Resident Evil Lore: Giai đoạn tiếp theo – Phần 2

Henry Mason / 24.10.2018

#continue

Before that tôi xin được thứ lỗi vì mãi đến bây giờ mới đưa thứ này vào.

• Một phần non-canon nhỏ (khá nhỏ)

Xin thứ lỗi, là lỗi của tôi vì đúng ra nó phải nằm trong series biên niên sử của Raccoon City nhưng thú thật là tôi không biết phải fit nó vào tuyến mạch ra sao cho phù hợp. Thay vào đó tôi để tạm vào đây vì thật tình cờ là tuyến Confidential Reports này lại ra mắt vào những năm 2005-2006 đúng với tên gọi của chúng là Confidential Reports (Resident Evil Confidential Report).

Tyler Hamilton: cũng là một viên cảnh sát của lực lượng Raccoon City (về đoạn có thể có họ hàng với George Hamilton hiện vẫn chưa rõ). Anh được cử canh gác tại một cơ sở nghiên cứu của Umbrella ở trong thành phố nhưng lại vào đúng giữa thời điểm của thảm họa. Tyler sau khi bất tỉnh đã tỉnh lại và khám phá ra cả cơ sở đã bị rò rỉ và lây nhiễm. Thời gian lúc này là ngày 26 tháng 09 năm 1998 và anh ta bắt đầu hành trình khám phá của mình. Anh chứng tỏ bản thân là một tay đáng gờm khi đánh bại cả những sản phẩm của Umbrella cũng như những toán lính diệt khẩu tại đây. Thoát ra và quay trở về với R.P.D, tôi đoán Tyler cũng ở đây vào trước thời khắc của Desperate Escape. Song nhận được tín hiệu cầu cứu từ khu vực kí túc xá của trường Đại Học, anh lại lên đường nhằm giải cứu những người sống sót tại đây. Hết nơi này thì lại đến báo động nổ ra tại viện bảo tàng Raccoon. Anh tiếp tục đến nơi này với hi vọng sẽ cứu sống được những người sống sót song cảnh tượng duy nhất mà Tyler được chứng kiến đó là những tay lính của Umbrella đang sát hại họ. Nhận ra nguồn cơn của mọi chuyện chính là cái cơ sở mà anh được cử đến để canh gác. Tyler quyết sẽ quay lại đây và kết thúc tất cả. Đây cũng là nơi mà anh khám phá ra được phương thuốc chữa – 1 loại vaccine được nghiên cứu và phát triển tại đây. Anh đoạt được nó và trốn thoát thông qua đường hầm dẫn ra khỏi Raccoon City cùng nữ đặc vụ FBI Naomi McClain.

Naomi McClain: Giống với Tyler Hamilton là cô cũng đại diện cho FBI điều tra những thứ bất thường trong khu vực – đã được báo động từ sau những vụ án mạng ở rìa rừng núi Arklay (có khả năng cô cùng đơn vị với James Reinharts – người mà sẽ xuất hiện trong loạt series Arklays. Nếu như nó không bị hủy). Naomi bắt gặp Tyler tại cơ sở nghiên cứu và khuyên anh nên nhanh chóng rời khỏi đây song… Tính cách cứng đầu của Tyler hoặc cũng là do cái duyên số mà Tyler luôn có mặt ở chính những nơi mà cô cũng điều tra. Naomi ban đầu nghi ngờ Tyler bởi anh ta luôn thật sự trùng hợp song cuối cùng, cô biết rằng Tyler chỉ là một viên cảnh sát mẫn cán cố làm công việc của mình và sống sót nên tin tưởng anh. Cả hai đều cùng giải mã những bí ẩn từ khu kí túc xá đại học cho đến viện bảo tàng, cũng như cái cơ sở nghiên cứu đáng nguyền rủa kia. Họ đều cùng nhau thoát khỏi đây và sau đó thì Tyler cũng được F.B.I đưa vào chương trình bảo vệ nhân chứng và cung cấp những thông tin nhằm chống lại Umbrella sau này. Số phận của cả hai kể từ sau Raccoon City đều không ai rõ.

