Hướng dẫn Reaper feat. Pain (Reaper main 4k peak)

GigaLesky 12.08.2018

 

Bài viết kì này chúng ta sẽ có sự góp mặt của khách mời đặc biệt – Pain.

Chào các bạn, mình là Minh, ingame Pain, mình là một one tric.. à nhầm Reaper main. Rank cao nhất mình từng đạt được với Reaper là Grandmaster. Với lần góp mặt này, mình sẽ chia sẻ các tips & tricks cùng với kinh nghiệm của mình khi sử dụng Reaper.

Vậy tạo sao lại sử dụng Reaper? Ưu và nhược điểm của Reaper?


Reaper có lượng sát thương khá dồi dào ở tầm gần, sử dụng Reaper, bạn có thể làm một flanker hoặc đứng ở front line đều được, tùy thuộc vào chiến thuật và đội hình mà đối phương và phe bạn sử dụng. Ngoài ra, Reaper cũng khá mạnh khi đối đầu với đội hình dive, đặc biệt là khi kẻ địch có Winston hoặc Wrecking Ball.

Nhược điểm của Reaper là thiếu sát thương ở tầm xa, nếu như đội hình kẻ địch đa phần là sát thương tầm xa như Widow, Pharah hoặc quá nhiều anti flanker như Mccree, Brigitte thì gần như bạn không thể làm gì cả. Nói dông dài nãy giờ thế thôi chứ mình thích thì mình chơi thôi, lý do lý trấu làm gì =)))

Khi nào thì sử dụng Reaper?

Tương tự như Doomfist, Reaper khá phụ thuộc vào bản đồ, để có thể nói một cách tổng quát thì Reaper mạnh nhất ở các map 2CP (đặc biệt là Anubis) và một số các map Control (KOTH).

Reaper khá mạnh ở Temple of Anubis và Lijiang Tower

Kỹ năng

The Reaping (Nội tại)

 Reaper hồi máu bằng 20% lượng sát thương gây ra cho kẻ địch. Bao gồm  sát thương từ cả chuột trái, melee và ulti.

Đây là kĩ năng giúp Reaper trụ vững trong combat, đặc biệt khiến cho Reaper trở thành 1 trong những cỗ máy chống tank.

Hellfire Shotguns (Chuột trái)

Súng của Reaper gồm 8 viên đạn, mỗi viên đạn chứa 20 tia đạn, gây 2-7 sát thương mỗi tia đạn tùy thuộc vào khoảng cách đến kẻ địch.

 

Wraith Form (Shift)

Reaper biến thành dạng bóng, không thể nhận sát thương nhưng cũng không thể tấn công hay sử dụng kĩ năng. Tăng 50% tốc độ di chuyển trong thời gian hiệu lực, kéo dài trong 3 giây, 8 giây hồi chiêu. Ngoài ra kĩ năng còn có thể hủy giữa chừng và hồi đầy lượng đạn cho Reaper.

Kĩ năng tối quan trọng của Reaper, hỗ trợ tấn công lẫn chạy trốn.

Shadow Step (E)

Sau khi chọn vị trí, Reaper đứng yên trong 2.5s để tele đến địa điểm đã định.

Hỗ trợ Reaper để tiếp cận các highground, ngoài ra còn có thể sử dụng để tránh 1 số kĩ năng.

Death Blossom (Ultimate)

Reaper tấn công tất cả kẻ địch trong vùng ảnh hưởng, gây 170 sát thương/s, duy trì 3 giây, tổng 510 sát thương. Sát thương gây ra cho mỗi kẻ địch là sát thương riêng và có thể bị chặn.
Ví dụ: Khi bạn đứng đằng sau đồng đội của bạn trong vùng ảnh hưởng, Death Blossom sẽ gây 2 đợt sát thương, 1 vào đồng đội của bạn và 1 vào bạn, nhưng do đồng đội đã chắn cho bạn, họ sẽ nhận luôn phần sát thương của bạn tức là tổng cộng 510×2 = 1020 sát thương.

 

Hog nhận 510 sát thương nếu đứng 1 mình.

 

 

 

 

Hog nhận cả phần sát thương của Doomfist do đứng che.

 

 

 

Trong khi đó Doomfist do được Hog che sẽ không nhận sát thương

 

 

Các tips cơ bản

Có một sai lầm mà mọi người thường mắc phải đó là không ước lượng được tầm hoạt động hiệu quả của Reaper, Reaper chỉ thực sự hiệu quả trong vòng 5m hoặc gần hơn, vậy nên nếu có flank kẻ địch từ đằng sau, hãy đảm bảo bạn tiếp cận đủ gần để dứt điểm đối thủ thay vì tấn công vội.

