Mời ghé kênh của HSBT    

State of Decay 2 – Quả bom xịt của năm 2018?

Cá đông lạnh 29.08.2019

Đầu tiên, tôi phải thú nhận một điều rằng tôi không phải là một con mọt game. Tôi không quan trọng việc cày cuốc những tựa game nổi tiếng mà chơi game đối với tôi đơn giản chỉ là để giải trí và đốt thời gian vào những ngày tôi thấy chán. Lúc nhỏ chỗ tôi không phải khi nào cũng có internet nên đến bây giờ tôi vẫn quen với việc chơi những tựa game offline hơn là online. Tôi thật sự thích cảm giác nhốt mình vào một góc yên tĩnh và nhâm nhi một con game nào đó hơn là ồn ào trong sự toxic của team mình lẫn team bạn.

Hôm nay tôi tự dung có suy nghĩ muốn viết gì đó cho con game tôi đang cày trong thời gian gần đây: State of Decay 2(tôi viết tắt là SoD2 từ đây nhé!).

Tôi đã đọc qua một số bài đánh giá, có tốt có xấu, nhưng đánh giá khiến tôi nhớ nhất là SoD2 là một trong những con game thảm họa nhất của năm 2018. Tôi sẽ không tung hô hay phê phán gì nó vì tôi không nghĩ mình hiểu biết đủ nhiều để phán một game như thế nào mới là siêu phẩm hay bom xịt, tôi sẽ nói về game dưới góc nhìn của một đứa chơi game không chuyên nghiệp là tôi.

Câu chuyện của những kẻ sống sót

SoD2 là câu chuyện sinh tồn của những kẻ còn sót lại sau ngày đại dịch zombie bùng nổ. Người chơi sẽ khởi đầu với một nhóm 3 người(hoặc 4 nếu bạn chơi cả phần tutorial đầu game).

Mỗi nhân vật đều có một tiểu sử riêng – họ có cuộc đời riêng, những trải nghiệm riêng… điều này tạo nên sự khác biệt về khả năng của mỗi người.

Một người nông dân giỏi trồng trọt sẽ giúp cho khu vườn của bạn đem lại thu hoạch cao hơn. Một anh công nhân thạo nghề sẽ có khả năng chế tạo những món đồ xịn xò hơn những người khác.

Nhiệm vụ của bạn là sử dụng khả năng của họ sao cho nhóm người này sống sót và phát triển giữa một thế giới toàn những xác chết biết đi, tìm kiếm những người còn sống khác và tiêu diệt nguồn gốc của bệnh dịch(Plague Heart)

Nhặt đồ, nhặt đồ và nhặt đồ

Đầu game, người chơi sẽ nhận nhiệm vụ tìm kiếm một nơi trú ẩn cho nhóm người của mình. Chỉ cần bật bản đồ lên sẽ dễ dàng tìm thấy một chỗ nghỉ chân cách đó không xa. Ngôi nhà khởi đầu luôn chỉ có một số kiến trúc cơ bản và vài khoảng đất để tùy ý xây dựng những kiến trúc theo ý mình muốn. Một điều khá là cay của game là có rất nhiều kiến trúc để xây nhưng khoảng trống để xây luôn luôn hạn chế. Chọn lựa giữa nhà vệ sinh hay công xưởng luôn làm tôi đau đầu!

Tuy vậy, đã có nhà không có nghĩa là đã an cư. Để sống sót chúng ta cần nhiều hơn thế! Thức ăn, thuốc men, đạn dược, vật liệu xây dựng và cả xăng dầu cũng là những tài nguyên không thể thiếu để duy trì hay xây dựng một cộng đồng vững mạnh.

Nhưng biết tìm chúng của đâu đây? Câu trả lời chính là đi thu nhặt từ những ngôi nhà và cửa hàng gần đó. Muốn xăng dầu? Vào trạm xăng! Muốn thuốc men? Cơ sở y tế thẳng tiến!

Có thể nói công việc chủ yếu trong game này chính là lượm đồ. Các nguyên liệu trong nhà bạn sẽ liên tục bị tiêu hao nên bạn buộc phải vác xác ra thế giới nguy hiểm ngoài kia mà chém giết.

Bạn có thể tìm thấy những thứ bạn cần xung quanh bạn. Chỉ cần chấp nhận rủi ro đi ra khỏi ngôi nhà và đối đầu với lũ xác sống đang quanh quẩn khắp nơi bên ngoài kia. Nếu may mắn bạn sẽ dễ dàng trở về với một ba lô đầy ấp vật phẩm nhưng đôi khi người chơi sẽ bị nhấm chìm trong vòng vây của lũ zombie.

Căng não tìm đường sống

Một yếu tố khá hay ho của game chính là trạng thái nhân vật.

