Hồ sơ Thế giới sinh học Game: Tyrant

Blackwood 25.04.2019

“…Dạng sống tối thượng !…” – Wesker nói về chủng Tyrant đầu tiên

Tyrant

Tổng quan:

Tyrant là tên gọi của một series sản phẩm vũ khí sinh học B.O.W biến đổi gen thế hệ mới của tập đoàn Umbrella. Trong vũ trụ Resident Evil (RE) chúng thường đóng vai trò là các trùm phụ trong hầu hết trò chơi nhưng một số xuất hiện với tư cách trùm cuối. Tyrant có thể được coi là một trong những kẻ thù điển hình góp phần làm nên series Resident Evil nói chung, đi kèm với Licker.

 tyrant

Lịch sử ra đời:

Vào năm 1960, tiến sĩ Oswell E.Spencer, James Marcus và học trò của ông, Brandon Bailey phát hiện ra virus Progenitor tại Tây Phi. Progenitor virus biến đổi hoàn toàn vật chủ sống khi nhiễm, khiến cơ thể chúng phát triển đột biến mạnh mẽ nhưng rất thất thường cũng như loại bỏ phần lớn chức năng trước đó của não bộ. Những tác động biến đổi của virus được cho là quá lớn để con người khi nhiễm có thể sống sót sau quá trình đột biến. Tuy nhiên sau hàng tháng dài nghiên cứu họ không tìm được cách để sản xuất nhân bản loài virus này. Marcus kết hợp thành công virus với DNA của loài đỉa vào tháng 1 năm 1978 để tạo nên những mẫu thể yếu hơn của loại virus này cho việc tái sản xuất, được gọi là t-Virus với “t” tượng chưng cho Tyrant. Umbrella sử dụng chúng để đột biến các loài động vật và bán lại cho quân đội Mỹ như một loại vũ khí sinh học. Nhờ nguồn làm ăn này Umbrella đã có đủ tài chính để tiến hành ứng dụng t-Virus lên con người với ý định tạo nên một loại vũ khí sinh học mới là các siêu chiến binh trên chiến trường, gọi là “Dự án Tyrant”.

Virus Progenitor

Virus Progenitor có nguồn gốc từ một loài hoa “Stairway of the Sun”

virus

Các sinh vật bị nhiễm virus

Yêu cầu đề ra của dự án Tyrant gồm: Đối tượng phải sở hữu sức mạnh thể chất phi thường, có thể nghe hiểu và thực hiện các mệnh lệnh một cách rõ ràng và có khả năng tự kiểm soát hành vi của bản thân chúng. Sau những thử nghiệm liên tục từ những năm 1980s đến giữa 1990s, sản phẩm đầu tiên của dự án đã ra đời với tên gọi T-001 tại cơ sở nghiên cứu ở núi Arklay, thành phố Raccoon. Tuy nhiên nó được coi là một thất bại do trong quá trình chuẩn bị lây nhiễm vật chủ (Con người sống) đã lỡ tiếp xúc quá mức với t-Virus dẫn đến những hệ quả chưa lường trước như suy nhược thần kinh và trí thông minh trầm trọng dẫn đến kết cục là trở thành vật lưu trữ đem đi tiêu hủy.

T001

T-001 trong RE Zero

Dự án gặp trở ngại lớn và sa lầy trong vài năm khi Umbrella liên tục thất bại khi tìm cách tương thích t-Virus với ADN con người. Nguyên nhân là sự khan hiếm gen ADN tương thích: Theo Umbrella ước tính, chỉ một trên 10 triệu người bị phơi nhiễm trực tiếp với t-Virus (0,000000001%) là có tính tương thích với virus và có thể biến đổi thành Tyrant. Đây là vấn đề lớn nhất của Umbrella trong việc nghiên cứu phát triển dự án, chưa kể ước tính 10% dân số thế giới có khả năng miễn dịch ngay cả khi tiếp xúc với t-Virus trực tiếp. Một dự án khác đã được phát triển là “Bandersnatch”, một nhánh con của dự án Tyrant. Bandersnatch được thiết kế với mục tiêu là một phương án giá rẻ hơn Tyrant ban đầu bằng cách kết hợp cả việc tiêm nhiễm virus lẫn can thiệp phẫu thuật trợ giúp biến đổi đối tượng nhiễm. Tuy nhiên dự án đã bị hoãn do cơ sở nghiên cứu tại hòn đảo Rockfort bị tấn công bởi Albert Wesker.

Bandersnatch

Bandersnatch – Resident Evil Code Veronica

Trong quá trình nghiên cứu các tác động đột biến của t-Virus, Umbrella đã tiến hành thử nghiệm các mẫu virus lên một cá thể con người đặc biệt đã được phát hiện và kiểm chứng miễn nhiễm trước loại virus này, Lisa Trevor. Cô bị bắt cóc bởi một nhóm người của Spencer, đưa vào thí nghiệm và liên tục bị tiêm thử nghiệm vô số loại virus biến thể từ Progenitor mà họ chế thành ra. Ban đầu Lisa được thử nghiệm với loại Progenitor B, nhưng cô không hề xuất hiện các triệu chứng nhanh chóng mà dần dần bị biến đổi, cả về vật chất lẫn tinh thần. Càng về sau cô càng bị đem ra thử nghiệm với nhiều mẫu virus hơn và thậm chí cả ký sinh Plagas dẫn đến những mẫu virus mới khi dung hòa vào cơ thể Trevor, một trong số đó là G-Virus.