Tấn công kẻ địch quá sớm là sai lầm thường thấy của nhiều người chơi

Để khắc phục vấn đề này mình khuyến khích các bạn nên sử dụng tâm ngắm mặc định của Reaper khi mới tập để dễ làm quen với tầm tấn công trước, sau khi đã thật sự làm quen rồi thì hẵng sử dụng các tâm ngắm nhỏ như mình để tránh cản trở tầm nhìn.

Tâm ngắn mặc định sẽ giúp bạn dễ làm quen với tầm tấn công của Reaper hơn

Một sai lầm thứ 2 mà mình thường thấy nữa đó là việc giữ Ultimate (Death Blossom) quá lâu, tin mình đi, chuyện bạn dùng được cái kĩ năng đó để giết 5-6 người team địch là gần như không thể, đặc biệt là ở mức rank cao. Nếu các bạn không biết thì Spirit, Streamer được cho là best Reaper hiện nay, 90% POTG của anh ấy là từ chuột trái, phải, bạn không nghe lầm đâu, là chuột trái chứ không phải Ulti (90% là mình nhấn mạnh thôi chứ không tới mức đó đâu :)) dù sao thì bạn cũng hiểu ý mình mà). Thế nên, hãy thay đổi cách sử dụng Ulti của bạn, chỉ cần bắt dc 2 hoặc đôi khi chỉ cần chiến thắng 1 cuộc solo với kẻ địch là đủ rồi, kĩ năng đó không mạnh như bạn tưởng đâu.

Những gì bạn thường thấy trong highlight chỉ là 1 lần trong hàng chục lần sử dụng Ulti thôi

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cancel animation quá trình reload của Reaper bằng melee, mặc dù nó không giúp cho việc nạp đạn nhanh hơn nhưng bạn vẫn được thêm 30 damage từ melee, khá hữu ích trong 1 số trường hợp kẻ địch ở gần đấy.

Reaper là một trong những hero ít phụ thuộc vào kĩ năng cá nhân, dĩ nhiên bạn vẫn phải aim tốt và biết sử dụng thuần thục bộ kĩ năng của hắn. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ để hoàn thiện Reaper, Reaper phụ thuộc cực nhiều vào game sense của bạn, cách bạn hiểu rõ cơ chế hoạt động của hero địch, phán đoán hướng đi, giữ vị trí,… Reaper là một hero tầm gần, đi kèm với hitbox lớn thế nên hắn rất dễ chết. Bắn trúng Reaper không phải là một việc khó khăn gì, Reaper cũng rất dễ đột tử trước sleep dart của Ana hay Flash Bang từ Mccree. Ultimate Death Blossom của hắn là một trong những kĩ năng dễ dàng bị shut down nhất, chỉ cần Dva dí Defense Matrix vào mặt bạn trong 1 giây là quá đủ để phe địch cho bạn chầu trời rồi.

Để sử dụng Reaper hiệu quả, bạn cần phải luôn đi trước trong đầu mình một kế hoạch trước khi làm bất cứ việc gì, quan sát kẻ địch và đặt câu hỏi, bên phía họ có những hero gì, họ có những hero có khả năng gây khó dễ cho bạn như Mccree hay Zarya không? Nếu có thì Mccree có còn flash bang không? Zarya có còn bubble để bảo vệ đồng đội không? Tất cả những thứ đó là những điều bạn phải định hình trước trong đầu.

Phong cách chơi

Reaper xoay quanh 2 lối chơi chính: Flank hoặc đi cùng đồng đội.

Phong cách flanker là khi bạn thường xuyên di chuyển xung quanh một mình, quanh các health packs và tìm cách bắt lẻ hoặc gây rối đội hình đối phương từ phía sau. Đối với các trận đấu xếp hạng thông thường, nơi mà khả năng giao tiếp phối hợp của người chơi không được tốt thì đây là phong cách chơi hiệu quả nhất.

Flank luôn là một phong cách đánh hiệu quả trong rank đơn

Phong cách đi cùng đồng đội có nhiều cách để thực hiện, bạn có thể đứng ở tiền tuyến cùng các tankers để hỗ trợ họ, hoặc đơn giản là đứng gần healers để bảo vệ họ trước flankers của địch.

