Tản mản về Risen Series: câu chuyện về những kẻ sẽ đứng lên kế thừa cái tên Gothic Part 1

Minh Trí Nguyễn 15.08.2018

Risen một tựa game action RPG năm 2009…  cái tên rất ít được nhắc đến tại không chỉ cộng đồng gamer xứ Đông Lào mà còn ở rất nhiều lãnh địa game khác. “Game tệ!” chắc các bạn đang nghĩ thế. Ừ nếu một game ít được biết đến, hình thành bởi một đội ngũ dev nhỏ là tệ thì bạn đúng rồi đó… Nhưng rất tiếc bản chất của game không thể được đánh giá qua độ “nổi tiếng” của game đó mà phải dựa trên những trải nghiệm nó mang lại với người chơi, hay những cấu thành cơ bản để đánh giá một tựa game RPG như Quest, Dialog, Combat,Items,Spell, Creature, Crafting hay Smithing system vân vân… ( cảnh báo spoiler nhẹ)

Risen là một tựa Action RPG mặc dù đâu đó vài nơi vẫn được gắn tag openworld, thực sự nếu nhìn vào gameplay thì có lẽ gắn thêm yếu tố sinh tồn cũng chẳng sao cả :)). Được làm ra bởi đội ngũ phát triển game Đức Piranha Bytes( Nhà phát triển của tựa GOthic huyền thoại) và được phát hành bởi Deep Silver. Qua Trailer Risen đưa chúng ta đến với một khung cảnh tăm tối tại một hòn đảo nằm đâu đó tại southern sea vùng biển nằm giữa hai lục địa Old Empire và Arborea. Lục địa Old Empire là nơi đế chế cũ của loài người ngự trị, lãnh địa kiêu hãnh nhất của tộc người “văn minh” và được cai trị bởi Vua, mặc dù nhà Vua này được nhắc đến rất ít trong game, vai trò chủ yếu là đóng góp vào bối cảnh cốt truyện. Lục địa còn lại là Arborea lục địa hoang sơ sẽ được làm địa điểm chính tại Risen 2 nơi mà các tộc người bản địa sinh sống.Thế giới của Risen lấy bối cảnh một hành tinh nơi các vị thần trị vì con người qua hàng vạn năm, nhưng đến một ngày do không thể chịu được áp bức của các vị thần…. hoặc con người cảm thấy mình mới xứng đáng là kẻ nắm quyền đã cùng nhau lập những nghiên cứu về phép thuật cấm để rồi trục xuất các vị thần ra khỏi thế giới trong sự kiện Dark Wave nhưng dần dần họ mới biết điều đó là sai lầm khi nhanh chóng những hiểm họa cổ xưa từ những ngóc ngách tối nhất vùng lên chiếm quyền kiểm soát.

Có thể nói tại các vùng lãnh địa văn minh… tức là những lãnh địa mà đã được quân đội của nhà vua khai phá trong các cuộc thám hiểm lớn qua đường biển thì hầu như trở thành những đô thị hoặc đảo có nền kinh tế phát triển ví dụ như đảo Gaurus quê hương của nhân vật chính hay vẫn được gọi là nameless heroes vì bạn có thể tự đặt tên nhân vật cho mình.

Mở đầu Risen là cảnh một con chiến hạm to lớn của lực lượng Inquisition ( quân đội chuyên chính của nhà vua) đang chật vật trong mưa bão giữa biển khơi. Chắc đây là một trong những chiến hạm thực hiện những cuộc thám hiểm thường niên của đế chế, tuy nhiên có vẻ như cơn bão lớn không phải là điều mà thủy thủ đoàn lo sợ, một người đàn ông quái gở với một con mắt ma thuật màu ruby, người mà sau này player khám phá ra là lãnh đạo tối cao của lực lượng inquisition Mendoza, Con mắt ma thuật của Mendoza dường như bắt được một luồng năng lượng lớn và kì lạ , Bỗng nhiên trồi lên từ đáy biển đen đặc qua những tia sét rọi sáng, một sinh vật khổng lồ ( Water Titan). Mendoza sử dụng sức mạnh phép thuật của mình để tấn công Titan này nhưng không ăn thua, Mendoza sử dụng phép dịch chuyển để té ngay sau đó bỏ lại thủy thủ đoàn trở thành mồi ngon với con Titan kia. Tại những cảnh intro đầu game ta có thể thấy nhân vật chính và một cô gái tên Sara, hai người này có vẻ như có thân phận thấp kém nhất trên tàu và đang tìm cách bỏ trốn trước cả khi sinh vật kia xuất hiện. Well một điểm trừ cho các Inquisition, bọn này có vẻ như là một faction tàn nhẫn.

