SteamWorld Dig 2, làm thanh niên “đào mỏ” thật tuyệt

Trần Ngọc Long 15.07.2018

SteamWorld Dig 2 là phần tiếp theo của seri game phong cách đào mỏ kết hợp phong cách Metroidvania đáng yêu. Nếu bạn từng chơi SteamWorld Dig 1 thì bạn sẽ mong đợi phần 2 của nó đến từng giây phút. Phần 1 của tựa game này giống một chuyện tình buồn, nó là cảm giác của khoảnh khắc khi bạn biết yêu một ai đó thì lại là lúc phải mãi xa người ấy. Dig 1 là vậy, nó bắt đầu làm ta thích thì ngay sau đó là kết thúc. Ta mong chờ Dig 2 là một cuộc hội ngộ, một sự thăng hoa sau bao xa cách. Và nó đích thực là vậy.

P.1 đang hay thì kết thúc ngắn làm tụt hứng cảm xúc quá =(.

Trong SteamWorld Dig 2 (gọi tắt là Dig 2 vậy), cả các cơ chế chơi (Mechanic) và cốt truyện (Story) có sự phát triển đáng kinh ngạc. Đó là một sự thăng hoa của những giọt rượu ủ thổ nhưỡng lâu năm. Giờ thì ta thấy Dig 1 chính là bước đệm hoàn hảo cho sự phát triển rực rỡ và đa dạng trong Dig 2.

SteamWorld Dig mang bạn đến bối cảnh Trái đất hậu Khải Huyền. Mọi thứ trên mặt đất chỉ còn lại sa mạc khô nóng. Xã hội của SteamWorld Dig trở về giống những trị trấn miền Viễn Tây. Cư dân của SteamWorld Dig chỉ còn lại những chú robot hơi nước và những con người bị ảnh hưởng và nhiễm xạ. Dig 1 là cuộc hành trình chạm trán của Rusty với AI Voltbot (khá thất vọng vì là con boss duy nhất và cuối cùng của P.1). Rusty ngay sau đó đã mất tích trong cuộc chiến đó. P.2 bắt đầu với Dorothy – cô bạn robot hơi nước của Rusty. Khi có tin tức Rusty xuất hiện ở một thị trán El machino, Dorothy cất bước trên chuyến hành trình tìm bạn mình. Đó là khởi đầu của P.2 của tựa game này.

Ở P.2 này, phần Story (cốt truyện) được chú trọng xây dựng hơn P.1. Tôi sẽ không spoil hết chi tiết của p.2 bởi vậy chẳng khác nào tước đi mạch máu đang chảy trong huyết quản của tựa game này. Nhận xét chung nhất là các sự kiện trong Dig 2 xảy ra nhanh, đôi khi tạo ra những đoạn twist gây bất ngờ rất tốt. Cốt truyện trong Dig 2 giống như dòng nham tương hâm nóng cuộc phiêu lưu của bạn suốt hành trình dài. Nếu tinh ý một chút bạn sẽ tìm được những lý giải, bổ sung khá hợp lý và có sự gắn kết tốt hơn về thông tin bị bỏ ngỏ ở các game khác trong vũ trụ SteamWorld.

SteamWorld Heist của Image & Form Games là một người sản phẩm cũng nổi tiếng không kém SteamWorld Dig 2.

Và…..Kể cả khi bạn đếch quan tâm đến cốt truyện trong cái seri SteamWorld này

Dig 2 vẫn tỏa sáng với cách xây dựng nhân vật tuyệt vời. Nhân vật chính của chúng ta Dorothy là một nhân vật đáng yêu. Các nhân vật NPC cũng được chăm chút với kỹ thuật viết rất tốt và hài hước. Nổi bật trong số đó là FEN – đối thủ đầu tiên của Dorothy và sau đó là anh chàng cộng tác, người bạn tri kỷ trong suốt hành trình SteamWorld của Dorothy. FEN được xây dựng ban đầu với tính cách khá ngổ ngáo đôi khi có tính lén lút của một tên tiểu quỷ nhỏ. Thường FEN có những câu thoại “đắt giá” nếu bạn để ý kỹ. Nhân cách của FEN được xây dựng và phát triển trở thành một đồng minh sâu sắc, đáng nhớ và không thể thiếu của tựa game này. Nếu Dig 2 bỏ FEN đi, tôi không chơi nó nữa cũng được.