Gần như bạn sẽ không thể cố định 1 phong cách suốt trận đấu mà phải liên tục thay đổi tùy thuộc vào thế trận. Bạn không thể liên tục flank suốt được, kẻ địch chắc chắn sẽ để mắt đến bạn và bạn sẽ chết. Thay vào đó, hãy liên tục thay đổi phong cách, 2 lần trước bạn đã flank thành công? Vậy lần này hãy đi cùng đồng đội, kẻ địch khi thấy bạn đi cùng đồng đội sẽ nới lỏng cảnh giác, sau đó hãy tìm thời cơ để flank lần 3. Liên tục thay đổi phong cách sẽ khiến bạn trở nên khó đoán hơn rất nhiều, tăng tỉ lệ thành công của các cuộc flank.

Nói thế không có nghĩa là phong cách còn lại hoàn toàn vô dụng chỉ để đánh lạc hướng kẻ địch. Đôi lúc bạn bắt buộc phải đi cùng healers của mình để bảo vệ họ trước flankers, vì đứng cùng healers và bảo vệ họ khỏi chết có thể mang lại rất nhiều lợi thế cho team bạn. Nhưng đứng cùng healers của bạn khi kẻ địch không flank thì hoàn toàn chẳng có tác dụng gì cả, bạn có rất nhiều lựa chọn trong trận đấu, nhưng tại một thời điểm nhất định chỉ có một hướng đi là có hiệu quả. Và nó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của người chơi.

Đôi lúc cũng phải đi cùng đồng đội

 

Các tips nâng cao

Sau đây là danh sách tất cả hero và mẹo đối đầu với chúng cho Reaper. Danh sách được chia thành ba mục từ khó đến dễ. Đầu tiên là những hero mà Reaper thường gặp khó khăn khi đối đầu, sau đó là trung lập, và cuối cùng là dễ:

REAPER YẾU VỚI

HANZO

Kể từ khi được rework, Hanzo đã trở thành một trong những Hard counter của Reaper, độ cơ động đến từ Double Jump, sát thương tầm trung cực lớn từ Storm Arrow cộng với khả năng gây sát thương ngoài tầm với của Reaper.

Tip: Trừ khi bạn chắc chắn rằng hắn không còn Double Jump thì có thể đánh lén hắn, còn không thì tốt nhất nên tránh xa hắn nhất có thể.

Double Jump có thể khiến bạn chết ngược không chừng

WIDOWMAKER

Cũng là Hard counter của Reaper, tiêu diệt Widowmaker vốn dĩ không phải là công việc của bạn, vì một Widowmaker tốt sẽ luôn luôn đứng ngoài tầm với của bạn và click đầu bạn. Hãy tránh xa tầm ngắm của Widow nhất có thể.

PHARAH

Tương tự như Widowmaker, Pharah đơn giản là gần như luôn ngoài tầm với của bạn, và nếu ả ta nhắm vào bạn thì cũng khá phiền đấy.

Tiêu diệt Pharah không phải là công việc của bạn

MCCREE

Kẻ thù của hầu hết mọi flanker nhờ kĩ năng Flashbang của hắn.

Tip: đối đầu với Mccree hãy cố gắng dự đoán thời điểm hắn sử dụng flashbang (thường là sau khi ăn 1 phát đạn của bạn), chỉ cần bạn né được bằng Wraith Form (Shift) thì Mccree sẽ gục rất nhanh do hitbox của hắn khá lớn.

Mccree rất mỏng manh nếu không có flashbang

SOMBRA

Hack của Sombra sẽ vô hiệu hóa mọi kĩ năng của bạn. Reaper rất dễ bị hạ nếu không có Wraith Form, nên hãy cẩn trọng xung quanh.

Tip: Bạn hoàn toàn có thể ngắt quá trình hack của ả bằng chuột trái nếu phản ứng kịp. Và hãy để ý dùng Wraith Form khi ả EMP để tránh bị hack.

Sombra sẽ không phải vấn đề quá lớn nếu bạn chú ý

ANA

Một trong những hero có hitbox khó chịu nhất game, thật sự là mình rất nản khi phải đối đầu với Ana chủ yếu là do cái hitbox “đã thấp còn khòm lưng”. Không chỉ vậy, bà già gân này có quá nhiều công cụ để chống lại bạn, sẽ rất khó để bạn có thể tiếp cận Ana mà không sử dụng Wraith Form. Đặc biệt khi Ana thường đứng ở hậu tuyến, ở đó mà không có Wraith Form thì gần như bạn không sống sót để thoát ra nổi đâu.

