Scorpion và Sub-Zero, hận thù khó phai

Lợn Traitor 23.01.2019

Nếu mọi người đã từng chơi Mortal Kombat lần nào hay bất kì bản nào thì chắc sẽ biết rõ hai nhân vật tượng trưng cho cả dòng game: Scorpion (Skorpion) và Sub-Zero. Hai nhân vật này luôn tranh đấu nhau trên và ngoài chiến trường của Mortal Kombat nhưng điều gì khiến cho họ hận nhau sâu sắc mặc dù chia sẻ vẻ ngoài giống nhau vậy? Ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài này.

Cho những người chưa biết về cả hai nhân vật thì Scorpion cơ bản là một linh hồn chất chứa đầy giận dữ của một cựu ninja của tộc Shira Ryu, ông ta cùng với cả tộc của mình bị ám sát và chỉ mình ông được hồi sinh bởi phù thủy độc ác của Outworld tên là Quan Chi để có thể phục vụ như lính đánh thuê của hắn, Scorpion cũng là một biểu tượng của cả dòng game đến mức studio Netherealm dùng Scorpion làm logo của mình. Sub-Zero thì lại là ninja của tộc đối địch tên là Lin Kuei, mang trong mình một dòng máu hiếm có với khả năng Cryomancy là sức mạnh băng giá. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có ba người trong cả bộ tộc Lin Kuei là mang dòng máu Cryomancy. Thế sao hai bộ tộc này lại đối địch nhau dù một bên là tộc sát thủ Trung Quốc còn lại là tộc ninja Nhật? Đơn giản là vì Shirai Ryu và Lin Kuei là một. Lin Kuei được sáng lập ở Trung Quốc bởi một người tên… Lin Kuei, tộc này hoạt động trong bí mật, họ là những sát thủ, cỗ máy giết người cực kì hiệu quả, những chiến binh mạnh mẽ nhất được chọn từ lúc ra đời với nhiều khả năng khác nhau làm họ khác biệt so với những chiến binh và sát thủ thông thường, sức mạnh của họ thường liên kết với thiên nhiên (điển hình là Sub-Zero và Smoke).

Trong số những người đi theo học tập tộc Lin Kuei, có một người Nhật Bổn tên là Takeda có một ý định khác với những thứ mình học được từ Lin Kuei. Sau một thời gian khá lâu, ông dần thấy chán nản với ý tưởng và cách làm việc của Lin Kuei khi đã học được bí kíp và đủ kiến thức ông bỏ trốn và chạy về Nhật để thành lập tộc của chính mình tên là Shirai Ryu. Tất nhiên ông luôn bị truy sát bởi sát thủ của Lin Kuei nhưng ông đã may mắn trốn thoát về và truyền đạt lại được kiến thức mình có. Ông được lãnh chúa Nhật khen thưởng hậu hĩnh vì những kiến thức mình có và những thứ ông truyền đạt lại được đem đi truyền bá và là nguồn gốc của Ninjutsu. Khác với Lin Kuei, Shirai Ryu trở nên nổi tiếng ở Nhật với lượng người tham gia đông đảo ít nhất ở điểm này mang cùng mục đích với Lin Kuei, đào tạo các ninja xuất sắc nhất, có thể thực hiện hoàn hảo mọi nhiệm vụ. Họ còn chơi lớn bằng cách sỉ nhục Lin Kuei với bộ trang phục tương đồng về hình dáng nhưng khác màu (điều này giải thích cho việc những bộ đồ giống nhau trong những game đầu). Thế nhưng điều phải đến sẽ đến, Takeda một thời gian sau đã bị ám sát bởi sát thủ từ Lin Kuei vì như lời Sektor “Không ai được rời Lin Kuei!”, chưa kể đến việc ông ta phạm trọng tội là đem truyền bá bí kíp của chúng, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy sau này. Dù cho ông đã chết nhưng cuộc tranh đấu giữa hai tộc vẫn tiếp tục nảy lửa.