Dorothy và Fen là đôi bạn gắn bó với nhau trong suốt hành trình SteamWorld Dig 2 này

Thế giới SteamWorld thật hấp dẫn đến lạ thường…..cảnh đẹp….nhạc hay…

SteamWorld là sở hữu những nét vẽ rất riêng, độc đáo và đáng yêu

Thị trấn El machino mà chúng ta phải gắn bó dài lâu trong tựa game này được xây dựng theo phong cách của miền Viễn Tây pha trộn với 1 chút Steampunk mang đến một hơi thở mới lạ cho game. SteamWorld Dig 2 là một trong những thế giới hớp hồn bạn ngay từ những giây phút đầu tiên cho đến những giây cuối cùng. Thế giới của SteamWorld Dig là thế giới đa dạng của sự cực đoan nhưng hòa hợp. Mặt trên của nó là hình ảnh hoang mạc nóng cháy, ánh sáng ban ngày dường như thống trị vĩnh viễn và những cơn bão cát mạnh mẽ là thứ thường dạo chơi. Đối lập với thái cực đó là thế giới dưới lòng đất là sự thăm thẳm của bóng tối và những ánh sáng lấp lánh ẩn hiện của đá quý và mỏ quặng như những vì sao trời. Ẩn sâu dưới đó là thế giới của những hang động với những ngọn lửa nhỏ xinh của những con đom đóm, ánh huỳnh quang đẹp đẽ mà yêu dị của những mũ nấm tươi tốt. Bạn còn được khám phá những ngôi đền cổ ẩn trong những khu rừng nhiệt đới. Bạn càng tò mò hơn với những nền văn minh thất lạc của thế giới này. Và bạn chắc chắn thắc mắc về cha đẻ của những chiếc ống hơi nước dịch chuyển có mặt trên khắp các khu vực giúp bạn đỡ “đường xa ướt mưa”.

Làm bạn với thế giới hấp dẫn của SteamWorld còn là những bản soundtrack của nó. Có khi bên tai bạn là những giai điệu hiphop, có khi lại là chút gì đó nhẹ nhàng dấy lên cảm hứng và sự thoáng đãng xua tan đi không khí ngột ngạt dưới lòng đất. Cảm thấy thật đáng yêu với những lựa chọn về âm nhạc của những người làm ra SteamWorld Dig 2.

Cốt truyện và nhân vật được xây dựng xuất sắc, âm thanh và hình ảnh miễn chê…..và thứ còn lại để biến SteamWorld  Dig 2 trở thành “Con nhà người ta” chắc chắn là 1 Gameplay thực sự đáng khen. Về cơ bản gameplay của P.2 khá giống với P.1. Không! nói thế hoàn toàn không đúng. Nên nói trải nghiệm trong Dig 2 giống một cái rễ cây của P.1 nhưng nó đã lớn hơn, trưởng thành hơn và đi xa hơn, đào sâu hơn theo mọi hướng. SteamWorld Dig 2 là hành trình khám phá những hầm mỏ, những khu vực ẩn sâu phía dưới lòng đất. Những địa tầng càng về sâu trong càng khó để đào và ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm. Dig 2 về cơ bản giống một cuộc chạy đua vũ trang. Bạn cặm cụi tìm kiếm những khoáng sản và đá quý ẩn dưới những tầng đất để quay trở về thị trấn El machino trao đổi với Công ty mỏ ở đó. Số tiền kiếm được ta sẽ giành hết vào việc nâng cấp các công cụ mình có. Việc “Đào mỏ” thường rất tẻ nhạt, một cuộc sống đầy nguy hiểm trong những căn hầm tối tăm, thiếu không khí, ẩm thấp. Nhưng đó sẽ không phải những hương vị mà bạn tìm thấy trong SteamWorld Dig 2 đâu. Hầm mỏ trong Dig 2 có nguy hiểm nhưng nó không tẻ nhạt, nó thật phấn khích, nó là thứ “đào mỏ” hay nhất được đưa vào game mà tôi trải nghiệm. “Đào mỏ” trong Dig 2 thực chất giống như việc giải một câu đố thì đúng hơn. Những điều bạn cần làm là tận dụng địa hình và kẻ thù để khám phá và phiêu lưu. Cách chơi trong Dig 2 được phát triển đa dạng, linh hoạt và có chiều sâu. SteamWorld Dig 2 cho bạn nhiều thời gian hơn P.1 rất nhiều để sự sáng tạo trong bạn nảy nở và phát triển. Kèm theo sự sáng tạo đó sẽ là sự tưởng thưởng – những phần thưởng ngọt ngào sau những thách thức và khu vực bí mật.