Tip: Wraith Form của bạn có thể giải hiệu ứng debuff của Biotic Grenade (E) và sẽ ngắt sát thương từ chuột trái của Ana

Sử dụng Wraith Form có thể giảm sát thương từ chuột trái Ana

BRIGITTE

Chạy, trốn hay làm bất cứ thứ gì cũng được, tránh xa con hero quái quỷ này ra. Amor của ả hoàn toàn khắc chế shotgun của bạn, đi kèm với khống chế cứng từ Shield Bash và khả năng Self-Heal. Bạn không có cách nào đánh lại con hero quái quỷ này đâu.
Tip: Nhớ rằng ả ta có đến 2 cách để phá ulti của bạn lận đấy, Shield Bash và Whip Shot.

Tránh xa con ác quỷ này ra nếu bạn không muốn tối mất ngủ

TRUNG LẬP

BASTION

Trên thực tế thì Bastion thường được bảo kê với cả quân đoàn xung quanh khiến cho Reaper rất khó tiếp cận, nhưng nếu bắt lẻ được thì Bastion sẽ là một con mồi béo bở.
Tip: Lưu ý rằng Bastion có thể sống sót hoàn toàn ulti của bạn ở dạng Sentry.

DOOMFIST

Nhờ có Wraith Form nên Doomfist không dễ gì hạ được bạn, nhưng bạn cũng không làm được gì nhiều với độ cơ động của hắn.
Tip: Sử dụng Wraith Form để né Rocket Punch là gần như bạn đã giảm đi 90% độ nguy hiểm của hắn gây ra cho mình. Ngoài ra, Tele (E) của bạn có thể sử dụng để tránh ult của Doomfist nếu như bạn không còn cách nào khác.

Cố gắng tránh Rocket Punch và sử dụng E để thoát thân nếu cần thiết

GENJI

Tiêu diệt Genji vốn không phải nhiệm vụ của bạn, và Genji cũng không thể thắng bạn được trừ khi bạn tự xử mình bằng cách bắn vào Deflect của hắn.

Tip: Nếu cần thiết hãy cố bait Dragonblade của hắn bằng Wraith Form, dù bạn có chết thì bạn cũng đã khiến hắn lãng phí 1 trong những kĩ năng mạnh nhất game rồi, nhưng thường thì chạy lâu như vậy thì hắn sẽ chết trước thôi.

JUNKRAT

Ngoài bẫy của hắn ra thì Junkrat cũng không gây khó dễ nhiều cho bạn, thường thì bạn sẽ thắng nếu tránh Shift của hắn bằng Wraith Form.

Tip: Cố gắng tấn công Rip-tire của hắn để ép hắn phải sử dụng lên bạn và dùng Wraith Form để tránh

MEI

Mei không làm được gì nhiều đối với bạn, và bạn cũng thế, gần như mọi kĩ năng của Mei đều có thể bị hóa giải bởi Wraith Form.

Tip: Wraith Form có thể reset hiệu ứng đóng băng của Mei, trước khi bị đóng băng hãy sử dụng Wraith Form.

TRACER

Không có nhiều thứ để nói ở kèo này, gần như Tracer không có cách nào dứt điểm được bạn cả. Bạn cũng khó có thể làm gì được Tracer.

Tip: Bạn có thể combo chuột trái + melee nếu như Tracer ở gần, đôi khi có thể one shot được ả ta.

SYMMETRA

Sym sau khi rework vẫn là một mục tiêu dễ hạ ở tầm gần, tuy nhiên turret của ả giờ đã trâu hơn rất nhiều, khiến cho bạn rất khó để phá được chúng ở xa do thiếu sát thương. Lại gần những cái turret đó thì không an toàn chút nào .

Phá turret từ xa cũng khoai lắm

DVA

Dva chỉ có thể thắng được bạn nếu có Micro Missiles, nên nếu dùng Wraith Form để tránh thì chắc chắn bạn sẽ thắng.
Tip: bạn là một trong những hero có thể dứt điểm Baby Dva tốt nhất khi ả ném Ult nhờ vào khả năng tránh bom từ Wraith Form, ngoài ra tương tự như Doomfist, bạn có thể sử dụng E để tránh bom nếu không còn cách nào khác.