Lisa Trevor

Lisa Trevor

Mãi đến năm 1998, T-002 ra đời và được coi là sản phẩm Tyrant thành công đầu tiên của dự án khi nó đạt đủ cả 3 tiêu chí của một vũ khí sinh học con người mà dự án đề ra. Nó mang trí thông minh gần tương đương với đối tượng nhiễm là con người trước đó. Umbrella tiến hành nhân bản ADN của những người đã được kiểm chứng tương thích với t-Virus, một trong số đó là Sergei Vladimir mà sau này là người đứng đầu chi nhánh Umbrella tại Nga.

Sergei Vladimir

Sergei Vladimir

Biến đổi

Khi tìm được vật chủ tương thích, virus sẽ làm tăng trưởng mạnh mẽ kích thước vật chủ, phát triển đột biến toàn bộ các mô cơ trên cơ thể cũng như xương khớp, từ đó tăng mạnh năng lực về sức mạnh, tốc độ, khả năng hồi phục cũng như tạo ra những món vũ khí mọc từ cơ thể mà virus “Đột biến hóa” đối tượng mà thành, như móng vuốt phát triển từ bàn tay. Các bộ phân sinh dục hay bài tiết vì lý do nào đó mà trong quá trình biến đổi đã bị tiêu biến. Tyrant cơ bản có chiều cao từ 1m8 cho đến 2m5, một số có thể cao đến hơn 3m tùy vào mức độ đột biến mà chúng còn sở hữu những đặc điểm quái dị nữa.

tyrant

Mặc dù đa dạng nhưng phần lớn các Tyrant đều chung mã nguồn ADN

Việc phát triển thể trạng một cách đột ngột thô bạo này khiến cơ thể đối tượng (Dù cho là nhân bản) phải chịu những áp lực bên trong cơ thể rất lớn, đặc biệt là lồng ngực và tim đối tượng để rồi quả tim sẽ bị “Đẩy” ra ngoài lồng ngực, cực kỳ dễ bị thương tổn. Còn phải kể đến việc phát triển cơ thể khiến một quả tim vốn có của đối tượng là không đủ để có thể vận hành cơ thể mới của nó. Nhằm duy trì sự ổn định về mặt áp lực bên trong cơ thể đối tượng khi trong biến đổi thành Tyrant cùng khả năng vận hành sau đó, Umbrella cấy thêm những quả tim của những loài động vật cỡ lớn như của tê giác hoặc tim nhân tạo lên cơ thể chúng. Các thiết kế về việc lắp đặt tim thường là để quả tim ngực phải để cân đối cơ thể và áp suất mạch máu trong cơ thể đối tượng. Một số đối tượng còn sở hữu nhiều hơn 3 quả tim.

tim tyrant

Khi G-Virus ra đời, nó có thể tạo những đột biến hết sức quái dị lên cơ thể nạn nhân và biến đổi họ thành Tyrant ngay cả khi họ không có ADN tương thích với virus. Một minh chứng điển hình là Birkin với một con mắt khổng lồ mọc lên từ tay phải.

birkin

Tyrant một khi đã đạt đến ngưỡng “Giới hạn chịu đựng”, khi sức mạnh trong chúng đã vượt quá mức giới hạn ổn định – vốn được cài đặt để chúng giữ được thể trạng bạn đầu và tránh mất kiểm soát khỏi người điều khiển, Tyrant sẽ trở thành “Super-Tyrant”. “Super-Tyrant” thường xảy ra khi nó đã chịu đựng những tổn thương lớn, dẫn đến nhu cầu cấp thiết cần nhanh chóng phát triển thêm cơ bắp và các vũ khí đột biến như móng vuốt hoặc đơn giản là bác bỏ giới hạn an toàn để phục hồi thương tổn. Ở giai đoạn này đại đa số Super-Tyrant sẽ trở nên mất kiểm soát, “Lãng quên” toàn bộ mệnh lệnh vốn được giao trước đó và trở nên mất lý trí logic căn bản, tấn công mọi sinh vật hay phương tiện di động quanh chúng.

nemesis final form

Nemesis ở dạng cuối cùng

Xuất hiện:

Trong game, Tyrant xuất hiện dưới vô vàn mật danh khác nhau như T-001, T-002, T-003, Ivan, Thanatos, Tyrant R,…rất rất nhiều mẫu mã, phiên bản khác nhau từ thử nghiệm tới sản xuất đại trà. Nổi bật nhất trong số đó là T-003, phiên bản thành công nhất và được đưa vào sản xuất đại trà của Umbrella.

Tyrant

Mr.X chính là T-003

Có 3 bản Tyrant mà chúng ta nên để ý. Một là trong bộ phim RE: Damnation, một chủng Tyrant không xác định mẫu mã do “Người nuôi ong” Svetlana sử dụng nhằm lật kèo lực lượng phe “Cách mạng” hay “Khủng bố” (Tùy góc nhìn). Các Tyrant mà bà ta sử dụng có phần giống với chủng T-003 nhưng chúng lại ở một đẳng cấp khác hoàn toàn, cao to hơn, đen hôi hơn và mạnh mẽ hơn các bản trong game, đặc biệt là khi biến đổi thành Super-Tyrant, chúng không hề mất đi vóc dáng ban đầu mà chỉ khổng lồ hóa thêm.

Tyrant

Tyrant

Hai, nổi tiếng hơn. Nemesis. Đọc thêm về Nemesis tại đây.

Thứ ba không thể không kể đến là Mr. X trong Resident Evil 2 Remake gần đây. Chúng là những bản T-003 hoàn chỉnh được Sergei gửi đi (Chính xác hơn là thả xuống) vào thành phố Racoon khi thảm họa bùng phát t-Virus nổ ra tại đây. Nó có hai nhiệm vụ: Thủ tiêu toàn bộ sĩ quan cảnh sát sống sót và Thu hồi mẫu G-Virus.

Blackwood


A Communist Meme Lord