Như tôi đã nói ở trên, ban đầu chúng ta sẽ khởi đầu bằng một nhóm người. Tác dụng của họ không phải chỉ để cho vui mà chúng ta có thể điều khiển hành động của một nhân vật bất kỳ trong team.

Sau mỗi trận chiến và những cuộc đi loot đồ xuyên đêm, nhân vật của chúng ta sẽ bị mệt mỏi do không được ngủ nghỉ, mất máu do chấn thương hay bị zombie cắn. Những trạng thái trên không phải chỉ dùng thuốc là hồi lại toàn bộ được. Nhân vật của bạn cần được nghỉ ngơi! Đó là lý do chúng ta cần phải có nhiều người trong team: để có thể thay đổi người khác làm việc nếu bị thương nặng.

Nếu bạn chỉ dùng một nhân vật để cày game thì cam đoan bạn sẽ mất nhân vật đó sau đêm thứ hai.

Không chỉ trạng thái thể chất, trạng thái tinh thần cũng là một chỉ số rất đáng lưu tâm.

Nhà bạn không có nhà vệ sinh và team phải ra bụi cây để giải quyết nỗi buồn? Trừ cảm xúc. Thiếu tài nguyên? Trừ cảm xúc. Không được ra ngoài ngắm cảnh? Cũng trừ cảm xúc.

Khi chỉ số cảm xúc tụt đến giới hạn, nhân vật trong nhóm của bạn sẽ bỏ ra ngoài mà sống.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng! Chỉ cần bạn thỏa mãn một vài yêu cầu của họ là đủ đề giữ cảm xúc ở mức trung bình rồi! Cơ bản thì trong thời gian chơi game này tôi chỉ bị mất nhân vật do bị giết chứ chưa gặp ai bỏ trốn bao giờ.

Nếu bạn sống tốt qua một hoặc hai ngày đầu tiên, đừng vội gáy game dễ vì về lâu dài, ở những ngày tiếp theo, việc ra ngoài kiếm đồ sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều khi lũ zombie bắt đầu đông hơn và thường học khôn đi thành nhóm ít nhất nửa tá nên cứ chuẩn bị tinh thần hi sinh trước khi ra khỏi nhà nhé!

Hệ thống vũ khí “tuyệt vời”

À phải! Chúng ta sẽ không đánh tay không với lũ zombie.

SoD2 cung cấp cho người chơi hệ thống vũ khí khá là ngon với hai phân dòng chính là vũ khí lạnh(dao phay, kiếm, búa, liềm…) đến vũ khí nóng từ súng lục, shortgun hay đủ loại bom đạn cháy nổ khác. Chúng ta có thể nhặt được chúng khi đi lục lọi ở đâu đó. Ở những địa điểm như khu quân sự hay trường bắn càng dễ tìm thấy súng đạn hơn là bệnh viện.

Nhưng, vũ khí của bạn cũng sẽ bị hỏng sau thời gian dài sử dụng. Kiếm chém nhiều rồi cũng mẻ. Gậy thẳng lâu dài cũng thành cong(khụ khụ… 🙂 ) Súng đạn cũng vậy! Nhưng tôi thường gặp vấn đề thiếu đạn khi dụng vũ khí nóng hơn là lo lắng về độ bền của nó. Dù gì cũng chả mấy khi tôi dùng đến để mà hỏng.

Dao kiếm là một công cụ hữu hiệu và thường được tôi dùng nhất để tiêu diệt lũ thối rữa biết đi. Súng thì cũng ngon thật đấy! Công nhận là cảm giác thật sự phê trong từng pha “sóc lọ” vào mặt lũ xác sống bằng khẩu shortgun. Nhưng vấn đề ở đây là âm thanh của chúng quá to! Lũ zombie đặc biệt bị thu hút bị âm thanh nên một phát bóp cò của bạn là đủ để tiêu diệt một kẻ thù trước mặt và gọi đến thêm một tá khác.

Tiêu chí của tôi trong game này là trừ khi gặp con zombie quá trâu chó hoặc quá đông không thể đánh tay hết thì mới phải dung đến súng đạn.

Ngoài ra, món vũ khí yêu thích hất của tôi là xe ô tô. Chỉ việc ngồi lên xe rồi cán chết bất cứ con zombie nào xuất hiện trong tầm mắt. Món vũ khi này đặc trị cho hầu hết loại zombie xuất hiện trong game. Chỉ khác ở cái giá bạn trả là bao nhiêu thôi! 🙂

Không một ai sống sót một mình!

Bên cạnh việc chạy và nhặt đồ, sẽ có những lúc bạn tiếp xúc với những người sống sót khác trong game.

Nếu bạn biết cách xử sự cho hợp lý cộng thêm việc trở thành chân chạy giúp họ làm vài ba nhiệm vụ thì đa số bọn họ sẽ trở nên thân thiện với bạn ngay.