Bạn hoàn toàn có thể thắng được Dva không Missiles ngay cả khi yếu máu

Dứt điểm Dva không phải lo dính bom

Sử dụng Tele (E) để tránh bom Dva

REINHARDT

Các kĩ năng của Reinhardt đều có thể dễ dàng tránh được với Wraith Form của bạn, tuy nhiên Reinhardt có shield với chiếc búa của lão ta sẽ hất bạn đi lung tung khiến bạn rất khó aim.
Tip: Reinhardt và khiên của lão ta được tính là 2 mục tiêu độc lập, có nghĩa là bất cứ khi nào bạn ult vào khiên lão ta sẽ nhận 1020 sát thương, tăng thêm 510 sát thương cho mỗi kẻ địch đứng sau khiên.

Shield của Rein nhận gấp đôi sát thương từ Rein và bản thân.

 

Shield của Rein nhận gấp 3 lần sát thương khi có 1 đồng đội trong vùng ảnh hưởng của Death Blossom.

 

ROADHOG

Tránh được Hook của hắn thì 80% là bạn sẽ thắng, còn nếu vô tình trúng hook, hãy đè shift và mong rằng hắn không dứt điểm bạn kịp để thoát ra.

Bạn thường sẽ thắng Roadhog nếu hắn không có hook. Giữ Shift để thoát ra nếu bạn không may bị kéo trúng

ZARYA

Bubble của Zarya có thể gây khó dễ cho bạn khi flank đồng đội của ả, ngoài ra Wraith Form của bạn cũng là 1 trong số ít những kĩ năng có thể thoát được Gravity Surge.
Tip: Zarya khi không có bubble sẽ rất dễ bị hạ, cố gắng canh thời cơ để tấn công vào lúc đó.

Zarya rất mỏng manh nếu không có bubble

LUCIO

Không có gì nhiều để nói, chỉ cần lưu ý rằng boop của hắn có thể cứu đồng đội hắn khỏi ult của bạn.

Để ý vị trí của Lucio trước khi sử dụng Ultimate

MOIRA

Bạn có thể outheal Moira được ở tầm gần nếu aim tốt, đặc biệt khi bà ta đã mất Fade. Nhưng thường thì bà ta sẽ ở ngoài tầm của bạn

Bạn hoàn toàn có thể dứt điểm Moira ở tầm gần nếu aim tốt

REAPER

Đánh với bản thân mình ư? Ai pro hơn thì thắng thôi, đúng là như vậy. Nhưng có 1 tip đó là Reaper nào sử dụng ulti thì người đó thua.

REAPER MẠNH VỚI

SOLDIER 76

Soldier 76 thiếu hoàn toàn sát thương để dứt điểm bạn, nếu như tiếp cận được đủ gần thì gần như phần thắng sẽ thuộc về bạn.

Bạn hoàn toàn có thể thắng được Soldier ngay cả khi không có Wraith Form

 TORBJÖRN

Tương tự Soldier, Torbjörn rất dễ bị hạ do hitbox của lão.
Tip: Bạn có thể sử dụng Wraith Form để bait turret của lão, Turret sẽ vẫn tiếp tục tấn công bạn ngay cả khi đang trong trạng thái Wraith Form.

WRECKING BALL (HAMMOND)

Mọi kĩ năng của Hammond đều có thể tránh được dễ dàng với Wraith Form của bạn, và tương tự như Dva, sát thương của Hammond ở tầm gần không thể nào so với bạn được.

Tip: Death Blossom của bạn là khắc tinh lớn nhất của Ulti Hammond, bạn nên sử dụng nó để quét sạch bãi mìn giúp đồng đội. Và nếu bạn không biết thì, mỗi quả bom của Hammond đều được tính là một mục tiêu độc lập cho Ulti của bạn, tức là nếu Hammond đứng trong bãi mìn đó hắn sẽ chết rất nhanh do làm khiên chắn đạn thay cho những trái bom.

Hammond không chết ngay cả khi bạn sử dụng hết Ulti của mình

Hammond chết chỉ sau 1 nửa Ulti của bạn do chắn thay những trái bom

WINSTON

Nếu kẻ địch có Winston, bạn nên chuyển sang phong cách phòng thủ, hãy núp chờ Winston nhảy vào healers của bạn để làm gỏi hắn. Nếu solo 1v1 thì Winston cũng không có cách nào có thể thắng được bạn với cây súng điện của hắn.

Một Winston không thể dive vào hậu tuyến sẽ mất rất nhiều lợi thế

ORISA

Không có gì nhiều để nói khi đối đầu với Orisa, nếu được hãy cứ bước sang tấm khiên và nhắm vào đầu.

Tiêu diệt Orisa không khó do ả khá lù đù

MERCY

Bạn sẽ dễ dàng hạ Mercy trong mọi tình huống trừ khi ả có Valkyrie.

Tip: Tấn công Mercy từ xa dù không gây được bao nhiêu sát thương nhưng vẫn có thể cản khả năng Self-heal của ả.

ZENYATTA

Zenyatta luôn là con mồi béo bở của mọi flanker do hitbox lớn, và bạn cũng không phải ngoại lệ.

Tip: Nếu bạn cho rằng Zen có ulti, sử dụng combo chuột trái + melee + Ulti có thể giúp bạn kết liễu Zen 1 cách nhanh chóng trước khi hắn có thời gian phản ứng kịp.

Ultimate của bạn có thể cancel được melee

Học hỏi thêm từ streamer

Ngoài những tips trên, bạn cũng nên xem stream hoặc gameplay của pro player để học hỏi thêm nhiều tình huống xử lý chi tiết hơn. Streamer mà mình recommend cho Reaper dĩ nhiên là Spirit.

Tổng hợp highlight hay nhất mọi thời đại của Spirit

Lời kết: Reaper là một trong những hero phụ thuộc nhiều vào game sense nhất, để có thể thành thục và sử dụng được ở các trận đầu rank cao đòi hỏi rất nhiều thời gian tích lũy kinh nghiệm. Mong rằng sau bài viết này các bạn có thể tự cải thiện kĩ năng sử dụng Reaper của chính bản thân mình để phá đảo top 500. Chúc thành công!!

À ở trên là đùa thôi, đây mới là highlight thật đây :))

GigaLesky


The science itself may prove cynical. However, one mustn't forget that there is scientific element in all things. The important truth is: I am the master of my fate, I am the captain of my soul.

Bài liên quan

Trò chuyện

5 cụng ly

 • Duy ng - 16.08.2018

  Hầu hết là vietsub lại từ video của karq ~ nhưng nói chung khá hữu ích. Mình main doomfist nên có chút ý kiến là kèo reaper vs doomfist thấy giống kèo kỹ năng hơn, vì doomfist có thể dùng combo e+ chuột trái + lshift và thêm vài chuột trái để bait wraith form. Lúc này nó có lựa chọn là gồng rocket punch trong lúc reaper đang ở dạng wraith và vừa hết wraith cái và doomfist đấm trúng là bạn xác định dù trúng tường hay ko hoặc đơn giản là rocket punch đi chỗ khác vì bạn sẽ k có dụng cụ thoát thân trong vòng 8s tới, đồng đội doomfist dễ thở hơn. Reaper cũng có chút lợi thế vì hitbox của doomfist đủ lớn để dính full đạn từ reaper khi cách 2-3m

  • Phạm Tuấn Phạm Tuấn - 16.08.2018

   Bọn mình có tham khảo KarQ nhưng cũng không hẳn là chỉ lấy từ đó, dù sao thì với hero phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm đối đầu như Reaper thì Spirit cũng đã chuyển tải gần hết rồi, bọn mình cũng khó mà chuyển tải lại mà không trùng được. Còn Doomfist thì vốn trong vùng trung lập, mà vùng đó là vùng phụ thuộc kĩ năng là chắc rồi, do 2 bên không bên nào thực sự có lợi hơn khi đối đầu như bạn đã nói, Reaper và Doomfist cũng không ngoại lệ, bọn mình cũng chỉ có thể đưa được những tip tổng quát nhất trên phương diện 1v1, còn dĩ nhiên trên thực tế sẽ có rất nhiều tình huống khác mà bọn mình không liệt kê hết được vì OW là game 6v6.
   Dù sao cũng cảm ơn bạn đã góp ý, nhân tiện thì mình cũng là main doom ^^, mình có viết 1 bài về doom trước bài này trong trường hợp bạn bỏ lỡ

 • Duy ng - 18.08.2018

  Mình nói v thôi chứ thường thì k động vào reaper trừ khi tự tin hoặc thấy nó đứng gần tường mà ko để ý thôi :)) mình có đọc bài doom của bạn r, cái dùng meteor strike để giết pharah lại k hiệu quả lắm ở sv châu á vì thấy giao tiếp cực kém 🙁 giết xong có khoảng 18s để push mà team cứ chạy lòng vòng đi pk, lại toàn tiếng tq với hàn nên nói tiếng anh ko biết nó hiểu ko

 • Spirit - 17.09.2018

  Các ông thấy tôi bắn hay ko?

 • Mercy main - 17.09.2018

  Bài viết cực hữu ích, hi vọng anh làm thêm nhiều bài tương tự, 😀