phải giải quyết vấn đề của bản thân. Mục tiêu vẫn chưa chết và thời hạn của ông đã đến gần. Sau khi từ chối kế hoạch của Lee về việc dùng người chết thay cho Makoto (điều này cũng thể hiện việc ông không muốn làm người khác liên lụy vì chuyện riêng của mình), ông gặp một người sẽ góp phần thay đổi cuộc sống ông sau này, Homare Nishitani của Omi Alliance. Nishitani đã giết người đóng thế cho Makoto sau khi biết kế hoạch của Lee và thách đấu với Majima ngay tại Grand Cabaret. Hắn thua và phải vào tù.

Đến khi Majima vào tù để nói chuyện thì đó cũng là lúc Nishitani đến hạn của mình, ông chết khi bảo vệ Majima khỏi tên cảnh sát bị gia đình Shibusawa của Tojo Clan mua chuộc. Lee cũng gặp nạn ngay sau đó khi cùng Majima đưa Makoto chạy trốn, ông chết trong vụ nổ xe do Sagawa sắp đặt. Rồi cả Sagawa và Majima đều bị đánh gục bởi phe thứ tư muốn Makoto xuất hiện, Nikkyo Consortium với người đứng đầu là Masaru Sera.

Wei Han Lee, cựu mafia Trung

Homare Nishitani, đứng đầu Kijin Clan của Omi Alliance

Masaru Sera, đứng đầu Nikkyo Consortium

Tất cả những chuyện này xảy ra vì Majima đã không giết Makoto khi có cơ hội, nhưng đấy lại chính là vẻ đẹp của con người ông. Majima theo đuổi mục đích của bản thân vì người anh mà ông đã phản bội, nhưng ông sẵn sàng vứt bỏ nó đi vì ông không muốn phải làm hại người khác để đạt được thứ mình muốn. Ông không giết Makoto, thậm chí còn trải qua hàng tá khó khăn, thậm chí vượt qua cả bài kiểm tra của Nikkyo Consortium chỉ vì mục đích đơn giản, không phải vì tình yêu mà vì ông luôn nghĩ cho người khác, kể cả người thế thân cho Makoto – một cô gái đào mỏ nổi tiếng. Dẫu vậy Majima cũng không muốn giết cô ta vì bản chất con người ông là vậy. Nhưng cách sống quên mình của ông lại bị Shimano nhìn thấu và hắn đã tiết lộ rằng đây là kế hoạch của hắn từ đầu, rằng Shimano biết Majima sẽ không giết Makoto mà sẽ bảo vệ cô ấy vì hắn chỉ cần cô ấy bán lại mảnh đất trống chứ không cần cô ấy chết. Hầu như tất cả mọi việc đều diễn ra theo kế hoạch của Shimano, điểm mấu chốt trong kế hoạch này là tình yêu, vì khi yêu người ta sẽ làm mọi thứ. Hắn để Majima bảo vệ Makoto, để cô ấy đem lòng yêu ông rồi sẵn sàng làm bất cứ thứ gì ông muốn, kể cả bán mảnh đất đó cho Shimano. Ông hiểu ra rằng ngay từ đầu ông đã bị lợi dụng. Ông chỉ là một con rối, một thằng hề cho những kẻ giật đứng phía sau giật dây. Và trong cay đắng, ông chấp nhận để mọi người đưa đẩy mình, như một thằng hề thật sự.

Nhưng khi ông tìm lại được Makoto, mọi thứ đã thay đổi. Ông lại có mục đích sống, một điều gì đó thúc đẩy ông tiến bước. Rồi trong một khoảnh khắc, khi cả hai người cùng đứng chờ ở một hàng takoyaki nhỏ, Majima nhận ra rằng ông đã cảm thấy một điều gì khác ở Makoto. Không chỉ là quan tâm cô ấy như một người bị hại hay đơn thuần muốn giúp cô ấy nữa. Đúng là khi yêu, con người có thể làm mọi chuyện. Khi biết tin Makoto đã để ông lại và đi gặp gia đình Dojima một mình, Majima đã phá bỏ tất cả những rào cản kềm nén ông bấy lâu, trong đó có chính bản thân ông, để đi tìm cô ấy. Chính  Sagawa lúc nhìn thấy ông cũng phải thừa nhận “con thú đã xổng chuồng” khi hắn và đồng bọn phải nhường đường cho Majima đi tới chỗ cô gái của mình.

Majima đã tới quá trễ, Makoto đã bị bắn trọng thương. Nhưng may mắn là Sera đã kịp thời chữa trị cho cô. Lúc này Majima nổi điên và tới chính văn phòng của gia đình Dojima chỉ để trả thù cho Makoto dù không hề có bất cứ sự viện trợ nào. Một mình ông đã hạ toàn bộ các Yakuza ở văn phòng, trong đó có Hiroki Awano, cấp dưới của Dojima và Lao Gui, sát thủ đáng sợ nhất cả châu Á. Một màn phô diễn sức mạnh đáng sợ của con chó điên đã xổng chuồng.

Sau khi mọi chuyện đã êm xuôi, Majima quay lại làm việc cho Shimano và thành lập gia đình Majima của mình dưới trướng Shimano. Đây là lúc Majima thật sự thay đổi sau khi quay lại làm Yakuza chính thống. Majima nói, trong suốt chuyến hành trình của ông, ông đã gặp những người sống một cuộc sống điên rồ nhưng cũng là cuộc sống tuyệt vời nhất ông từng thấy, ông cũng muốn sống như bọn họ. Những người mà ông nói là Wei Han Lee và Homare Nishitani, thậm chí cả một chút gì đó của Tsukasa Sagawa. “Chó điên của Shimano” là biệt danh ông có được khi sống thật với bản chất điên loạn của mình, với hình xăm Hannya không còn được che giấu nữa mà lộ ra ngay trước chiếc áo khoác của ông.

Nhưng tính cách mới này không hề làm lu mờ vẻ đẹp cũ của ông. Trở lại với Makoto Makimura, cô đã được chữa khỏi chấn thương tâm lý và không còn mù loà nữa. Majima gặp lại cô trong khi ông đang đi tuần. Nhưng tiếc thay cô không hề nhớ ông vì chưa nhìn thấy ông lần nào. Majima, thay vì nói rõ mọi chuyện cho cô nghe, ông sẵn sàng để Makoto ra đi với một người khác, một người ông tin là rất yêu cô và sẽ cho cô hạnh phúc, không bị nguy hiểm bao trùm như lúc ở cạnh ông. Vì ông biết rõ hơn ai hết, yêu một người không phải là muốn người đó ở bên mình, mà là muốn người đó được hạnh phúc. Majima tạm biệt cô với một món quà đẹp đẽ và kết thúc câu chuyện của hai người ở đây cho đến Kiwami 2, nơi hai người lại vô tình chạm mặt nhau ở nơi hai người gặp nhau lần đầu. Và đau đớn thay, Majima lại một lần nữa chua xót để cô ra đi khỏi cuộc đời mình mãi mãi, nhưng không phải trước khi cả hai giải quyết được những vương vấn của mình rồi ra đi trong sự nhẹ nhõm. Điều này có lẽ mọi người nên tự chứng kiến trong video dưới để hiểu rõ nỗi đau của Majima. Trích câu nói của Dante trong Devil May Cry: “In the end we’re all satisfied and you’re set free”.

Majima xuất hiện trong Kiwami với tư cách là mini boss và là một trở ngại đối với Kiryu qua hệ thống Majima everywhere. Majima sẽ xuất hiện bất ngờ ở nhiều nơi để thách đấu Kiryu, giúp cho Kiryu lấy lại sức mạnh cũ của mình. Nhìn bên ngoài thì như vậy, nhưng hệ thống này có một ý nghĩa riêng của nó. Majima không chỉ thách thức Kiryu vì Kiryu mạnh hơn ông mà còn vì ông không muốn nghĩ đến Makoto nữa. Điều này cũng được gợi ở cuối Yakuza 0, Majima sau khi tặng món quà cho Makoto đã bước đi trong buồn bã nhưng khi gặp Kiryu thì vui mừng hẳn lên với câu nói quen thuộc “Kiryu-channnnnnnn”.

Không chỉ tình yêu với Makoto còn sót lại, bản tính tự chịu mọi thứ về mình HẦU NHƯ vẫn còn (hầu như vì những hành động đáng quan ngại của ông ở tất cả các phần khác) khi Majima vì hành động phản bội của cấp dưới gây xôn xao cả Tojo Clan và Omi Alliance đã sẵn sàng dẹp cả gia đình Majima, khiến cho ông và những cấp dưới còn lại của mình không còn là Yakuza. Đến cả Ryuji Goda của Omi Alliance sau khi chứng kiến cũng phải công nhận ông là một người đàn ông đáng nể.

Goro Majima đã sống một cuộc sống tuyệt vời, vừa điên rồ vừa tình cảm với một số phận đầy đau đớn. Dù sắp tới, sau phần game Judgement ta sẽ không còn được gặp ông nữa nhưng ông vẫn sẽ chiếm một chỗ rất đặc biệt trong tim tôi và nhiều fan khác của series này. Đến đây ta phải tạm biệt chó điên của Shimano và mong các bạn đón chờ bài tiếp theo về một con cá chép vượt thác hoá rồng. Cảm ơn vì đã đọc bài

Lợn Traitor

Tướng
Kono DIO DA