Juggernaut – cứu lấy Crush yêu dấu

Henry Mason 23.04.2019

#horror

#pointandclick

Bạn thích Point and click ? Muốn chơi những tựa point and click độc đáo mà quái dị =)). Tin vui cho bạn đây, vào năm 1998 – Jaleco, Will và Tolkinhouse đã làm ra một tựa game chủ đề phiêu lưu và kinh dị khá độc cho hệ máy Ps1. Tựa game tuy chưa được đón nhận nhiều thế nhưng những ấn tượng mà nó để lại vẫn thật sự là những kí ức khó phai. Cùng đi sâu hơn vào game chứ nhỉ ?.

Well, Jaleco cũng từng là một hãng khá nổi vào thời kì đó, tuy nhiên sau giai đoạn Sega Dreamcast lụi tàn thì Jaleco cũng bắt đầu đi xuống- họ phát triển tựa survival horror đình đám của Dreamcast là Carrier và cũng đồng phát hành Ill Bleed. Juggernaut được phát hành trước và xem như là phát pháo mở màn của Jaleco ở thể loại kinh dị.

Phỏng theo phong cách điện ảnh kinh dị cổ kính của những năm 196x, một phong cách văn học Anh Pháp cùng những điển tích cổ – chất dị giáo trong văn hương và tôn đạo của Thiên Chúa Giáo theo  Tây Ban Nha. Juggernaut phối hợp những phong cách đó và truyền tải thêm phong cách gameplay point and click, thêm một vài mechanic khá độc đáo ( cái này tôi sẽ nói bên dưới ). Và bạn biết gì nào, có vẻ director của game khá hâm mộ The Exorcist huyền thoại của điện ảnh kinh dị. Vô số easter egg và reference liên tục được tìm thấy trong game và quá trình chơi, mở màn bằng một mô tuýp kinh điển. Bạn là một anh chàng trạc thiếu niên cho đến hơn 20 tuổi, bạn nhận được một cuộc gọi kì lạ từ một người đàn ông trung niên cảnh báo rằng có điều gì đó mờ ám đang xảy ra xung quanh cô bạn gái yêu dấu, bạn ngay tức tốc phóng xe không màng nguy hiểm để đến với cô gái của bạn. Người đàn ông đó là một linh mục đang cố gắng thực hiện nghi lễ trừ tà và ông ấy cần bạn giúp, nhân danh Chúa và Tình yêu…

Only He who loves her and is loved by her can expel the Evil Force from her soul

Và thế là bằng những ma thuật lạ, linh mục mở phong ấn và để lộ ra con đường đi vào sâu bên trong linh hồn cô ấy, mở ra phần mà con quỷ đang trú ngụ. Nhiệm vụ lúc này của bạn, tìm ra con quỷ, nguyên do của nó, nguồn gốc và cả những bí mật để chống lại chính nó và đày nó về lại đúng nơi nó sinh ra. Bạn đừng sợ và cũng đừng lo lắng, bởi vì linh mục sẽ luôn dõi theo bạn, cố gắng giúp đỡ và chỉ lối cho bạn. Bạn bắt đầu với thân xác của bản thân, nhưng về sau để tiếp tục tiến sâu hơn nữa, bạn chấp nhận đánh đổi phần thân xác – để nó mục ruỗng và chỉ còn lại phần linh hồn. Môi trường xung quanh sẽ luôn là những bức tường, căn phòng cũng như các địa danh, điểm đến để khám phá. Trong khám phá bạn có thể lựa chọn và chắt lọc các chi tiết, hình dung trong đầu các câu đố và khả năng, xâu chuỗi các manh mối. Game diễn ra theo tiết tấu từng địa danh, từng màn và một điểm khá nổi bật đó là các màn chơi, địa danh được chia ra thành 3 Đĩa CD. Bạn không nhất thiết phải chơi theo thứ tự các địa danh từ đĩa 1 đến đĩa 3, bạn muốn bắt đầu từ đĩa nào trước cũng được nhưng phần mở đầu vẫn sẽ được giữ nguyên ở Đĩa 1 và bạn sẽ phải chơi trước ít nhất là một đoạn cho đến khi bạn được lựa chọn các địa danh – kết quả cũng như tổng quan cốt truyện và các chi tiết đều không bị ảnh hưởng. Bạn hoàn toàn có thể chơi các địa danh của đĩa 3 hay 2 trước rồi nhảy về 2 đĩa còn lại cũng được. Tôi có để ý là chi tiết cũng như mạch truyện đôi khi được xáo trộn và nếu như bạn chơi các đĩa, đôi khi chi tiết, cũng như đĩa này thì cho phép khám phá hoặc gợi ý ra điều gì đó ở đĩa kia chẳng hạn. Vì thế nó tạo cảm giác khá rộng mở đối với người chơi và khuyến khích họ khám phá các thế giới trong game theo đúng cách họ muốn.