Upgrade và Abilities trong game sở hữu nhiều cái tên rất buồn cười (Cách đặt tên lấy cảm hứng từ văn hóa nhạc pop, một số bài nhạc, ca sĩ hoặc game khác)

Những súng bom hơi nước và dây leo sẽ là 2 công cụ đắc lực nhất hỗ trợ bạn trong quá trình làm 1 cô “thợ mỏ”. Để sở hữu được những dụng cụ này phải trải qua một số thử thách….Và để sử dụng chúng một cách hiệu quả cũng là một bài toán khó và cần sự luyện tập nhuần nhuyễn. Ngoài việc sử dụng tiền bán quặng và đá quý để nâng cấp các dụng cụ thì Dorothy còn có thể tìm kiếm những chiếc bánh răng vàng chóe (Cog) để nâng cấp các tùy biến của dụng cụ (Mod). Mod được thiết kế giống như những nhánh skill qua đó phát triển các phong cách chơi khác nhau, đa dạng. Từ đó hiệu quả, năng suất và lối chơi của Dig 2 thực sự quyến rũ người chơi.

Mỗi lần gặp cái máy robot đầu quả dưa này là cười toét miệng vì mừng =))

Song hành cùng với diễn biến cốt truyện, sự phát triển về khả năng của nhân vật chính của chúng ta là sự đa dạng, phức tạp của địa hình và những mối nguy hiểm tồn tại trong game. Đó thực sự là một đối trọng hoàn hảo để giữ vững sự hấp dẫn trong những trải nghiệm khám phá, sống sót của bạn trong SteamWorld Dig 2. Ngẫm ra, chính những thử thách trong game cũng là cách mà những nhà thiết kế dạy bạn về kỹ năng và cách xử lý tình huống với những công cụ bạn có trong game. Dig 2 là bài toán xuất sắc của PHẢN XẠ và TRÍ TUỆ.

Mấy cái Achivement trong game này không phải dạng vừa đâu :))

Các chi tiết và thiết kế cấp độ chơi trong Dig 2 cực kỳ tốt. Nhịp độ chơi trong Dig 2 được thay đổi liên tục từ đầu đến cuối. Mỗi tiến trình trong game là sự kết hợp nhuần nhuyễn của cốt truyện và các cơ chế chơi mà nó có. Một cảm giác phấn khích sẽ áp đảo trong suốt cuộc phiêu lưu của bạn. SteamWorld Dig 2 làm tôi có cảm giác như mọi thiết đều được chăm chút tận cùng và luôn được sáng lọc. Thứ đọng lại chỉ là cảm giác thú vị và quyến rũ không rời. Dig 2 đào sâu những khao khát nguyên thủy nhất của con người và những anh chàng “thợ mỏ”. Đó là cảm giác tìm kiếm những gì lấp lánh sáng bóng và giá trị được ẩn sâu như đá quý hay những thông tin và bí mật. Đó chính là thứ hấp dẫn bạn từ trong xương tủy SteamWorld Dig 2.

Tạm Kết.

SteamWorld Dig 2 có thể không phải là một lựa chọn mà bạn sẽ chơi lại nhưng những khoảnh khắc thú vị và quyến rũ của cuộc đời làm một anh “thợ mỏ” trong một thế giới game đáng nhớ sẽ còn ở mãi trong bạn. Nó xứng đáng có một vị trí đẹp đẽ trong Game Library của bạn.

 

(Visited 15 times, 1 visits today)
Trần Ngọc Long

Trần Ngọc Long

Tướng

Dở hơi thật sự không biết bơi

Trò chuyện

1 cụng ly

  • Tấn Minh Tấn Minh - 28.07.2018

    Looks like some fucking good shit.