Pokémon GO, bộ sưu tập Pokemon tốt nhất

Koca 12.01.2019

Tuổi thơ cứ như nước trên dòng sông, chầm chậm trôi đi và mãi mãi không bao giờ quay trở lại, nhưng đâu đó trong trái tim vẫn còn đó những hình ảnh của những tháng năm một thời ngây ngô ấy. Quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời không phải lo nghĩ phiền muộn về cuộc sống. Tôi cũng vậy, bạn cũng vậy. Lớn lên rồi có gia đình rồi, bỗng một lúc nào đó nhớ lại những món ăn tinh thần từng gắn bó với mình, để trở về tuổi thơ. Đối với tôi cái duyên trở về đó là Pokémon GO. Vì thích khám phá sưu tầm sở hữu nên hồi nhỏ mình có bộ sưu tập về hình Pokemon, từ hình dán đến hình mình tự vẽ. Mình đã từng chơi Pokemon Red giả lập trên PC rồi nhưng không mê cho lắm, đến khi chơi Pokémon GO những bé Pokemon này có hồn hơn, nhìn kute hơn, cái cảm giác lần đầu tiên nhìn thấy game này giống cái cảm giác lần đầu thấy Pokemon thuở nhỏ.

Một cảm giác rất là:

“Nếu các người thành tâm muốn biết, thì chúng tôi sẵn lòng trả lời.

Để đề phòng thế giới bị phá hoại, để bảo vệ nền hòa bình thế giới.

Chúng tôi đại diện cho những nhân vật phản diện, đầy khả ái và ngây ngất lòng người.

Musha – Kochiro

Chúng tôi là đội Hỏa tiễn, bảo vệ dải ngân hà,

Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi chúng tôi.

Chuyện là thế đấy – Meo~~~”

Một cảm giác ùa về như mình trẻ lại, một cảm giác không quan tâm bất kỳ điều gì khi cầm điện thoại lên và bắt Pokemon, một cảm giác khó tả thành lời đầy sự hấp dẫn.

Pokemon là một thương hiệu không mấy xa lạ đối với chúng ta và thế giới, có nhiều chuyển thể như truyện tranh, phim hoạt hình, game, đồ chơi, sách và các phương tiện khác… Năm 2016, Nintendo phát hành Pokémon GO và lập tức được sự đón nhận của người dân trên toàn thế giới và dĩ nhiên trong đó có tôi rồi. Có người đến với Pokémon GO vì tò mò, vì đám đông, vì phong trào, vì đam mê, vì muốn chứng tỏ mình mạnh, còn tôi vì tôi thích vậy thôi. Tôi thích vừa được chơi game vừa được sưu tầm tất cả Pokemon, được nhìn ngắm những pet yêu của mình, không trò nào thích hợp với tôi như lúc này đây là Pokémon GO. Các câu chuyện, phim ảnh, trò chơi của đất nước mặt trời mọc luôn làm người ta liên tưởng đến nghĩa ý nghĩa sâu xa thông qua các hình ảnh dễ thương của nhân vật, bối cảnh. Và với Pokemon cũng vậy. Sau đây là 7 bài học ý nghĩa khi chơi Pokemon mà mọi người cần đọc:

 • Có lẽ hiện tại, bạn thật nhỏ bé. Tuy nhiên với sự nỗ lực không ngừng, đến một lúc nào đó  bạn sẽ đạt được thành công. Và câu chuyện chú cá chép vượt biển hóa rồng sẽ sống mãi. (Cá chép hóa rồng luôn là hình ảnh gần gũi đầy ý nghĩa của dân Châu Á rồi, avartar Facebook của mình là hình cá chép vượt vũ môn, cá chép Magikarp cần 400 candy mới tiến hóa được, tìm đủ nguyên liệu cay đắng lắm chứ nói.)
 • Bạn có thể trở thành bất kì ai nếu muốn. Điều bạn cần là không ngừng rèn luyện những kỹ năng cần thiết để tạo ra những thành quả cho riêng mình. (Eevee luôn là một trong những loài Pokemon đặc biệt trong thế giới Pokemon. Với sự rèn luyện khác nhau Eevee sẽ tiến hóa thành các dạng khác nhau để trở nên hoàn hảo hơn.)
 • Cuộc sống cũng vậy “núi cao còn có núi cao hơn”. Bởi vậy đừng bao giờ nghĩ mình là người giỏi nhất. Hãy khiêm tốn sẵn sàng học hỏi từ những người xung quanh. (Trong thế giới Pokemon chúng ta luôn nhìn thấy sự đối lập mạnh mẽ trong các thuộc tính của Pokemon. Theo bạn Pokemon theo hệ nào là mạnh nhất? Câu trả lời có lẽ là không có.)
 • Đoàn kết là sức mạnh. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” (Trong thế giới Pokemon có những loài tiến hóa chỉ đơn thuần là gia tăng số lượng mà thôi, ví dụ như: Megnamite, Diglett, Koffing…)
 • Giấc ngủ tốt sẽ giúp cho bạn lấy lại được năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, hãy quý trọng giấc ngủ, ngủ đúng giờ. ( Ôi Snorlax yêu quý của tui.)
 • Đừng đánh giá thấp người khác qua vẻ bề ngoài, bởi biết đâu một ngày nào đó bạn lại cần sự giúp đỡ từ họ. (Một chú vịt ngờ ngệch và vụng về đó là những gì để miêu tả Psyduck, thế nhưng Psyduck lại mang sức mạnh tâm linh vô cùng lớn.)
 • Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi con người, hãy yêu thương gia đình khi còn có thể. (Kangaskhan luôn mang đứa con ở trong chiếc túi của mình, Marowak chỉ siêu thoát khi gặp lại đứa con của mình.)

Snorlax – Pokemon tôi yêu thích nhất. Mập đẹp thế là thích, lúc nào cũng cười đáng yêu, nhìn thấy thư giãn hết sức, bệ vệ, oai phong.

Sau khi tôi chém gió một cách củ-lạc-giòn-tan. Anh em hết sức bình tĩnh vì một game di động như vậy cực kỳ có lợi cho người đàn ông có gia đình như tôi, có thể chơi mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể, ví dụ như đang làm việc trên công ty sếp-đã-thấy-tôi-chơi-Pokémon-GO, đi vệ sinh, giặt đồ (máy giặt hư), trông con… Vợ cũng ít phàn nàn hơn, việc sắp xếp thời gian khi có con nhỏ là rất khó khăn, tôi đành từ bỏ hết các game AAA, các game cần dành thời gian nhiều cho nó, thậm chí một ván CS:GO competitive cũng gặp khó khăn. Năm 2016 tôi chơi Pokémon GO là bộ binh, năm 2018 tôi Fake GPS đã cứu tôi một bàn thua trong thấy, “thỏa sức đam mê tha hồ mà bắt”.

Khi Pokémon GO ra năm 2016 lúc đó mình đã có vợ, vợ cũng đã có bầu, phải xin phép vợ đi bắt Pokemon, chở vợ đi dạo biển, ở sau vợ bắt dùm, vui nhất là ra công viên chơi Pokemon cùng vợ, sau này lại rủ thêm mấy thằng em gần nhà chở đi ra công viên tụ tập cùng đám đông bắt. Tại đây có trình Pokemap chỉ iOS mới sử dụng được và tìm thấy vị trí Pokemon xuất hiện, ở công viên, một người chỉ điểm cả đám lấy xe máy chạy ào ào tới điểm bắt Pokemon hiếm ra, vui gì đâu, chạy đông vui như bão U23 Việt Nam. Có người làm biếng chạy thì nhờ bạn bè cầm điện thoại ra nhấp vô rồi chạy về đưa nhau tự bắt, có nhiều khó khăn xảy ra trong những đợt chạy bão bắt Pokemon, địa hình phải ra ngay mép sóng biển mới thấy Pokemon đó, gây kẹt xe cho khu vực, sợ công an hay cơ động bắt, mặc dù là chưa ai bị bắt. Có cả người lớn tuổi cùng ngồi bắt Pokemon là vui nhất. Đặc biệt là chở vợ đi đẻ, báo sắp sinh, mình chạy về nhà lấy đồ lên thì thấy anh em bão tới bắt con gấu cute Snorlax, hi hi sẵn đường ghé bắt luôn. Cái cảm giác thấy Pokemon hiếm nó đã hồi hộp, bắt nó còn hồi hộp hơn, không bắt được thì tiếc hùn hụt, bắt được rồi thì người nóng rang lên như lần đầu được ấy ấy.

UPDATE

Bây giờ game Pokémon GO đã cập nhập nhiều chức năng hay, hiện tại đã cho ra mắt 4 gen và vẫn còn một số Pokemon chưa xuất hiện:

 • Gen 1: Gồm 151 Pokemon sống trong vùng Kanto (đã xuất hiện đủ).
 • Gen 2: Gồm 100 Pokemon sống trong vùng Johto (còn thiếu pokemon số 235 Smeargle chưa xuất hiện).
 • Gen 3: Gồm 135 Pokemon sống trong vùng Hoenn (còn 05 pokemon chưa xuất hiện).
 • Gen 4: Gồm 107 Pokemon sống trong vùng Sinnoh (chỉ mới cho xuất hiện 26 Pokemon đầu tiên ngày 16/10/2018 và các Pokemon còn lại xuất hiện theo từng đợt).

Thêm nhiều dạng Pokemon

Pokemon Huyền Thoại: là những Pokemon đặc biệt hiếm và có sức mạnh to lớn được xếp vào một loại theo từng gen, ví dụ: bộ ba chim đại diện ba team (Articuno – Zapdos – Moltres), bộ ba thần thú (Raikou – Entei – Suicune), bộ đôi tòa tháp (Lugia – Hooh), bộ đôi thời đại (Latios – Latias), bộ ba thời tiết (Groudon – Kyogre – Rayquaza)…

Pokemon Huyền Ảo (Mythical): là những Pokemon cực kì hiếm thấy và Pokemon Huyền Ảo có sức mạnh lẫn quyền năng vô cùng lớn và cực kì nguy hiểm và có thể nói là chúng mạnh hơn cả Pokemon Huyền Thoại. Có tất cả 16 Pokemon huyền ảo, ví dụ: Mew, Celebi, Deoxys, Arceus…

Pokemon Shiny: là những Pokemon thường nhưng có phát sáng và màu sắc thay đổi khác với đồng loại. Chúng thường hiếm thấy tỷ lệ 1/1000 con. Và chúng vẫn có các chỉ số, sức mạnh giống như một Pokemon thường. Tất cả các Pokemon đều có dạng Shiny, tuy nhiên trong game hiện tại chỉ xuất hiện hơn 143 loài có Shiny (thay đổi số lượng liên tục theo thời gian do Niantic cho xuất hiện thêm).

Pokemon Alolan: là những Pokemon thường khi di chuyển qua vùng miền khác chúng thích nghi theo khí hậu và biến đổi hình thái khác, sức mạnh và cả hệ. Các Alolan có thể được bắt ngoài tự nhiên, đánh boss và nở trứng.

Pokemon Lucky: là những Pokemon đã bắt được trong balo khi đem đi trade (trao đổi) với bạn bè nếu may mắn sẽ nhận được chúng. Điểm đặc biệt là chúng sẽ giảm được 50% lượng stardust khi ta up level của Pokemon lên. Những Pokemon có thời gian đã bắt càng lâu (cũ) thì khi đem trade khả năng ra lucky càng cao. Pokemon bắt trong tháng 07/2016 và tháng 08/2016 khi trade 100% ra lucky nhưng với điều kiện acc đó phải đã từng sở hữu ít hơn 10 Lucky Pokemon.

Cập nhập thêm

Các loại trái cây

 • Razz Berry: làm tăng tỷ lệ bắt Pokemon lên 1,5 lần.
 • Golden Razz Berry: làm tăng tỷ lệ bắt Pokemon lên 2,5 lần.
 • Nanab Berry: làm cho Pokemon bị choáng và đứng im một chỗ.
 • Pinap Berry: tăng kẹo gấp đôi khi bắt được Pokemon.
 • Sliver Pinap Berry: có tác dụng tổng hợp của Pinap Berry và Razz Berry đó là 2x kẹo và tăng tỉ lệ bắt 1,8 lần. Chỉ có được do hoàn thành nhiệm vụ Celebi và một số nhiệm vụ thường.

Vật phẩm hồi sinh

 • Revive: hồi sinh Pokemon và bơm 50% máu của Pokemon.
 • Max Revive: hồi sinh Pokemon và bơm 100% máu của Pokemon.

Vật phẩm làm tăng máu (HP)

 • Potion: tăng 20 HP.
 • Super Potion: tăng 50 HP.
 • Hyper Potion: tăng 200 HP.
 • Max Potion: tăng đầy 100% HP.

Fast TM: là thẻ dùng để đổi skill (đòn tấn công) thứ nhất của Pokemon, có được do đánh boss.

Charged TM: là thẻ dùng để đổi skill (đòn tấn công) thứ hai của Pokemon, có được do đánh boss.

Rare Candy: kẹo màu có được do đánh boss và có thể quy đổi thành kẹo bất kì con Pokemon nào có trong túi.

Các vật phẩm dùng tiến hóa với một số Pokemon đặc biệt

 • Sun Stone: sử dụng kết hợp với candy để tiến hóa Sunkern thành Sunflora, hoặc tiến hóa Gloom thành Bellossom.
 • King’s Rock: sử dụng kết hợp với candy để tiến hóa Slowpoke thành Slowking, hoặc tiến hóa Poliwhirl thành Politoed.
 • Metal Coat: sử dụng kết hợp với candy để tiến hóa Onix thành Steelix, hoặc tiến hóa Scyther thành Scizor.
 • Dragon Scale: sử dụng kết hợp với candy để tiến hóa Seadra thành Kingdra.
 • Up Grade: sử dụng kết hợp với candy để tiến hóa Porygon thành Porygon2.
 • Sinnoh Stone: là loại đá dùng tiến hóa các Pokemon lên Pokemon gen 4 và có được do mở hộp quà làm nhiệm vụ 7 ngày hoặc tham gia thi đấu PvP.

Boss và thẻ đánh boss

Thẻ Raid Pass dùng để tham gia đánh boss xuất hiện trên gym. Hiện tại có 3 loại: màu cam (miễn phí), màu xanh (mua 100 coin/thẻ trong shop), màu đen (EX-Raid, thẻ mời may mắn sẽ có).

 • Thẻ cam miễn phí (Raid Pass free): quay hình Pokestop trên gym để nhận. Mỗi ngày một thẻ (một ngày tính từ 0:00 đến 23:59 theo giờ địa phương) và không cộng dồn số thẻ free nếu không sử dụng nó trong nhiều ngày (nhưng nếu trong túi đang có một thẻ free của hôm trước chưa sử dụng, hôm nay sử dụng xong khi quay gym sẽ ra thêm một thẻ free).
 • Thẻ xanh (Premium Raid pass): mua ở shop giá 100 coin/thẻ và không giới hạn số lần mua (đến khi đầy túi).
 • Thẻ đen (EX-Raid pass – hiện tại là thẻ mời đánh Deoxys): khi tham gia đánh và thắng boss (từ 1 sao đến 5 sao) ở các gym có chữ “EX RAIDS GYM” thường nó là các gym của nhà tài trợ (sponsored) hoặc gym công viên, tượng đài thì sẽ có cơ hội nhận được thẻ mời này. Thẻ này có thể bị hủy vì một số lý do từ Niantic. Giờ đây người nào có thẻ EX-Raid có thể mời thêm một người bạn (Ultra Friend hoặc Best Friend) đi đánh chung boss.

Thẻ đánh boss chỉ sử dụng được một lần cho một boss xuất hiện (45 phút). Sau khi thắng boss sẽ nhận được từ 6 đến 16 ball trắng đặc biệt để bắt boss, không bảo lưu số ball dư sau khi bắt được boss. Hết ball boss chạy. Không thể dùng ball thông thường (đỏ,xanh,vàng) để bắt boss.

Ghi chú: thẻ EX-Raid sẽ được mời tự động hàng tuần (đánh thắng boss trong tuần sẽ được ghi nhận). Không phải acc nào cũng có và lịch phát thẻ và ngày đánh sẽ được thay đổi xoay vòng cho tất cả các ngày trong tuần đều có.

Boss xuất hiện cho bắt luôn ở level 20 (hoặc level 25 nếu có thời tiết thuận lợi) bất chấp trainer ở level bao nhiêu (từ 5-40). Level boss random từ 67 đến 100. Boss sẽ xuất hiện trên gym từ 5:30 đến 21:00 (theo giờ địa phương).

Đánh boss: chỉ trừ boss từ 2 sao trở xuống thì một người chơi có thể dễ dàng đánh thắng. Từ 3 sao trở lên thì phải có sự hỗ trợ của bạn bè mới đánh thắng được boss (chính vì vậy mà ta mới có những nhóm đánh boss chung được lập ra theo nhu cầu đánh và bắt boss). Lúc đánh ta ném thẻ vào gym thì thời gian chờ đợi trong phòng bắt đầu đếm ngược để bạn bè có thời gian vào chung một phòng. Tối đa 20 người/phòng, nếu quá 20 sẽ bị đẩy sang phòng khác và ta cũng có thể tạo phòng riêng dùng code là hình ba con Pokemon để tạo một phòng riêng không cho người lạ vào chung. Vào phòng đánh boss thì thời gian sẽ đếm ngược (tùy loại boss), hết giờ mà boss không chết coi như thua sẽ phải đánh lại.

Hệ thống nhiệm vụ

Loại thường (FIELD RESEARCH): mỗi ngày (0:00 đến 23:59) khi quay một Pokestop A sẽ có một nhiệm vụ A nào đó, có thể làm ba nhiệm vụ cùng lúc, khi làm xong nhiệm vụ A thì quay Pokestop A đó sẽ không còn nhiệm vụ nữa, phải qua ngày hôm sau mới có nhiệm vụ khác. Khi quay ra nhiệm vụ có thể làm hoặc xóa nếu thấy khó. Mỗi nhiệm vụ sẽ cho một số quà nhất định. Một nhiệm vụ có thể làm trong ngày hoặc nhiều ngày tùy thích.

Có 7 huy hiệu cho nhiệm vụ thường, nếu làm đủ 7 thì sẽ được nhận quà tặng và một Pokemon Huyền Thoại (ngẫu nhiên theo từng đợt chương trình).

Loại đặc biệt (SPECIAL RESEARCH): Hiện tại có 8 bước trong nhiệm vụ cần hoàn tất để có thể bắt MEW (#151) và CELEBI (#251), có 9 bước trong nhiệm vụ bắt MELTAN (#806).

Ngoài ra còn có tính năng kết bạn, tặng quà, trao đổi Pokemon, PVP với nhau.

Việc chơi game này theo đúng cách thì sức khỏe của người chơi được tăng cường, đặc tính này kéo theo số người chơi lớn tuổi tăng cao hơn so với số người trẻ lại giảm rõ rệt. Chơi game nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khuyên các bạn chơi game Pokémon GO cần phải cảnh giác nguy hiểm xung quanh mình như xe cộ, hầm hố, cột điện, mưa to gió lớn thì ở nhà nhé, trộm cướp, chó cắn… giữ gìn sức khỏe cho bạn, cho gia đình bạn.

Dù cho người chơi Pokemon giảm đi nhiều nhưng trên thực tế, mọi người vẫn chi nhiều tiền cho Pokémon GO. Tháng 06 năm nay, game cũng đạt số người chơi hoạt động cao nhất kể từ khi ra mắt tháng 07/2016. Một tín hiệu vui cho cộng đồng người chơi Pokemon, làm động lực cho tôi lại tiếp tục con đường sưu tầm đầy đủ Pokemon, cho bộ sưu tập dễ thương của mình hằng ngày, nhìn ngắm những Pokemon cute, phê hơn và hạnh phúc hơn nếu bắt được nhiều em Pokemon IV 100% chỉ số  công 15-thủ 15-máu 15. Hu hu hiện tại vẫn đang tìm kiếm buddy Dratini 100%.

Đợi chờ cuộc phiêu lưu đến vùng đất mới.

Bài liên quan