Game còn có một mechanic khá lạ lẫm, cũng có thể là khá độc bởi tôi chưa biết có game nào khác có mechanic tương tự hay giống hoặc gần giống không. Khi bạn ở thể linh hồn, bạn có thể đi xuyên lỗ cũng như vẫn có thể quan sát và nhìn ngắm các chi tiết, nhưng khả năng tương tác sẽ bị hạn chế đi, bạn không thể mở cửa, không thể cầm nắm đồ vật, không thể tương tác với các bộ máy. Vì thế game cũng cấp cho bạn các trạm thân xác – gọi thế hơi kì lạ nhưng tôi sẽ giải thích: Vì bạn là linh hồn, nên bạn cần một thân xác đúng không ? Vị linh mục đã thực hiện một lời cầu cứu đến Chúa, qua đó những hình hài được nhào nặn ra và đưa xuống cùng những chiếc máy cho phép linh hồn bạn tương tác và nhập vào những hình hài đó. Với hình hài mới, bạn không còn bị giới hạn khả năng tương tác nhưng thay vào đó là giới hạn kích thước. Có hai loại hình hài chính trong game là hình hài trưởng thành và hình hài thiếu nhi. Hai kích thước này cho phép bạn tương tác với các cánh cửa to nhỏ khác nhau tùy vào chúng, mở ra cho bạn những con đường cũng như việc bạn sẽ phải tận dụng chúng thật tốt trong việc giải các câu đố trong game. Và dĩ nhiên, game tập trung cực nhiều vào các câu đố, yếu tố trinh thám và tìm tòi =))) não của bạn sẽ lại được mang lên bàn cân. Bạn có một hòm đồ tiêu chuẩn bên mình để bạn có thể thu nhặt các vật phẩm có ích để phục vụ cho việc giải đố, các mechanic tương tác. Vật phẩm đặc biệt nhất đó chính là chiếc vòng thánh giá mà crush tặng bạn như là bùa bình an và là công cụ để… SAVE GAME =))). Bạn có 4 ô save nhưng may mắn là bạn không bị giới hạn số lần save vì thế nên cũng khá thoải mái.

Hệ thống câu đố: Nó có khó không ? Khá là khoai đấy, hệ thống giải đố của game không đơn thuần chỉ mô tuýp theo kiểu bạn đi từ A đến B, tìm item C để giải câu đố D hay gì cả. Game đòi hỏi bạn phải cố gắng hình dung các mechanic đố tỉ mỉ dưới dạng óc suy luận, lấy ví dụ điển hình đó là ngay từ những giây đầu game bạn sẽ tập làm quen với các câu đố về lựa chọn và sắp xếp. Tôi mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng để hình dung ra câu đố về cách điều phối các quân bài tarot thông qua các thầy pháp quỷ – nếu spoil trước các đáp án hay cách giải rồi thì rất dễ thôi nhưng nếu để bạn tự chơi thì là cả vấn đề đấy =))). Nó có thể thỉnh thoảng yêu cầu bạn phải backtrack lại một số địa danh, đôi khi là lang thang quanh co một số khu vực nhiều lần để xuất hiện các event bất ngờ, khả năng ghi nhớ của bạn cũng sẽ được mang ra thử thách khá nhiều