Đa số thôi nhé! Có lần tôi bị ăn đạn vào đầu khi đang nói chuyện với bọn nó. Bị bay mất con nhân vật ngon làm tôi cay cú đồ sát nguyên đám đó rồi xóa game chơi lại. Đến giờ vẫn còn cay! 🙁

Việc có những đồng minh trong game cho phép bạn trao đổi hàng hóa với họ cũng như thuê họ giúp đỡ bạn trong những nhiệm vụ khó khăn. Có thể nhân vật của bạn có bộ kỹ năng mạnh nhưng sẽ có những tình huống một thân một mình không thể xử lý nổi.

Không chỉ thuê thêm người từ các đồng minh, bạn cũng có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ những người trong chính cộng đồng bạn bằng cách nói chuyện nhờ vả họ. Cái này thì không tốn một xu nào cả.

Thông thường số người có thể theo bạn trong một nhiệm vụ là ba nhưng nếu bạn biết lợi dụng các nhiệm vụ khác thì vẫn có thể nhiều hơn. Một đám nhiều hơn hai người là đủ để làm mồi cho lũ zombie… À không! Trong đa số trường hợp thì bạn sẽ có khả năng sống tốt trở về.

Những người anh em thiện lành

Zombie bình thường trong SoD2 khá là yếu ớt! Bạn có thể nhẹ nhàng giết chết chúng nếu đấu một-một.

Vấn đề là bạn thật sự nghĩ là chúng sẽ xếp hàng chơi với bạn ấy? Không! Lũ đấy toàn chơi một mình mày chấp bọn tao. Những tình huống bạn phải đấu một lúc với ba bốn con là chuyện diễn ra thường ngày.

Cũng nên chú ý chữ “bình thường” vì bên cạnh đó trong SoD2 chúng ta còn bắt gặp nhiều loại biến thể khác.

Screamer

Người anh em rách nát này không hề làm tổn thương bạn!

Thật đấy!

Bầy đệ của anh ấy mới là người làm điều đó!

Sở hữu cái mồm còn to hơn bà hàng xóm nhà bạn, Screamer có khả năng gây ra tiếng ồn khủng khiếp đủ để gọi tất cả zombie trong một khu vực rộng lớn xung quanh đến vậy ráp bạn.

Nếu may mắn xung quanh bạn không có nhiều zombie thì tốt! Nếu không thì bạn chỉ có nước mở đường máu mà chạy!

Bloater

Ông bạn bụng bự nhìn có vẻ bệnh hoạn này thật sự là một mối phiền toái lớn với cái bụng chứa đầy khí độc sẵn sàng rút cạn thanh máu của người chơi trong vài nốt nhạc.

Đối mặt với tay này chỉ có ba cách.

Cách thứ nhất đặc biệt can đảm là lại gần dung vũ khí cận chiến hoặc lao xe đến tiêu diệt nó. Yên tâm! Tay này cực kỳ dễ giết! Chỉ cần “chạm khẽ vào tim anh” một cái thôi là đủ để ổng chết rồi. Ngay sau đó là bùm! Cái bụng bự sẽ nổ tung giải phóng khí độc ra xung quanh. Hậu quả của hành động này là thường bạn sẽ sống sót với một vạch máu hoặc chết luôn nếu đủ đen.

Cách thứ hai là dùng súng đứng xa mà bắn. Với cách này thì bạn sẽ không mất máu vì khí độc mà sẽ mất máu vì đám zombie bị tiếng súng gọi đến.

Cách cuối cùng là mặc kệ ổng mà sống.

Feral: (Tôi không thể tìm ra bước hình minh họa nào cho nó 🙁 )

Chúng ta có thể chạy trốn khỏi đa số zombie. Nhưng không thể trốn thoát khỏi tay con quỷ này. Feral là chủng đột biến sở hữu tốc độ như gió. Đối đầu với Feral, bạn chỉ kịp thấy nó nhúc nhích là nay sau đó bạn đã bị đè ra đất rồi. Thêm vào sát thương tay cực cao làm cho bạn chỉ có thể chịu được tầm ba lượt tấn công của nó nếu không cắn hồi máu. Đó là lý do tại sao khi bị một con Feral phát hiện bạn chỉ có một giải pháp duy nhất là khô máu với em nó.

Kỷ niệm thú vị nhất của tôi đối với Feral là có một lần tôi heatshot được nó khi bắn đại vào một chỗ trước mặt và con Feral tự chạy đến đúng y chỗ đó :3

Juggernart

Còn gã mập này là một đối thủ đáng gờm nhất trong game.

Là biến thể sở hữu khả năng công lẫn phòng trâu chó nhất game, Juggernart sẽ hủy diệt bạn trong bất kỳ cuộc đối đầu nào mà team bạn ít hơn 3 người.

Bom xăng, một công cụ hữu hiệu để tiêu diệt zombie lẫn người mình, trở nên hoàn toàn vô hiệu với làn da được cho là kháng lửa của anh ấy. Dao kiếm chém trúng cũng chỉ đem lại sát thương vô cùng nhỏ. Chỉ có một vài loại sung đủ mạnh mới có thể gây ra sát thương đáng kể khi đối đầu với Juggernart. Đương nhiên nếu bạn sống đủ lâu thì bạn vẫn có thể dùng dao chém chết nó.

Mẹo nhỏ, chưa qua kiểm chứng :3, đã một vài lần tôi bị Juggernart tấn công vào nhà chính và nhận thấy rằng có vẻ như anh bạn này quá mập để lọt qua được cửa chính. Trong những lần đó tôi cứu đơn giản là cầm khẩu shortgun lên đứng đối diện và “sóc lọ” vào mặt ảnh thôi.

Lời khuyên cho bất cứ ai muốn chơi, nếu đi loot đồ một mình mà gặp mấy anh này thì nhẹ nhàng mà rút khẽ đi cho lành. Đặc biệt là hai anh cuối! Nếu không có hơn hai người thì không đủ để mấy ảnh giết đâu.

Ngoài ra, khác với SoD1, ở phiên bản này chúng ta được làm quen với một người anh em mới: Plague Zombie.

Plague Zombie

Với vẻ ngoài khá dễ nhận biết là làn da lẫn đôi mắt đỏ rực, Plague Zombie có khả năng lây nhiễm bệnh cho nhân vật của bạn. Nếu mức độ lây nhiễm tích lũy đạt giới hạn nhân vật của bạn sẽ bắt đầu đếm ngược đến thời điểm trở thành zombie. Nếu bạn không chữa bệnh cho họ bạn sẽ mất luôn nhân vật đó.

Nơi nào có Plague Zombie xuất hiện nhiều thì chắc chắn xung quanh đó có Plague Heart, trái tim dịch bệnh, một trong những mục tiêu đặc biệt cần tiêu diệt của trò chơi.

Tiêu diệt Plague Heart luôn là thứ tôi ghét nhất trong game vì thứ này biết cách kêu gọi lũ Plague Zombie gần đó đến để bảo vệ nó. Hơi na ná với con Screamer trừ việc nó phát sóng triệu hồi vô hình thay vì oang oang lên. Không phải một hai lần tôi và team ba người khác bị nhấn chìm trong đám Plague Zombie khi cố tiêu diệt thứ này.

 Một số điểm khác

  • SoD2 vẫn gây ấn tượng với tôi về mặt độ rộng lớn của map. Tuy rằng về chất lượng hình ảnh có phần đi xuống so với SoD1 nhưng vẫn khá ổn.
  • Mạch chuyện rõ ràng và hợp lý hơn khi làm rõ những nhiệm vụ cần làm. Khi chơi SoD1, đến khi xóa game tôi vẫn chưa hiểu tồi cần làm gì trong đó khi chưa bao giờ tôi bị báo động đỏ về tài nguyên hay trang thiết bị mặc dù tôi còn không đi kiếm đồ hay xây dựng cơ sở vật chất.
  • Việc tài nguyên khan hiếm làm cho sinh tồn trở thành một thách thức lớn xứng đáng với một game sinh tồn. Đặc biệt là xe ô tô. Cưỡi xe vi vu trên đường và tông chết lũ zombie luôn là một thú vui tao nhã của tôi. Ở bản này, việc tìm kiếm một chiếc xe đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi đa số xe trên đường đều đã bị cháy rụi.
  • Chạy đi kiếm đồ giữa màn đêm với nguồn ánh sang hạn chế luôn làm tôi kích thích vì chả bao giờ tôi có thể chắc chắn tôi có đâm đầu vào một bầy zombie nào đó hay không.

Có thể nhiều người sẽ nói rằng game play của SoD2 khá nhàm! Phải nói rằng sự thật đúng là vậy!

Người chơi sẽ dành lượng lớn thời gian để loanh quanh nhặt đồ về nhà. Nhiệm vụ từ đồng minh thì liên tục lặp lại việc tìm người đi lạc và cung cấp cho họ một nguyên vật liệu/món đồ nào đó. Trong thời gian ngắn thì ổn thôi nhưng về lâu dài người chơi sẽ dễ dàng cảm thấy ngán ngẩm.

Tóm lại, đối với tôi thì State of Decay 2 vẫn là một con game khá để tiêu thời gian. Còn nó hay dở thế nào, bom xịt hay không thì tùy thuộc vào thị hiếu của mỗi người!

Bên dưới là một số video giới thiệu game cho những ai muốn thử tải game về máy! Chúc bạn có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời với trò chơi này.