• Sự kiện Rochester

Bạn đã gặp đủ hình thái của Resident Evil từ game, truyện tranh, tiểu thuyết, phim, CG. Đủ thể loại và giờ… a type to surpass all of them… Behold – The Stage – Kịch. Từ từ tôi biết nghe khá bệnh nhưng ít ra nó còn đỡ hơn dăm ba cái nhạc kịch Broadway.

Ok… Nếu hứng thú hãy lên youtube và search Resident Evil The Stage: Rochester Incident (Nhớ để sub hoặc không cần nếu bạn biết tiếng Nhật) vì tôi biết thể loại này có thể sẽ khá khó nuốt và cũng thành thật mà nói thì tôi ở đây vì cốt truyện và dữ kiện là chính (trước vở này cũng có một vở kịch khác của Biohazard vào năm 2000 là Bioroid: Year Zero nhưng là một vở hài kịch và tập trung vào góc độ của những kẻ bị nhiễm bệnh và những con quái vật). Tôi sẽ chỉ tóm tắt nhanh thôi vì thực ra sự kiện này cũng khá nhỏ và đề cập đến khá mập mờ để tô điểm cho cái main event của nó vào năm 2010.

Rebecca Chamber lúc này đã làm việc cho BSAA và được cử đến Rochester điều tra vào một vụ bùng phát tại đây. Cả khu vực của thành phố đều đã nhiễm bệnh, những lực lượng có mặt tại đây bao gồm cảnh sát địa phương, cảnh vệ quốc gia, quân đội và một số lực lượng hỗ trợ khác nhằm cô lập và cách li vùng nhiễm bệnh. Dĩ nhiên là truyền thông bên ngoài đã được chính phủ nắm quyền và che đậy vụ này như là “sự cố rò rỉ khí thải”. Cô gặp Tyler Howard (Khác Tyler Hamilton của RE: Confidential Report) ở St.Cloud tại đây khi cả hai lọt vào được một cơ sở nghiên cứu của Umbrella và khám phá ra những tài liệu về những thử nghiệm cũng như nghiên cứu của Umbrella và những mẫu B.O.W bị rò rỉ ra. Rebecca cứu sống Tyler trong gang tấc trước khi anh suýt bị một con zombie tóm. Kể từ sau đó, Tyler đã học được khá nhiều về Umbrella và được tuyển mộ như là đặc vụ cho đơn vị chống khủng bố sinh học của USSTRATCOM (hiểu nôm na là cùng đơn vị với Bruce McGiven dù không biết tay này giờ đang lạc đâu).

Rebecca Chamber do Rin Asuka thủ vai

Tyler Howard do Hiroshi Yakashi thủ vai

Ok tạm pause ở đây đã vì những sự kiện tiếp diễn sau lần này sẽ phải chờ đến những năm tiếp theo mà cụ thể tôi sẽ sớm đề cập.

• Sự kiện sân bay Havardville (Resident Evil Degeneration)

Khởi đầu cho toàn bộ chuyện này là vào cuối 2004 và đầu 2005 với những sự kiện như Terrarigia và thế lực ngầm Veltro. T-Virus cũng như những loại virus khác đã chính thức trở thành những loại vũ khí tiềm năng và là món hàng có giá trị lợi nhuận cực kì lớn. Các “khách hàng tiềm năng” ra sức đầu tư và từ đó thị trường chợ đen vũ khí sinh học phát triển mạnh mẽ. Không thiếu những cuộc đấu giá với những khoản tiền có thể ví von là “đủ để mua cả 1 quốc gia” tồn tại chỉ để sở hữu một mẫu của virus và từ đó có cơ sở để tiếp tục phát triển những mẫu khác. Một vụ bùng phát ở Ấn Độ không rõ lí do được cho là một cuộc thử nghiệm nhỏ cho thấy sức mạnh của những loại virus cũng như tiếp tục làm leo thang những căng thẳng của dư luận cũng như thế giới xoay quang vấn nạn “ô nhiễm sinh học”. Lúc này chịu trách nhiệm phát triển vaccine là công ty WiiPharma của Frederick Downing.

Tiếp đó, Fredderick gặp thượng nghị sĩ Ron Davis – một kẻ cũng đầu tư kha khá vào Wiipharma tại sân bay Harvardville để bàn bạc song sự xuất hiện của Curtis Miller – một cựu tiến sĩ vốn không ưa Wiipharma và mất gia đình ở Raccoon City, đổ lỗi cho chính phủ vì đã để gia đình mình chết. Hậu quả tiếp theo không ai nắm ngay được là khi một vụ bùng phát bất thình lình ngay giữa sân bay bởi một kẻ nhiễm bệnh. Và sau đó nó lan ra toàn thể khu vực. Chiếc máy bay chở một nhân viên của Wiipharma cũng bất ngờ chứa một kẻ nhiễm bệnh trên đó và hậu quả là những con zombie tràn ngập máy bay. Khiến nó mất lái và lao thẳng vào sân bay.

Điều trớ trêu trong sự kiện này là Claire Redfield và cả những người biểu tình của Terrasave đều có mặt tại đây. Claire ở trong sân bay để đón một gia đình người bạn đến chơi và dĩ nhiên, cô và họ mắc kẹt ngay trong chính sự kiện này. Khi cả sân bay đã bị lây nhiễm hoàn toàn thì nhanh chóng, quân đội cũng như cảnh vệ quốc gia đã có mặt và phong tỏa hiện trường, đội S.R.T nhận được cuộc gọi cầu cứu của Claire và cử 2 nhân viên của mình là Greg Glenn và Angela Miller tới. USSTRATCOM cử Leon S.Kenedy có mặt nhằm điều tra cũng như tham gia vào chiến dịch này. Cả ba sau đó đã tiến hành một chiến dịch nhằm giải cứu tất cả những ai còn sống sót ở bên trong bao gồm cả V.I.P là Ron Davis lúc này. Chiến dịch thành công song cái giá phải trả là Greg Glenn hi sinh, Curtis Miller lại mất tích, WiiPharma đổ lỗi cho Terrasave và những người biểu tình vì đã cản trở họ dẫn đến sự “chậm trễ” trong việc phân phối vaccine. Sau cơ hội gặp lại nhau quý báu này nhưng không nhiều thời gian hàn huyên vì Leon và Angela ngay lập tức lên đường để tìm kiếm Curtis Miller. Trong khi đó Frederick mời Claire về trụ sở của WiiPharma như là kế hoạch tán tỉnh và có ý định làm dịu bớt những căng thẳng từ Terrasave.

Fredderick bất ngờ cho Claire biết rằng công ty cũng có các mẫu của G-Virus, khiến Claire hồi tưởng lại quái vật William Birkin của ngày nào. Cô khăng khăng muốn nói với Leon nhưng Frederic cầu xin cô đừng vì lợi ích của hắn trước khi nhận ra rằng hệ thống máy chủ của công ty đã bị mất điện. Hắn bào chữa cho mình để đi sửa chữa nó. Trong khi đó Leon và Angela đến nhà của Curtis chỉ để thấy nó bị nhấn chìm trong hỏa hoạn. Bất ngờ hơn là ở WiiPharma thì Fredderick gọi lại cho Claire nhằm cảnh báo cô về một số diễn biến bất bình thường đang diễn ra trong tòa nhà. Và đúng lúc Claire phát giác Curtis thì một tiếng nổ bùm… vụ nổ diễn ra quá nhanh chóng và Claire bất động. Leon và Angela quay trở lại cơ sở, cứu Claire và chạm mặt Curtis đã tự tiêm G-Virus vào bản thân. Kết quả là hắn trở thành quái vật G tương tự như William Birkin năm xưa, xóa sổ gần như là toàn lực lượng quân đội có mặt tại đây.

Leon và Angela bị Curtis truy đuổi và vô số khó khăn khác. Claire tạm giúp đỡ họ bằng cách truy cập vào máy chủ và tạm thời trì hoãn hệ thống được một lúc. Song cái cơ sở này vẫn có những giao thức của riêng nó.

Cuối cùng Leon hạ được Curtis khi anh ta vẫn đang cố bám lấy Angela. Một phát bắn vào đầu (WTF man? I cant even kill it with a FUCKING Lightning Hawk at RE2 Normal mode in a minute and you did that with one FUCKING SHOT? MADNESS…)

Mọi chuyện sớm được phơi bày, hóa ra Fredderick là kẻ chủ mưu đằng sau tất cả, hắn đã chủ động sắp đặt mọi chuyện nhằm tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, kể cả những vụ việc ở Ấn Độ cũng là do bàn tay của hắn. Fredderick sớm bị Leon và Angela bắt giữ. Ron Davis lại trở thành nạn nhân khi ông ta biết những chuyện này chắc chắn sẽ kéo sụp WiiPharma và số cổ phần của ông ta sẽ là vô giá trị. Fredderick thú nhận rằng hắn từng là một nhà nghiên cứu của Umbrella và cũng đã có mặt ở Raccoon City. Hắn đã đánh cắp những mẫu virus trên và tự đào thoát khỏi tay Umbrella nhằm thực hiện mục đích kinh doanh kiếm lời của riêng mình. Leon tái ngộ Angela. Bài ca phè phỡn hoa bướm giữa trai và gái muôn thuở, Claire tiếp tục với Terrasave. Một diễn biến bất ngờ là khi Ron Davis bị ám sát, toàn bộ những tài liệu tuyệt mật cũng như những phòng thí nghiệm cũ của WiiPharma, kể cả những gì còn sót lại của Curtis lần lượt rơi vào tay một tổ chức bí ẩn khác… TRICELL.

• Sự kiện dinh thự của Spencer – 2006 (Lost In Nightmare – Resident Evil 5)

Jill Valentine và Chris Redfield nhận được thông tin về nơi ẩn náu của Ozwell E.Spencer và quyết đến đây để điều tra và đối mặt với hắn. Chris cũng hi vọng có thể phần nào khai thác ra thông tin của Wesker tại đây.

Dĩ nhiên, cái phong cách dị hợm của lão Spencer khiến mọi việc trở nên cực kì rối rắm. Cái dinh thự này cũng hệt như cái ở núi Arklay năm xưa với vô số thứ kì quặc rối rắm từ bẫy treo, cơ chế ẩn, công tắc ẩn. Và dĩ nhiên cũng không thiếu những con quái vật canh chừng nơi này. Song dĩ nhiên, Chris và Jill đều đã đánh bại những cái bẫy của Spencer một lần rồi nên họ vẫn có thể vượt qua chúng thêm một lần nữa.

Lên được tầng cao nhất của nơi này chỉ để nhận thấy một diễn biến không ổn. Toàn bộ vệ sĩ, những kẻ mà vốn đúng ra phải canh gác cho Spencer nay đã hoàn toàn bị hạ gục. Bước vào căn phòng, Spencer đã nằm dưới đất mắt mở toang với một cái lỗ ở trên ngực… Và đôi bàn tay dính máu không ai khác là… ALBERT WESKER.

Ngay lập tức cả hai bị cuốn vào một cuộc chiến cam go nhằm cố bắt sống Wesker hay nói đúng hơn là hạ hắn mà không quan trọng sống hay chết. Wesker với sức mạnh đột biến bất khả chiến bại khiến những cú đấm của Chris hay những đòn cước của Jill trông chỉ giống như vài cú gãi ngứa. Hắn hoàn toàn chiếm ưu thế và vượt trội hơn cả hai về cả tốc độ cũng như sức mạnh.

Wesker sau một hồi chơi “chán chê mê mỏi” tóm được Chris và quyết định kết liễu cái gai trong mắt một lần và vĩnh viễn. Song để cứu Chris, Jill quyết định mạo hiểm đó là lao thẳng vào Wesker và xô hắn… dẫn đến cả hai lao thẳng xuống vực sâu thẳm. Xác của cả hai đều không được tìm thấy.

Kể từ sau đó, Chris tưởng rằng “crush” của mình đã vĩnh viễn ra đi cùng thằng kẻ thù truyền kiếp. Nguyền rủa bản thân và sống trong mặc cảm. Anh tiếp tục lời hứa cũng như công việc của cả hai đó là sẽ tiếp tục chiến đấu và ngăn chặn những thảm họa sinh học, chấm dứt Umbrella và những tai họa mà nó đã gây ra và để lại… Song… sự thật vẫn còn đen tối hơn.

To be continue…

HenryMason AKA TranVietBach
As your service.

(Visited 10 times, 5 visits today)