Combat: game có các tình huống combat nhẹ nhưng sẽ thường được đặt dưới dạng các chuỗi sequence, tức là nó yêu cầu có thể phụ thuộc vào mô tuýp giải đố ví dụ như trong một khung hình, bạn bị tấn công bất ngờ và bạn sẽ phải có item nhất định cho tình huống đó hoặc bạn phải thực hiện các pha quick time event ví dụ như Dodge chẳng hạn. Vì mọi thứ đều biểu diễn dưới dạng FPS là chính cho nên cái cảm giác giật gân khi bạn hóa thân thành chính nhân vật và cái ” thrill ” nó high đến thế nào khi ” cận kề cái chết “. Game cũng có cả multiple ending và có 1 chế độ New Game + với các bonus nhất định. Bạn cứ yên tâm là đừng sợ bởi chưa có cái nào là true end đâu, bởi đã từ rất lâu rồi chính những người phát triển game không tiết lộ rằng end nào mới là canon cả.

 

Đồ họa và âm thanh: trở thành điểm nhấn và cái khiến tôi ấn tượng đó chính là phong cách chủ đạo của họ trong bố cục. Cái không gian trong game có thể trở nên nhợt nhạt, huyền bí và ma mị. Chất lượng FMV có thể nói là thuộc hàng chất lượng thời đó. Cấu bình máy Ps1 truyền tải và mô phỏng các chi tiết một cách mờ mịt, ô vương thế nhưng chính những cái đó lại càng khiến đồ họa game thêm phần quái dị – Đó cũng là một trong những đỉnh cao của thể loại kinh dị khi các nhà phát triển chú trọng đến bố cục và tạo ra một thứ với các hiệu ứng sợ hãi mà đẩy giới hạn của máy PS1 lên cao nhất cũng như che đi những khuyết điểm trong cấu hình của nó. Trò chơi cũng thể hiện được một phong cách âm thanh tốt thời đó với âm thanh của các hiệu ứng trong game. Tiếng chuông đồng hồ, voice acting có hơi cringe một chút nhưng yên tâm là vẫn rất chất lượng. Concept của game đưa bạn đến với những phong cách ấn tượng mà vì thế âm thanh cũng trở nên đa dạng khi bạn có thể nhảy từ những nhà tù của một hòn đảo đến cả… một thế giới tương lai nơi công nghệ, viễn thông làm chủ  ( ma thuật của con quỷ vượt cả giới hạn không gian và thời gian ) hay kể cả là một ngôi làng nơi những cư dân là những kẻ bệnh hoạn khát máu người và tất cả đều bị khoét mắt ( gần giống phim Maniac )… Tiết tấu game diễn ra khá chậm rãi nên bạn sẽ không thể đòi hỏi nhiều, nhưng nó sáng giá. Plot ban đầu có vẻ hơi mơ hồ và khó hiểu nhưng bắt đầu từ Disc 2 hay 3 hoặc một giai đoạn nào đó trong game, mọi thứ sẽ dần dần trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Cái nhạc nền họ sử dụng cho từng cảnh hay các giai đoạn khá là thú vị – như tôi đã nói thì ở thế giới tương lai và máy móc, cái âm thanh mà bạn nghe thấy sẽ luôn là những tiếng tít tít kiểu âm thanh của máy móc hệt như những bộ phim viễn tưởng vậy, hay giống như ở hòn đảo, bạn có thể tìm thấy những bộ lạc và âm thanh của tiếng trống bản địa vang lên… Nó không quá rộng lớn nhưng vẫn có thể gợi sự tò mò và khám phá.

Đánh giá chung: Nếu bạn ưa thích những tựa game point and click đời cũ, hay muốn sống lại thời hoàng kim của phong cách này – với những lối dẫn chuyện độc đáo ví dụ như Myst, The mansion of hidden souls,… Thì chắc chắn Juggernaut là tựa game dành cho bạn. Nó chậm rãi, khá buồn tẻ nhưng vào những giai đoạn nhất định, plot twist bắt đầu nhảy bật ra bất ngờ, bạn khám phá những câu chuyện trinh thám, tập tành giải đố và khám phá các chi tiết, môi trường xung quanh, cố gắng hóa giải những gì xảy ra… Game có thời lượng đủ dài để giữ bạn cùng cái màn hình trong khá lâu, nhưng vừa chơi vừa xem FMV, rồi ăn chút bỏng ngô chắc chắn vẫn là những trải nghiệm thú vị.

HenryMason AKA TranViet Bach
As your service

 

 

Henry Mason


Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks