Những kẻ xấu ấn tượng của Bách

Henry Mason 18.01.2019

Ở bài viết này tôi sẽ nói về những đứa kẻ xấu – enemies hoặc final boss – mà có thể nói là gây ấn tượng hoặc cực kì khó chịu và ức chế nhất với mình. Dĩ nhiên đây cũng chỉ là ý kiến chủ quan của tôi, có thể trong cái list dở hơi này bạn sẽ tìm thấy vài kẻ bạn thích, vài kẻ bạn ghét hoặc thậm chí là chẳng hề biết đến. Nhưng dẫu sao thì ít nhất dạo qua một vòng đã chứ nhỉ? Lưu ý là tôi sẽ không xếp hạng đâu nhé, hay là có nhỉ?

Alexia Ashford – Resident Evil Code: Veronica


Yep, tôi đã từng nhắc đến ả với sự khiêm nhường, như một số kẻ xấu điển hình, Alexia thuộc hàng “cao quý” và “danh giá”. Khoan nói đến việc cô ta được can thiệp biến đổi gen trước đã, kể cả nếu như cô ta được sinh ra với tư cách của một con người bình thường thì cũng chưa chắc cô ta đã thua kém ai bởi vẫn sẽ được thừa kế những di sản của gia tộc Ashford. Việc biến đổi gen đã cho cô ta những ưu điểm khủng khiếp như là mọi gen trội được biểu hiện hết ra bên ngoài, trí tuệ, sắc đẹp,… Và có lẽ là có cả một vài phần “điên” của gia đình nữa, trong khi đứa em Alfred lại không may mắn như thế. Phải đến một nửa game bạn mới có thể được gặp Alexia bằng xương bằng thịt. Còn trước đó, bạn sẽ chỉ biết đến cô ta thông qua các tài liệu tồn đọng sẵn trong game, sự khiêm nhường của đứa em trai hay những đoạn footage tồn tại về cô ta. Như đã nói với bề dày thành tích của bản thân, tốt nghiệp một trường đại học danh giá khi mới 10 tuổi (nibba lớp 4), ở tuổi teen đã tạo ra một trong những dòng virus cá thể đột biến vượt bậc cấp cao T-Veronica virus, biến chính bố đẻ của mình thành một con quái vật, có âm mưu không chỉ giới hạn và dừng lại ở Umbrella mà thậm chí dám mơ đến cả một ngày mình sẽ là kẻ thống trị, trở thành một giống loài hoàn hảo mới. Cô ta cũng có tình thân gia đình theo đúng chất quý tộc có một chút điên rồ và ” l…o…ạ…n…” (tự đoán được rồi đấy) , bởi cho dù đứa em Alfred không hoàn hảo hay thậm chí là thua kém, chậm tiến nhưng cô ta vẫn yêu quý hắn, coi trọng hắn hơn cả chính gia đình hay những kì vọng mà gia đình nhìn thấy ở hắn (có lẽ là một phần lý do tại sao cô ta lại thử nghiệm virus lên chính người cha thay vì thằng em trai yêu quý) và tin rằng nếu như cô ta có thể trở thành bà hoàng thống trị nhân loại vậy thì… hắn có thể trở thành vị vua cho tham vọng đó (enough tình trường phong kiến). Alfred dĩ nhiên khỏi cần phải nói, hắn “yêu” chị mình, “tôn thờ” ả đến mức chấp nhận chịu tủi nhục cô đơn để trông giữ cả hai cơ sở của Umbrella từ dòng họ được giao phó cẩn thận. Cho dù hai cơ sở này kể từ sau khi Alexia bước vào kì ngủ đông đã bị chính các cơ sở khác như cơ sở ở Arklay và Raccoon City của Birkin và Wesker vượt mặt. Thậm chí Alfred còn có sở thích đa nhân cách đó là tự đóng giả làm chính chị của mình nhằm giữ hình ảnh của cô ta trong hàng ngũ của Umbrella và coi như để không phải cảm thấy thiếu thốn vì cô chị gái kiêm “người yêu” đang tạm xa mình một chút.


Alexia cũng như vậy, khi Alfred chết cô ta đã rơi vào đau khổ và thù hận, thề rằng sẽ truy sát bằng được những kẻ chịu trách nhiệm. Trong sự tức giận sức mạnh của cô ta thật sự rất đáng kinh ngạc. Khi Claire và Steve định thoát khỏi cơ sở mà thậm chí đã trên chiếc xe tuyết đi được cả một đoạn dài, những xúc tu khổng lồ do Alexia chỉ huy vẫn có thể bắt họ quay ngược trở lại. Cô ta “ăn miếng trả miếng” với Claire theo đúng những gì mà cô ta đã bị tước đoạt mất, bằng cách tiêm virus vào người Steve, biến thằng nhóc đẹp trai thành một con quái vật và khiến Claire phải chứng kiến cảnh thằng nhóc vì muốn cứu mình mà đã chấp nhận cái chết đau đớn, mạng của Steve cho mạng của Alfred – người yêu cho người yêu.

Nhược điểm duy nhất của Alexia có lẽ lại là tội chần chừ, nói nhiều và phong thái “quý tộc” quá mức khiến cô ta trông lại ngớ ngẩn. Biểu hiện chính là khi cô ta hóa trở thành một quái vật, cô ta vẫn giữ được một vẻ lộng lẫy và xinh đẹp vốn có, nhưng thề quỷ tha ma bắt là thằng cha nào ở Hollywood năm xưa nghĩ ra cái mô tuýp kẻ xấu luôn phải chần chừ và giờ nó bị mang luôn vào game thì thật là… Alexia đấu solo Wesker và thậm chí đã chiếm ưu thế hơn hắn, mà Wesker lúc đó đã có virus và đã là một meta-human. Vậy mà đối với Chris Redfield trẻ và ngây ngô, cô ta tiến đến khá từ từ như con kiến bò, kể cả khi định giết Claire Redfield thì cũng chậm như vậy, hậu quả là Claire được Chris cứu sống và vô số tình huống dở hơi khác. Và như thường lệ thì Alexia cũng phải chịu một cái chết lãng xẹt từ một cú Linear Launcher, mà tôi tự hỏi thằng nào lại đặt khẩu súng chết tiệt đó ở đúng chỗ thế cơ chứ. Và kể từ sau khi Alexia ra đi, tôi vẫn chưa thấy được một kẻ xấu nào trong Resident Evil có thể đạt được đến sự tinh túy, quý tộc với cái phong thái điềm đạm và gu ăn nói giữ cách, thậm chí là cái giọng Anh đặc sệt đó.

Quote

 • “Claire Redfield, hold it right there. We meet each other atlas a pity I must say goodbye so soon. I am Alexia Ashford and for the pride of the Ashford family. I will kill you!”

Tạm dịch: Cô Claire Redfield, dừng lại ở đó. Chúng ta gặp nhau song thật là một sự tiếc nuối khi phải nói tạm biệt quá sớm. Tôi là Alexia Ashford và nhân danh phẩm giá của gia đình Ashford. TÔI SẼ GIẾT CÔ!

Kể cả giết người cũng phải cố giữ phong thái.

Lukav Minaev – Front Mission 3

Cho những ai chưa biết thì Front Mission là một trong những biên niên sử, vũ trụ hoành tráng nhất của Square Soft – Square Enix về Mecha, Robot mà chúng ta sẽ gọi trong này là Wanzer. Thậm chí đây còn được coi là một trong những thương hiệu thành công nhất của Square Enix bên cạnh Final Fantasy với bề dày biên niên sử trải dài được xuất phát từ tượng đài Front Mission 1 trên máy SNES và cho đến cú greatest hit của Front Mission 2 trên PS1, từ đó sản sinh tiếp ra vô số văn hóa phẩm khác về series như truyện tranh manga, các phần video games tiếp theo, fan fiction, lore chung của series, anime… Thậm chí có cả những tin đồn về cái gọi là Front Mission live action. Game vốn được sinh ra là một tựa JRPG – turn based hoặc real time strategy cho đến cú vấp của Front Mission Evolved năm 2010 – 2011 (lý do là vì Front Mission Evolved vẫn hay nhưng chuyển thành game bắn súng đối kháng tự do khiến các fan trung thành của game cảm thấy game trở thành bản sao của Amored Cored và lối gameplay sớm trở nên đơn điệu cho dù cốt truyện và âm thanh vẫn có đầu tư tỉ mỉ – thêm cho những ai không biết thì phát triển Front Mission Evolved chính là Double Helix ăn hại một thời với Silent Hill: Homecoming và lúc này vẫn là một studio trực thuộc Kuntnomey – biết phải đổ lỗi cho ai rồi đấy). Mọi thứ tưởng như đã kết thúc với Front Mission cho đến khi Square Enix tung ra Left Alive (sắp tới) và tin vui cho các fan của Front Mission rằng series sẽ lại sắp được hồi sinh thêm một lần nữa, chúng ta sẽ sớm lại được cưỡi những con Wanzer khổng lồ và càn quét chiến trận. Bối cảnh của Left Alive sẽ được diễn ra sau các sự kiện của Front Mission 5: Scars of the Time và trước các sự kiện trong Front Mission Evolved.

Tuy chưa phải là antagonist xuất sắc nhất của dòng Front Mission nhưng tôi vẫn quyết định để cho hắn một cơ hội và cho các bạn đánh giá về hắn. Sở dĩ để được ở gần hắn nhất chắc có lẽ các bạn sẽ phải bắt đầu với phần scenario của Alisa Takemura (một trong những nhân vật chính của game). Lukav cũng là một đứa trẻ được sinh ra nhờ “khoa học” chứ không phải là theo đường tự nhiên. Trong số các “Imaginary Number” –  những đứa trẻ được sinh ra nhờ “can thiệp sinh học, khoa học” thì hắn, Alisa và Emma được coi là những Imaginary Number hoàn hảo nhất. Như những kẻ được tạo ra với ưu thế vượt trội về sinh trắc học, thậm chí là còn cách xa con người khác với Alisa và Emma, Lukav tin rằng mình “hoản hảo” và “vượt trội” thì không có lý gì phải đứng nhìn những kẻ mà hắn cho là “yếu hèn” nắm quyền cai trị. Lukav mơ tới việc tạo ra một đất nước, một thiên đường lý tưởng của hắn. Và để làm thế, như thường lệ hắn cần… hủy diệt thế giới trước đã và từ tro tàn của thế giới cũ, hắn sẽ tạo ra “thiên đường” của hắn. Emma đã vô tình chế tạo ra một thiết bị, một quả bom cỡ nguyên tử nhưng sạch (tôi xin nhấn mạnh là sạch bởi vụ nổ vẫn sẽ xảy ra nhưng sẽ không hề có các tác nhân như phóng xạ, bụi hạt nhân hay làm ô nhiễm khí quyển và môi trường). Lukav đã định tận dụng thứ này và biến nó thành một dạng còn lớn hơn để có thể hiện thực hóa “ảo mộng” điên rồ của bản thân.