Một thời gian sau đó, phù thủy Quan Chi đã thuê người từ cả hai bên để đi tìm “Maps of Elements”, thứ này là chìa khoá để tìm chiếc vòng của Shinnok, một vị thần nổi loạn mà Quan Chi muốn hồi sinh, nơi này chứa nhiều ghi chú về lịch sử ngàn năm của loài người cũng như những bí kíp thất truyền do không ai khác ngoài thần sấm Raiden ghi chép lại và được che giấu ở đây nhờ các thầy tu thiếu lâm tự (Shaolin), đây cũng là khởi đầu của sự căm hận lẫn nhau của Sub-Zero và Scorpion. Hai người được Quan chi thuê là Bi-han (Sub-Zero đầu tiên) và Hanzo Hasashi. Lúc chạm mặt nhau họ không hề biết mục đích của nhau là gì hay ai ra lệnh người kia nhưng họ mang hai màu áo của hai bộ tộc đối lập nhau nên họ lập tức xông vào choảng nhau. Không cần nói chắc mọi người cũng biết việc này ra sao, Hanzo Hasashi lúc này vẫn chỉ là người thường nhưng phải đấu lại Bi-han người có sức mạnh Cryomancy. Bi-han được xem là một người có sức mạnh Cryomancy nổi tiếng khát máu trong bộ tộc Lin Kuei, hắn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả, quá hiệu quả. Kết quả là Hanzo bị Bi-han giết và hắn đem được “Map of Elements” về cho Quan-chi. Để trả công cho Bi-han hắn tiêu diệt toàn bộ Shirai Ryu, từng người một. Hắn còn tàn nhẫn đến mức hồi sinh cho linh hồn của Hanzo dưới dạng Scorpion, mang sức mạnh Hellfire như một sự tượng trưng cho khao khát được trả thù mãnh liệt của ông và là một sự đối nghịch với Cryomancy của Sub-zero (Bi-han).

Sau này trong giải đấu Mortal Kombat lần thứ 10, Bi-han được cử tới để giết Shang Tsung, kẻ phục vụ như là người quan sát giải đấu và đại diện của Shao Kahn, hai người đối mặt nhau và lần này Scorpion thắng, để trả món thù xưa cho ông và Shirai Ryu ông giết Bi-han với FATALITY, chấm dứt hành trình của hắn. Khi Bi-han chết ông đã trả được mối thù của mình và cho tộc của mình nhưng với tình trạng của ông bấy giờ ông vẫn phục vụ cho Quan Chi và làm những việc bẩn thỉu cho hắn. Biết tin Bi-han chết, Kuai Liang (khoai lang) em trai của Bi-han là Sub-Zero thứ hai được grandmaster Lin Kuei gửi đi để làm nhiệm vụ đó thay cho anh trai mình. Tất nhiên là Scorpion để ý việc một Sub-Zero khác đang lởn vởn trên đấu trường đánh bại nhiều địch thủ liên tiếp, điều làm ông ngạc nhiên là Sub-Zero (Kuai Liang) này tha chết cho khá nhiều đối thủ trong khi Sub-Zero (Bi-han) giết tất cả đối thủ của mình. Đến cuối cùng ông cũng phát hiện ra được đây là em trai của Bi-han và có một sự tôn trọng nhất định đối với lý tưởng và con người của Kuai Lang, Scorpion thề sẽ không bao giờ tấn công ông, thậm chí còn bảo vệ ông trên và ngoài đấu trường. Sau giải đấu, trong nội bộ Lin Kuei lục đục bởi quyết định mới nhất của grandmaster Lin Kuei là robot hoá toàn bộ các thành viên để dễ dàng hơn trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình, bạn của Kuai Liang là Smoke cũng bị biến thành robot tên là Cyber Smoke. Ông cuối cùng bị con trai hoá robot của mình là Sektor giết, hắn lên làm grandmaster và cho thực hiện kế hoạch này hoàn toàn. Sub-Zero đã đứng lên thách thức Sektor và giết chết hắn, giành được vị trí grandmaster của Lin Kuei, ông còn tiếp nhận thêm đệ tử là Frost, người thứ 3 trong số những người sở hữu Cryomancy của Lin Kuei.

Hanzo Hasashi (Scorpion)

Rồi sự kiện ấy cuối cùng cũng xảy đến, Armageddon hai phe tốt và xấu chiến đấu nhau trong trận chiến cuối cùng để giành sức mạnh vô song của các vị thần, ai đến được đỉnh của kim tự tháp trước và đánh bại Blaze, kẻ trên đỉnh thì sẽ được sức mạnh này. Trong trận chiến Sub-Zero và Scorpion giao đấu, trớ trêu thay giờ Scorpion phải phá vỡ lời thề của mình và đánh nhau với Sub-Zero. Sub-Zero chiến thắng và giết chết Scorpion rồi chính ông cũng chết trong trận chiến ấy, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến giữa cả hai người và tranh đấu của Lin Kuei với Shirai Ryu. Nhưng đó mới chỉ là timeline của Midway vì trong cả dòng game Mortal Kombat có tồn tại hai timeline, hai cái được chia thành một timeline gốc là Midway timeline và reboot timeline là Netherrealm timeline.

Kuai Liang (Sub-Zero the 2nd)

Trong Netherrealm timeline, Sub-Zero (Kuai Liang) bị Scorpion giết sau khi bị Quan Chi thao túng nỗi hận của mình trong giải đấu, ông được hồi sinh lại như một robot ninja là Cyber Sub-Zero khác với timeline gốc là người bạn của ông Smoke mới là người bị robot hoá. Kuai Liang tìm được Bi-han và phát hiện anh mình đã được hồi sinh bởi Quan Chi để phục vụ mình dưới cái tên Noob Saibot, vì mọi chuyện trước thời điểm Dark Raiden gửi thông tin về quá khứ để thay đổi, timeline vẫn y như vậy và Bi-han vẫn bị giết và bị Quan Chi biến đổi. Hai người chạm mặt nhau và Bi-han không công nhận Kuai Liang như em trai mình mà chỉ là có cùng dòng máu. Cuối cùng Kuai Liang đã chiến thắng dù cho Bi-han có một sức mạnh áp đảo, Bi-han bị đánh vào vòng xoáy linh hồn nơi được biết đến vì việc xé nát người thành nhiều mảnh, cả về linh hồn và thân xác, đánh dấu cái kết cho Bi-han. Trong đợt tấn công nhũng chiến binh Earth Realm của Sindele, Sub-Zero bị giết cùng với hơn một nửa số chiến binh trong đó có cả Smoke. Trong Mortal Kombat X khi lực lượng Outworld và Netherrealm mở cuộc xâm lược Earth Realm, Sub-Zero được hồi sinh như một Revenant những con zombie vô tri giác nhưng vẫn còn khả năng chiến đấu của Quan Chi nhưng vẫn bị đánh bại bởi các chiến binh của Earth Realm. Sau khi Shinook bị đánh bại bởi Johnny Cage lần đầu thì Raiden đã hồi sinh cho cả hai người về lại người thường. Kuai Liang (Sub-Zero) quay lại Lin Kuei tiêu diệt Sektor và ngưng quá trình robot hoá cả tộc rồi đứng lên nắm quyền lãnh đạo Lin Kuei, trở thành grandmaster mới. Hanzo Hasashi quay về quê hương Nhật Bổn của mình, gầy dựng lại tộc Shirai Ryu và tất nhiên ông làm grandmaster. Cả Lin Kuei và Shirai Ryu giờ đã bỏ đi đường lối cũ của mình mà theo đuổi một mục đích mới: bảo vệ Earth Realm khỏi mọi thế lực thù địch. Cả hai tộc cuối cùng đã ký kết hoà bình khi Kuai Liang mời Hanzo Hasashi đến để xem lại một sự kiện trong quá khứ thông qua ký ức của Sektor, Hanzo đã phát hiện được việc Quan Chi và Sektor chịu trách nhiệm cho cái chết của dân tộc mình, hai grandmaster lập tức tôn trọng lẫn nhau và một hoà bình vững chãi được xây dựng nên. Điều mà Hanzo biết mình phải làm là giết chết Quan Chi nên ông đã tìm đến nơi Kenshi và Sonya Blade đóng quân mà giết Quan Chi, kẻ mới bị những chiến binh Earth Realm bắt. Khi giết hắn ông đã trả được món nợ máu của dân tộc và khôi phục danh dự cho cả Lin Kuei và Shirai Ryu. Đặt dấu chấm hết hoàn toàn cho tranh đấu giữa hai tộc với Sub-Zero và Scorpion ở Netherrealm timeline.

Mặc dù vậy trong trailer mới của Mortal Kombat 11 cho ta thấy nhiều điều thú vị liên quan cả về Scorpion và Sub-Zero nhưng đó là dành cho bài của một ngày khác.

(Visited 25 times, 1 visits today)