Lukav thật sự rất thông minh và đáng kinh ngạc, trong suốt cuộc đời cũng như hành trình của hắn, hắn trở thành một điệp viên tình báo và đạt đến cảnh giới cao độ khi có thể thao túng và đánh lừa được hết tất cả các tổ chức quân sự trong Front Mission từ USN, OCU, DHZ, JDF… Hắn tận dụng những thời điểm chiến tranh, bạo động lật đổ, đảo chính. Và đưa lực lượng của mình vào nhằm thu hút các nguồn lực, tài nguyên quân sự cũng như nhân sự khổng lồ nhằm bồi đắp cho âm mưu. Mọi thứ đối với Lukav gần như đã là hoàn hảo cho đến khi hắn gặp anh trai của Alisa Takemura là Kazuki (hoặc tên do người chơi tự đặt) Takemura, vốn chỉ là một phi công Wanzer bình thường nhưng đã vượt qua mọi kì vọng của Lukav và trở nên còn đáng kinh ngạc hơn tất cả. Nhược điểm duy nhất mà gã này mắc phải đó chính là hắn có biểu hiện của sự “thù dai”, “cố chấp”. Giả sử nếu như thất bại một lần thì bạn có thể học và rút kinh nghiệm từ cái thất bại đó nhưng Lukav thì không, vào thời khắc MIDAS được kích hoạt lần cuối hắn đã có thể sống sót (xin lưu ý là tôi đang đi theo phần đi bàn của Alisa là chính còn phần của Emma tôi xin được dẹp sang kể từ khi nếu đi của Alisa thì bạn sẽ reach được good end của game và phần của Alisa cũng sẽ được thiết kế khá có chiều sâu bởi cô ấy sẽ luôn ở trong lòng địch vào những thời khắc). Thay vì tìm cách rút lui và ẩn mình tìm thời cơ tiếp thì hắn lại tiếp tục cố chấp, thù hận Kazuki đến điên rồ và quyết săn lùng anh ta bằng được, đến mức khi tất cả mọi thứ đã sắp trở thành hư vô thì hắn vẫn cố để gây khó dễ cho đội của Kazuki thêm một lần cuối. Và dĩ nhiên thì Kazuki đã đánh bại hắn, ĐÁNH BẠI hắn đầy nhục nhã và tức tưởi và đến cuối cùng thì Lukav chỉ còn lại là hư vô, biến mất trên mọi phương diện từ giấy tờ cho đến cả sự tồn tại trực quan. Đúng với những triết lý mà Front Mission gửi gắm.

“Desire spawns Madness.”

“Madness collapses into Disaster.”

“Mankind never learns.”

Quote

 • “I wish to create a ideal nation… before that happens.”

Tạm dịch: Tôi ước tạo ra được một “quốc gia lý tưởng”… trước khi nó xảy ra.

Kể cả đến khi thất bại, những gì mà Lukav nhìn thấy vẫn chỉ là một ảo mộng của bản thân. Tôi tự hỏi có phải thằng cha này đi lạc từ Final Fantasy sang đây không.

Hyde Bohr – Third Birthday (thuộc Parasite Eve Series)

Cho đến bây giờ tôi vẫn luôn cố ngồi và nghiên cứu xem mục đích thật sự của Hyde Bohr là gì? Điều luôn khiến chúng ta phải tranh cãi đó là nếu như Hyde dàn dựng ra tất tần tật các âm mưu đó chỉ để được giải thoát? Để được vươn lên? Để tiếp tục tiến hóa đến một giai đoạn nào đó và Aya cùng Eve là công cụ? Để làm rõ điều này có lẽ tôi sẽ buộc phải lỡ mồm spoil về Third Birthday (xin lưu ý là Third Birthday đã vượt quá cả kiến thức của Parasite Eve 1 và 2 cho nên hãy tạm quên những gì mà bạn đã biết đi bởi chúng ta sắp đi vào một cái vòng xoáy điên rồ). Bám chắc nhé, SẼ RẤT LÀ ĐAU NÃO ĐẤY.

Với Third Birthday thì Checkpoint – Break Event (trong này sẽ gọi là Time Zero) của nó luôn là cái đám cưới. Yep, Aya Brea sẽ lấy Kyle Madigan làm chồng mình (chính là tay đặc vụ trẻ trâu ở Parasite Eve 2 – kẻ mà đã chọc Aya cười bằng cái giọng testing 1… 2 … 3… baby của mình. Bật mí là Kyle Madigan trẩu tre đó đã bay màu và thay vào đó, chúng ta có Kyle Madigan quyến rũ, nóng bỏng với voice của Jensen Ackles – yep Dean Winchester từ Supernatural). Ok nói thế nào cho dễ hiểu đây nhỉ? Vào Time Zero này dường như đã có một biến cố nào đó được sắp đặt mà không hiểu vì sao (chúng ta chưa thể nói là Hyde Bohr đã sắp đặt nó vì điều này cũng liên quan đến một… twist trong sự tồn tại của Hyde. Tôi cũng chưa biết phải diễn giải thế nào cho bạn hiểu vì thế nên hãy bám sát tôi tiếp nhé). Biến cố được sắp đặt ở đây là đội SWAT đã ập vào nhà thờ và bắn hết tất cả mọi người ở bên trong bao gồm cả Aya và Kyle. Aya đau đớn trên vũng máu vẫn cố vùng lên để chống trả cho nên để cứu lấy chị gái, Eve dường như đã cố gắng để làm một điều điên rồ, từ đó khả năng “OVERDIVE” đã được sinh ra cho phép Eve có thể nhập hồn vào bất cứ thứ gì và mang theo một vài khả năng phụ cho mỗi lần OVERDIVE (càng OVERDIVE nhiều thì các xác suất để xảy ra các khả năng phụ càng cao, khả năng phụ ở đây cụ thể như là tự hồi phục – Healing Factor; ngưng đọng thời gian – Time Stop, bùng nổ sóng xung kích năng lượng – Explode…) Tôi dám cá đây là một dị biến từ Aya bởi Aya trước đó đã được possess các khả năng này từ các sự kiện ở Parasite Eve 1 và 2. Vì thế khi OVERDIVE vào người của Aya, Eve dường như đã “hợp nhất” với chị mình, gây ra một loạt xáo trộn và… nhiều dị biến khác xảy ra từ sự kiện này tác động lên thực tại hữu quan và khách quan (thực tại ở đây bao gồm cả không gian lẫn thời gian). Và từ những dị biến này thì cả không gian lẫn thời gian đều đã bị bẻ cong và vỡ vụn, nơi xuất hiện những thế lực, thực thể gọi là The Twist – High Ones và Babel. Các High Ones tàn sát hàng triệu sinh linh và có lẽ là bội số còn lớn đến một cấp độ mà ngay cả nhân loại cũng không thể đong đếm được dựa vào vô số không gian và dòng thời gian vì bọn họ được sinh ra từ các cá thể, cá nhân là con người từ sau biến cố giữa Aya và Eve (hay nói cách khác Aya-Eve là “mẹ” của họ). Các High Ones sở dĩ chứa đựng những kí ức của chính bản thân họ và kí ức của Aya-Eve xáo trộn vào sâu bên trong tâm thức, cộng thêm thế lực Twist biến đổi họ thành những quái vật khổng lồ mất hết nhân tính và ý niệm, kí ức có thể vẫn còn lại. Vì thế nên các High Ones cứ chỉ làm một công việc đó là giết hoặc biến đổi bất cứ ai khác thành một trong số giống loài của họ  (cốt truyện của Third Birthday tôi tin là để ngỏ rất nhiều để có thể ra mắt các phần tiếp theo).

Hyde Bohr không may cũng là một High Ones bởi ông ta cũng là một trong những người có mặt tại đám cưới của Aya và Kyle khi đó. Nói về mục đích của Hyde thì khi còn là người bình thường – ông ta là chỉ huy của một bộ phận tình báo, chống khủng bố và về sau là CTI (Counter Twist Investigation) – mục đích của ông ta chỉ đơn giản là muốn kết thúc cuộc chiến với Twisted, muốn kết thúc việc bị kẹt trong vòng thời gian nhưng đồng thời cũng muốn được tiến hóa, trở thành một giống loài mới vượt trội hơn. Nói về Twist của Hyde là như sau: Hyde Bohr trở thành một High Ones vào thời khắc của sự kiện đó, vậy theo như chúng ta hiểu đó là nếu không có sự kiện đó thì sẽ không có các Twisted, The High Ones hay việc Babel được sinh ra và Hyde vẫn sẽ chỉ là một người bình thường. Vậy nên các sự kiện đó chắc hẳn đã phải có ai đó sắp đặt từ trước. Và vì thế nên Hyde mới trở nên mệt mỏi bởi ông ta nói rằng mình không muốn bị mắc kẹt trong cái vòng tuần hoàn này. Mọi thứ xảy ra bắt đầu với Time Zero và cũng kết thúc với Time Zero, cứ mỗi một lần Time Zero là mọi chuyện sẽ… (tôi không biết phải giải thích sao nữa) bị reset lại chẳng hạn và Hyde sẽ cứ thế, cứ thế lặp đi lặp lại. Đó là lý do ông ta muốn thoát ra, bằng cách tin rằng nếu như mình trở thành một phần của Eve, OVERDIVE vào người Eve và có thể giao tiếp được với “The Mother” ở một đầu khác của thế giới bên kia, có lẽ ông ta sẽ được giải phóng. Mọi chuyện chấm dứt khi Aya, vẫn còn sống và bắn hạ ông ta một lần và vĩnh viễn (hay nói đúng hơn là bắn hạ The High One bên trong Hyde). Third Birthday kết thúc với việc Eve buộc phải tự phá vỡ chính cái Time Zero bằng cách “tiêu diệt” Aya (không có Aya thì sẽ không có Twisted, High Ones hay Babel và thậm chí nó còn cancelled hết tất tần tật mọi thứ ví dụ như sự kiện SWAT xông vào nhà thờ) và tôi cũng không dám chắc là nó có hủy luôn cả sự tồn tại của Aya hay không. Trừ Kyle, Kyle vẫn nhớ Aya và vẫn đi tìm Aya ở một miền vô định nào đó mà không ai biết. Tất cả mọi người vẫn sẽ còn sống và ổn định, như là Emily, Gabrielle, Cray, Hyde…

Đó là Hyde Bohr của chúng ta thưa quý vị. Một thực thể tồn tại vượt cả không gian và thời gian bị trap trong một mớ mind f*ck mà chính tôi cũng không thể lý giải nổi, và để tóm lại thì…

Sigh… Hyde planned everything to trigger Eve’s powers. By doing so, he activates both the Twisted and the High Ones. And by all that, he activated the gate to Time Zero, assuming that everything goes according to his plans. In short, he used everyone you see at the wedding or around as his peons for his plan. And the SWAT? He is of the CTI or whatever and could as well have called them for a secret mission, for reasons only he knew. Then again, he (Hyde) used them as trigger for his plan as well. What remained after was to use Aya with the OD ability so she could open the gate of Time Zero for him, what she happened to do perfectly.

So, what is there to not understand…?

Well, for one, Hyde was a normal man when it all happened to first time. That means that SWAT came in without his knowledge the first time, Eve just discovered the ability to overdrive the first time, Time Zero was activated by Aya Brea the moment her should shattered; it wasn’t an event that Hyde had control over which was the reason he needed to set his xanatos gambit into motion. You know, have Eve kill the other high ones so the main Babel would form…somehow.

Hyde tells Eve that the moment he became a high one is when he gained all of the knowledge and power and etc. Before that he was just one of Aya’s co-workers who happened to be at the wrong place at the wrong time. The only thing I could make of this plot is that G-Man or some damn joker was behind it.

Quote: 

 • “Can’t avoid evolution. To the other side of the cycle. Time is the judge of all.”

Tạm dịch: Sự tiến hóa là điều tất yếu. Đối với nửa kia của vòng tuần hoàn. Thời gian phán xét tất cả.

Fortinbras – Onimusha series

Yep bây giờ là một trong những Villain khá thốn mà CrapCum tạo ra.

Và cũng khá là khó hiểu bởi không biết thằng cha này có thực chất là “yêu quái” Nhật Bổn hay không bởi ở form người, Fortinbras là một tên da trắng kiểu quý ông đẹp trai và chắc chắn là trông không có nét gì lai Nhật hay tương tự cả.


Fortinbras – God of Light, King of Genma, Bạch Xà… Vô số biệt danh được đặt cho hắn, kể từ thuở sơ khai, Fortinbras được sinh ra từ hỗn mang và là một trong những thế lực đầu tiên cùng với Oni Clan. Khó tin nhưng trong Onimusha Lore thì Fortinbras cũng chính là kẻ đã tạo ra cả con người và Genma, hắn thấy rằng Genma vượt trội hơn nên đã định rằng con người sẽ là nô lệ cho Genma cho đến khi Oni Clan nhận thấy như vậy là quá bất công và quyết định can thiệp, cho con người vay mượn sức mạnh để chiến đấu với thế lực Genma. Fortinbras về sau kí thỏa ước đình chiến với Oni Clan, con người, rồi lui vào ẩn thân song vẫn ngấm ngầm kích động chiến tranh, tác động vào sự tuyệt hậu của Oni Clan và kể từ đó quan sát mọi thứ xung quanh, chờ các thời cơ để quay trở lại.

Và dĩ nhiên sau một thời gian dài chờ đợi thì Fortinbras cuối cùng cũng tìm thấy thời cơ trong thời kì Sengoku của Nhật Bản. Khi Nobunaga Oda trở nên tham vọng và mù quáng dẫn đến việc Fortinbras ban cho sức mạnh để trở thành Genma’s Lord, tiếp tục hoành hành và gây chiến tranh triền miên, kéo dài đại họa đến thời kì Toyotomi. Để đáp trả thì Oni Clan cũng chọn các chiến binh con người như Samanosuke Akechi (Kim Thành Vũ đập chai), Jubei Yagyu, Hideyasu Soki… để đấu lại với thế lực của Fortinbras và Genma.

Fortinbras sau nhiều năm vẫn duy trì được sự ấn tượng bởi cá tính, tạo hình cũng như những references của hắn. Bạn có thể thấy khó tin nhưng hầu như Fortinbras và các thuộc hạ của hắn đều có tên tiếng Anh được trích từ Hamlet của William Shakespeare.

Quote

 • “Feel my power, feel the end.”

Tạm dịch: Hãy chiêm ngưỡng sức mạnh của ta, chiêm ngưỡng cái kết.

Khá là cool ngầu và ấn tượng nhưng vẫn bị mấy gã Oni đập chai đập sấp mặt.

Walter Sullivan – Silent Hill 4

Walter sinh ra trong căn hộ 302 của một tòa chung cư thuộc thị trấn South Ashfield. Hắn là “thành quả” không mong muốn từ người cha bạo ngược và người mẹ thờ ơ. Cha mẹ hắn chia tay hắn bằng câu nói “Stupid little cry baby.” (thằng bé con khóc lóc ngu xuẩn) Rồi họ đóng cửa phòng và bỏ đi, để lại Walter đang nằm khóc trong chiếc nôi giữa căn phòng trống vắng lạnh lẽo.

Hắn được Frank Sunderland (bố của James Sunderland) là chủ của khu chung cư tìm thấy. Ông giữ lại dây rốn của hắn và sau đó, Walter trở thành trẻ mồ côi và được đưa vào trại mồ côi Wish House ở gần khu rừng giáp ranh với Silent Hill. Dĩ nhiên, cái “ngôi nhà mơ ước” này cũng chỉ là một cái bình phong của The Order – kẻ chịu trách nhiệm cho toàn bộ những gì xảy ra đối với Silent Hill cũng như những hậu quả ma quái mà chúng tiếp tục để lại.

Cái tên “Walter” cũng là được Wish House đặt cho hắn. Tại đây, dưới sự kiểm soát của The Order, hắn sớm được “tiếp thu” những “giáo lý chuẩn mực” từ The Order. Dĩ nhiên cũng có những lúc hắn “không nghe lời” và sớm được đưa vào tù ngục nơi mà tại đây, một gã thích bạo hành và đánh đập sẽ giáo huấn những đứa trẻ “không ngoan ngoãn”. Tên của kẻ đó là Andrew Desalvo, kẻ được cho là đã sát hại một người bạn thân thời ấu thơ của Walter là Bob vì Bob cũng “không ngoan ngoãn”.

Lên 6 tuổi, Walter học đọc và viết cũng như tiếp tục tiếp nhận những “bài học” của The Order. Hắn được “uốn nắn” như “một búp măng” về thế giới, xã hội cũng như tôn giáo. Giáo hội nhồi vào đầu hắn những suy nghĩ đen tối về xã hội, dạy hắn rằng cái thế giới này cần được thanh tẩy khỏi mọi tội lỗi cũng như khổ đau, để “thiên đường” thực sự sẽ trở lại và làm thế giới này “tốt đẹp” hơn. Dahlia Gillespie khi nhìn thấy tiềm năng ở Walter sớm nhồi nhét vào đầu hắn về “nghi lễ 21 của đức mẹ tối cao”, Walter sẽ được gặp mẹ mình và mẹ của hắn ở đây là căn phòng 302 nơi mà hắn đã được chào đời. Hắn sớm trở về căn phòng 302 hằng ngày để gặp mẹ mình nhưng không bao giờ thực sự gặp được. Chính vì được ra thế giới bên ngoài lần đầu, Walter sớm được chứng kiến sự thô tục, vô cảm cũng như tàn nhẫn của con người (hắn thường bị trêu chọc bởi những đứa bé gái trên xe buýt, hay Richard Braintree – một khách trọ của khu chung cư – thay vì thương cảm cho Walter – một đứa bé 6 tuổi với đôi mắt rơm rớm buồn rầu chỉ mong được gặp mẹ nó – lại tỏ ra khó chịu và có hành vi xua đuổi Walter ). Walter cũng từng một lần lạc vào tiệm thú cưng Garland và vô tình gây ra một sự bất cẩn không đáng có ở đây đối với một chú mèo nên Steve Garland – chủ sở hữu – cũng đã mắng quát Walter và càng khiến Walter thêm sợ hãi và khiến cho cái tầm nhìn về thế giới mà The Order đã gieo vào đầu hắn thêm phần lớn hơn.

George Rosten – một linh mục của The Order – bắt đầu dạy Walter về nghi lễ 21. Qua đó Walter biết được cách thức thực hiện cũng như dần chuẩn bị cho nghi lễ để sớm thực hiện và hắn sẽ “thanh tẩy” thế giới, trở về với người mẹ của mình.

Dahlia Gillespie và Claudia Wolfe tiếp tục theo dõi tiến triển của Walter cho đến khi cả hai lần lượt thất bại và chết dưới tay của hai cha con nhà Mason (Dahlia đã từng thường viết thư cho Walter để hỏi han hắn về “tình hình” sức khỏe cũng như nghi lễ).

Vào thời trưởng thành, tuổi teen diệu kì, thay vì được trải đời như bao thiếu niên khác được ăn chơi ngủ đàng hoàng, hắn phải lang thang trên những con phố của South Ashfield và dĩ nhiên là ngủ ở nhà ga tại đây. Hắn cũng phải ăn xin, cố gắng làm mọi việc để chắt chiu từng đồng từng hào để sống, bởi hắn không nhà không tiền không người thân hay thậm chí là người quen.

Trong một lần, hắn bất ngờ gặp Eileen Garvin lúc này vẫn chỉ là một đứa bé. Cô ấy là người đầu tiên cũng gần như là duy nhất đã tỏ lòng thương cảm với Walter đang lạnh cóng giữa thời tiết, nằm lay lắt co rúm vì lạnh. Cô trao cho Walter con búp bê của mình vì mong Walter có thể ngủ ngon giấc và ấm áp hơn. Hành động của Eileen thực sự đã chạm được đến trái tim Walter bằng tình yêu và sự thương cảm khi mà Walter đã thực sự bật khóc, chứng kiến Eileen bước đi cùng mẹ cô ấy. Suốt bao nhiêu năm, hắn đã giữ con búp bê của Eileen gần như nguyên vẹn và bền bỉ cho đến khi quyết định tặng lại nó cho Henry Townsend.

Tại đây, hắn cũng gặp Cynthia Velasquez – một cô gái kênh kiệu xinh đẹp kẻ mô tả Walter là “bẩn thỉu nhưng rất đẹp trai”. Walter dĩ nhiên cũng khá thích thú cô nàng này và từng có ý định theo đuổi . Nhưng Cynthia sớm thấy Walter giống một kẻ quái dị mà cô ta thường gặp phải.

18 tuổi, Walter chính thức rời Wish House và đến Pleasant River (một thị trấn nhỏ gần Silent Hill) để học đại học .Walter vẫn giữ nguyên sự thù hận thế giới cũng như khao khát được gặp lại mẹ mình bằng việc hoàn thành nghi lễ.

24 tuổi, Walter bắt đầu tiến hành nghi lễ bằng cách giết người. Mười nạn nhân đầu tiên bao gồm cả ông chủ tiệm thú cưng Steve năm xưa. Khi bị cảnh sát truy bắt gắt gao, bằng một sự trợ giúp nào đó từ phía ma quỷ, kể cả sau khi bị bắt và tự tử trong tù. Walter vẫn tiếp tục được nhìn thấy ở căn hộ 302 bởi không chỉ một mà rất nhiều người. Hắn thậm chí còn thực hiện được nghi lễ “Holy Assumption” (sự thăng thiên thần thánh) cho phép hắn “thoát ra khỏi xác thịt” và tạo ra Other World (hay quen hơn là một Alternate SH – Alternate World) của hắn. Hắn cũng tự trở thành nạn nhân số 11.

Nghi lễ lại tiếp tục với việc xuất hiện các nạn nhân mới từ 12 trở lên. Những sự kiện trong SH 4 bắt đầu với mở màn là Cynthia trong tư cách nạn nhân số 16. Các nạn nhân tiếp theo lần lượt là số 15 Joseph Schreiber, một nhà báo điều tra về Walter từ lâu cho đến kết thúc là số 21 Henry Townsend. Joseph mang vai trò Wisdom Giver (kẻ cho tri thức) và Henry là Wisdom Receiver (kẻ nhận tri thức), tức là xuyên suốt SH 4, linh hồn của Joseph sẽ dạy Henry tất cả về Walter cũng như nghi lễ và cả cách để chặn đứng nghi lễ đó là Henry sẽ phải đánh bại Walter.

Walter dĩ nhiên, hắn sớm đón nhận kết thúc của mình vào khoảnh khắc Henry kết liễu hắn, điều cuối cùng mà hắn thốt ra vẫn chỉ là “Mẹ ơi…” (sẽ có các ending khác nhau để cho thấy nghi lễ sẽ dừng lại ở đâu hay Walter sẽ thực sự thành công và điều đó phụ thuộc vào Henry – player) .

Tính cách Walter luôn là kẻ tội đồ nhưng không hề là độc ác bẩm sinh. Trong những trang nhật kí của Walter, nếu như đọc kĩ ta sẽ thấy chính những gì xung quanh hắn đã dần trở thành những con quái vật từ lúc nào. Việc hắn thường xuyên bị châm chọc bởi những bé gái trên xe buýt cho đến sự khinh bỉ mà Cynthia từng dành cho hắn đã sớm khiến Walter trở nên căm ghét phụ nữ (Eileen Galvin lại là ngoại lệ) và sự căm ghét đó đã dẫn đến hình ảnh những xác người phụ nữ treo trên mạng rỉ máu ở Alternate World hay những con quái vật nữ hai đầu giống như sự hai mặt trong cách đối xử của Cynthia với hắn. Một vài con quái vật Gum Head lại tượng trưng cho cách Walter nhìn nhận xã hội như những khối ung nhọt gây ra đau đớn (việc Walter khi bé đã sớm bị bạo hành là một ví dụ ). Cách mà Walter đuổi theo và giết chóc nạn nhân cũng tùy từng thái độ, như ta thấy thì những người mà Walter ghét nhất và căm phẫn nhất sau khi chết đi cũng tiếp tục trở thành những hồn ma và tiếp tục tấn công Henry và Eileen. Hắn như muốn chứng tỏ rằng bản chất của con người là độc ác và tàn nhẫn đến mức khi họ chết đi thì họ vẫn là những con quái vật như khi còn sống. Điều này cũng cho thấy sự đánh đồng chung và suy nghĩ hạn hẹp bởi cho dù có những người xấu trong đời hắn nhưng còn những người tốt như Eileen, Bob – người đã bầu bạn cùng hắn khi còn ở Wish House hay những người đã bố thí để hắn sống qua ngày khi còn trong thời đói rét. Đối với Henry và Eileen, Walter lạ tỏ ra điềm tĩnh và nhã nhặn so với một kẻ giết người hàng loạt . Hắn không coi họ là kẻ thù mà chỉ đơn giản như hai sự hi sinh bất đắc dĩ nữa cho đại cuộc lớn hơn. Nó cũng thể hiện tầm nhìn ích kỉ và cá nhân bởi cá nạn nhân đối với hắn cũng chỉ là thứ, vật có thể hi sinh.

Walter có lẽ chưa phải là kẻ phản diện hoàn hảo nhất bạn từng gặp, nhưng việc xây dựng con người hắn để làm nên một hình tượng quả thật là không hề đơn giản. Walter vừa là kẻ tội đồ nhưng cũng là nạn nhân. Và thậm chí đau đớn hơn là chính những đau khổ, bi thương mà Walter đã phải hứng chịu đã đẩy hắn đi đến con đường tội đồ. Chính sự nhẫn tâm của South Ashfield – thế giới xung quanh đã tha hóa con người hắn, sự tàn độc và toan tính của The Order đã thúc đẩy hắn đến giới hạn cuối cùng và bản thân Walter sau cho cùng cũng lại chỉ là một con tốt của The Order. Walter chính là hình ảnh tương phản của việc xã hội có thể bị tha hóa quỷ linh hồn con người ngay từ khi bắt đầu và hậu quả chính là con quỷ đó đã bò ra từ chính địa ngục ta đã góp phần tạo nên mà không hề hay biết.

Quote

 • “Henry… you’re it… the last of the 21 Sacraments. The Final Sign. The Receiver of Wisdom…”

Tạm dịch: Henry… Cậu chính là kẻ đó… Mảnh ghép cuối cùng của nghi lễ 21. Điềm báo cuối cùng. Kẻ tiếp nhận tri thức…

Đáng buồn là Walter là một trong những phản diện hay nhất của Silent Hill thế nhưng Silent Hill 4 lại bị rush quá mức dẫn đến việc nhiều yếu tố khác trong game chưa thể thể hiện được hết sự đỉnh cao của nó. Ví dụ như Henry Townsend chẳng hạn. Để Walter có thể lên được một tầm cao nữa thì hắn cũng cần một protagonist như Henry phải được trau chuốt tỉ mỉ hơn – mối quan hệ tương quan, sự đối lập giữa chính và tà, giữa người hùng và kẻ phản diện.

Albert Wesker – Resident Evil seriesYep main villain ưa thích của rất nhiều người, soái ca kiêm “bố tôi” của rất nhiều các bô lão đã gắn bó với Resident Evil từ những thời kì đầu tiên cho đến cả giữa.

Lạnh lùng, cool ngầu, đẹp trai đúng theo phong cách đàn ông của những năm 9x với mái tóc vàng óng vuốt ngược về phía sau, cặp kính râm nhằm che đậy đôi mắt đầy ý đồ cùng vẻ vô cảm vô thần vô ưu trên gương mặt. Gương mặt đã khiến biết bao trái tim phải rung động từ cô cấp dưới Jill Valentine ngây thơ, chàng đội phó Chris Redfield, ông bạn già Barry Burton, bà mẹ Muller của Jake và không biết liệu Rebecca có trong cái list này không nhỉ?

Albert Wesker là một trong những antagonist và đôi khi kiêm cả main protagonist ấn tượng nhất trong cả lịch sử của Resident Evil đến nỗi sau nhiều năm kể từ khi anh ấy tạm xa chúng ta, vẫn chưa có một kẻ nào có thể đạt được đến cảnh giới của Albert. Derek Simmons, Glenn Arias,… không một ai có đủ về cả vẻ đẹp lẫn sự điên rồ, khả năng để thay thế được Albert trong lòng các fan hâm mộ.

Tính cách của Albert qua từng phiên bản cũng luôn khó đoán, được xây dựng tỉ mỉ mà vẫn có thể fit được với cái cool ngầu đúng chất, mọi thứ về Wesker như gu phụ nữ, mắt thẩm mỹ hay kể cả những dialogue lẫn câu thoại riêng biệt trải dài không chỉ ở game mà còn xuyên suốt cả các giai đoạn, movie hay cinematic… Từ một nhân viên-nhà nghiên cứu của Umbrella cho đến cả phục vụ trong quân đội, rồi về với S.T.A.R.S, cho đến sự vụ giả chết ở cơ sở Arklay, biến mất và liên lạc với các tổ chức ngầm khác, tuyển mộ Ada Wong và vân vân… Thậm chí kể cả sau biến cố ở Resident Evil 5, vẫn không ai dám chắc là anh ý có thật sự chết không? Khi mà Umbrella Corps lại tease những bí ẩn về việc liệu Wesker có thật sự chết hay không? Và kể từ đó, huyền thoại của Wesker vẫn tiếp tục và có chúa mới biết được nếu như anh thật sự đã ra đi. Cho đến bây giờ, điều mà tôi luôn băn khoăn ở Wesker đó là…

LIỆU Ở RE 2 REMAKE KHI LÊN VĂN PHÒNG S.T.A.R.S TÔI CÓ THỂ LỤC BÀN CỦA WESKER KHOẢNG 50 LẦN NỮA ĐƯỢC KHÔNG? ĐỂ XEM LIỆU LẦN NÀY WESKER CÓ CÒN GIỮ TẤM ẢNH LOLI ĐÁNG YÊU CỦA REBECCA NỮA KHÔNG?

Tôi vẫn nghi ngờ gu phụ nữ của Wesker mỗi khi nhìn vào cái ảnh Rebecca chết tiệt đó. Thậm chí đến ngay cả Leon cũng thích khi làm thế (trong Vendetta, Leon từng cố tease Rebecca mấy lần về cái ảnh chết tiệt đó nhưng Rebecca có vẻ không nhớ hoặc cố tình không nhớ).

Quotes

 • “You’re merely postponing the inevitable!”
 • “Poor deluded Chris. How you so love your precious self-righteousness.”
 • “You can’t hide forever!”
 • “Incompetence surrounds me!”
 • “Self-righteous fools!”
 • “Poor performance, indeed.”

Tôi sẽ không dịch mấy câu này đâu. Vì chúng quá hay và quá ngầu với giọng của D.C Doughlas.

Maria – Silent Hill 2

Và cho dù đi khắp muôn nơi, la cà khắp chốn này chốn nọ và tôi vẫn dạt về đây, về với sông Toluca êm đềm và cô vợ yêu dấu. Nếu như Mary là thiên thần của tôi thì Maria chính là phần tối bên trong tâm hồn, là thứ mà không ai có thể chối bỏ nhưng có thể học cách chấp nhận và sống chung. Cô ấy tồn tại để nhắc tôi nhớ thầm kín về mặt tối trong tâm hồn, nhắc tôi về những thứ tôi không thể có lại hay thay đổi song vẫn yêu thương tôi, cho dù biết rằng chính tôi đến cuối cùng lại là người hại cô ấy chứ không phải là những con quái vật.

Maria tồn tại theo rất nhiều nghĩa khác nhau, giống như trong “Born From A Wish”, em đã tự bộc lộ cho chúng ta thấy rằng em cũng là thật theo một nghĩa nào đó. Có linh hồn riêng, có tâm lý riêng với những thần thái, cá tính. Vượt ra khỏi cả chính tâm trí của James vậy, hay kể cả là Ernest, phải chăng Ernest là một hồn ma của Maria giống như cách mà em là hồn ma đối với James?

Maria tinh nghịch như vậy đó, em thích đùa cợt kiểu cực mạnh, đôi khi hay chọc tức chúng ta và làm chúng ta bực phát điên lên. Tính khí cũng thất thường như thay áo, thậm chí đôi khi còn gắt với chúng ta quá cả bố mẹ gắt với con cái. Nhưng tôi vẫn yêu em. Vì sau cùng chỉ có em yêu chúng ta thôi nhỉ? Tôi chưa thấy Maria chê bất cứ điểm gì ở James, chưa thấy cô ấy rời bỏ James theo một anh chàng nào khác (vì Pyramid Head trong SH 2 là tượng trưng cho chính bản ngã đen tối của James nên về lý thuyết Maria đi với Pyramid Head chưa bao giờ là phản bội cả). Ai lại đi ghen với chính con quái vật, bóng tối của bản thân mình cơ chứ. Sau cho cùng khi mọi thứ trở thành một thực tại đổ vỡ với chúng ta… Chúng ta trở thành những Sunderlands. Mọi người hay mọi thứ rời bỏ, Maria vẫn sẽ luôn ở lại với chúng ta bởi em được sinh ra từ điều ước của mỗi chúng ta cơ mà… Maria… Anh Yêu Em!


Tôi tin rằng trong mỗi chúng ta đều có một Maria của riêng mình, cho dù là đã kết hôn, bạn gái hay kể cả là F.A và tương tư. Tôi tin rằng chúng ta luôn có thể chiếu một phiên bản tinh nghịch của Maria lên chính người mình yêu và cùng ngồi xem kết quả. Cho dù Maria vào những phút cuối lại trở thành nguyên hình của chính những con quái vật mà chúng ta sợ hãi. Song tôi tin một phần sâu thẳm bên trong em không hề muốn làm hại chúng ta mà em chỉ không kiểm soát được bản thân mình. Giống như chúng ta vậy, nếu như chúng ta nhìn thấy được em có lẽ cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng chúng ta đã không kiểm soát được bản thân mình sẵn rồi chăng?

Họ cứ luôn nói em trông giống Cameron Diaz trong bộ trang phục hư hỏng của Christina Aguilera. Thế nếu chúng ta modify em theo ai đó thì sao nhỉ?

Và bản Love Psalm và Waiting For You lại tiếp tục vang lên sâu thẳm trong tâm trí điên loạn của tôi.

Quotes

 • “James, honey… did something happen to you? After we got separated in that long hallway? Are you confusing me with someone else? You were always so forgetful… remember that time in the hotel? You said you took everything, but you forgot that video tape we made. I wonder if it’s still there…”
 • “It doesn’t matter who I am. I’m here for you, James. See? I’m real.”
 • “James…. James… James…”
 • “What?! You must be joking. But I can be yours! I’ll be here for you forever. And I’ll never yell at you, or make you feel bad! That’s what you wanted! I’m different than Mary! How can you throw me away?!”
 • “No! I won’t let you! You deserve to die too, James!”
 • “Wrong again. Mary’s dead. You killed her.”
 • “I’ll never let you have your Mary back!”

Hoặc nói đơn giản hơn là gần như mọi thứ em nói.

Tạm kết

Well chắc đến đây là tạm kết đã chứ nhỉ? Tôi sợ rằng nếu còn kéo dài nữa chắc đến đêm mất và sau bài này chắc các bạn cũng được một mớ wall of text rồi chứ nhỉ? Và tôi cũng nên kết thúc nhanh bởi tôi có cảm giác hình như Mary bằng cách nào đó đã đọc được rồi thì phải và… oh hey Mary… Em yêu à, anh không có ý bảo Maria nóng bỏng hơn em đâu hihi… Mary? Sao em lại lấy cái gối thế em yêu? Em lấy cái gối làm gì thế? Mary? Mary kiềm chế lại đi em anh thay đổi rồi mà… M…A…R…Y…

Bye các bạn nhé… đang chạy vợ đây.

HenryMason AKA TranVietBach.
As your… pillow…

Henry Mason


Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks

Trò chuyện

1 cụng ly

 • Avatar LoW9E - 24.02.2019

  Mình thì (Không biết bác chơi Mafia III chưa) Sal Marcano cũng khá ấn tượng, tâm lý dám làm dám chịu cộng thêm cách nói chuyện với giáo huấn thằng con kiểu như gã đã trải qua rất nhiều điều “không hay” mặc dù là BOSS nhưng gã luôn khuyên thằng con loắt choắt Giorgi của mình tránh xa mọi rắc rối (Vụ giết Olivia thì Giorgi nó tự làm), khuyên Tommy đi kiếm một công việc tử tế, ấn tượng nhất với câu nói:
  “You think sitting in that chair make you special. Huh ? Somehow puts you above all the bullshit. But it’s the opposite. All it does is paint a giant goddamn bulleye on you forehead”