Chỉ huy tối cao bỏ chạy, chiến hạm không có thứ vũ khí nào để chống lại sức mạnh của Titan khổng lồ và nhanh chóng bị nó nghiền nát. Nhân vật chính và Sara sống sót và trôi dạt lên hòn đảo bí ẩn có tên Faranga, nhà của những sinh vật khổng lồ, undead đủ loại và một thị trấn ven biển có người cư trú tên là Habour Town ( một trong những thị trấn đáng nhớ nhất trong đời gaming của tôi :))”  Nhưng chưa đâu đừng có dại gì mà mò vào thị trấn vội :)) xem trailer đi, tại đây Sara sẽ cho bạn một vài gợi ý cũng như chỉ dẫn nhỏ để có phương hướng mà hành động vì…. bạn đang lạc trên đảo hoang với một bộ outfit bẩn thỉu cùng một cái bụng đói. Tại đây yếu tố sinh tồn bắt đầu, bạn sẽ phải bắt đầu khám phá đảo hoang mà không hề có map, bắt đầu loot đồ còn thừa trên bãi biển, hãy cố gắng nhặt nhạnh nhiều nhất có thể, tiếp đến là tìm công cụ trị thương cũng một vài thảo dược khác, phải nói Risen thực sự mở ra một cuộc hành trình quấn hút từ những phút đầu tiên, bạn bị mắc kẹt trên đảo, không vũ khí không chỉ dẫn mọi khái niệm về chuyện gì đang xảy ra đều nằm trong sương mù, nó khiến người chơi cảm thấy tò mò và đúng tò mò là thứ bạn cần vì Risen xây dựng một hệ thống cốt truyện và hidden items rất thử thách, mọi ngóc ngách đều có những bí ẩn, kho báu để bạn khám phá hay tìm hiểu. Chỉ bằng vài lời chỉ dẫn nói mồm bạn phải mày mò tìm hiểu, nghiên cứu kĩ từng dialog để biết sẽ làm gì tiếp theo chứ game không có trình bày kiểu làm quest ăn sẵn đánh dấu hết trên map chạy đến chém chém là xong mà kể cả có marked thì cũng phải mò mỏi mắt. Lúc đầu còn không có map cơ :)). Ý tôi là Risen tạo cho player một cảm giác công lao bỏ ra được đền đáp thật sự, cảm giác thỏa mãn khi hoàn thành được một quest, cảm giác thích thú khi kiếm được hidden items.

Một điểm tiếp theo mà chúng ta cần nhìn đến ở Risen đó là dialog hay hội thoại, hội thoại của game có rất nhiều nhánh đi, nhiều lựa chọn để player có thể dành lợi thế cho mình hoặc làm tình huống trở nên tệ đi. Rất nhiều quest có thể được giải quyết đơn giản qua dialog cả Risen 1 và 2 đều có khai thác rất tốt vấn đề này, game bắt người chơi phải đọc kĩ từng dialog và sau này có khi phải xem lại trong journal để có thể ra quyết định cũng như hoàn thành quest, những dialog này cũng không hề nhàm chán mặc dù Risen có một lỗi nhỏ là nếu không để ý save game thì khi bạn chết bạn sẽ phải nhận quest lại từ đầu và đọc lại hội thoại.

Về Npc thì phải nói là ngoại hình của những Npc này không có gì đáng kể và có nhiều người rất giống nhau, tuy vậy game mở ra một hệ thống thăng cấp hay gọi nôm na là trở nên mạnh hơn rất đặc biệt, bạn nhận điểm kinh nghiệm và lên cấp … ok như bao game khác, tại đây bạn được phát điểm learning point để tăng vào từng stat mà ở đây là strength, agility, mana, wisdom, life energy. Bạn có thể tăng những stat này qua việc lvl up hoặc mò mẫm trong thị trấn, lặn lội ngoài thiên nhiên để kiếm những thảo dược, item giúp tăng stat khi sử dụng. Hệ thống trader đặc biệt, bạn không thể biết ai sẽ là trader hay trainer cả, cách duy nhất để tìm họ là thông qua những lời gossip , hội thoại trưc tiếp hoặc ra tay giúp đỡ ai đó. Tức là nói đơn giản bạn mạnh lên nhờ việc tương tác với các Npc vì có những trường đoạn trong game bạn không thể ra ngoài thiên nhiên farm quái. Lồng tiếng cho Npc tại Risen 1 có vẻ hơi yếu dù giọng của main và vài nhân vật quan trong như Ursegor hay Calos, Patty, Mendoza vẫn có chất riêng.

Về tài nguyên… tôi sẽ dùng từ khan hiếm cho Risen, đủ cho Risen 2 và thừa cho Risen 3. Tài  nguyên cần nhắc đến ở đây chính là tiền, mặc dù hệ thống hàng hóa và item trong Risen có thể nói là rất hiếm đặc biệt là tại thị chấn, lúc này bị bế quan bởi hội inquisition, nhưng tiền vẫn đóng vai trò rất quan trọng, để tăng sức mạnh bạn phải trả tiền cho trainer, một số quest cần rất nhiều tiền, và tiền lại khó kiếm, tất nhiên bạn có thể đi ăn trộm ( bị phát hiện là úp sọt sml đấy) game cho bạn cảm giác phải luôn cân nhắc đong đếm để sao chi tiêu cho hợp lý nhất. Nên làm quest nào trước để có thể kiếm tiền nhanh. và có những quest bao gồm bạn phải đi xin việc :)) so thực tế.

Về hệ thống chế tạo item rất thực tế và phức tạp bạn cần phải có đủ từ những nguyên liệu( các loại khoáng sản đòi hỏi kĩ năng đào mỏ và công cụ cần thiết) , chai lọ, kiến thức, công thức, đến một bàn chế thuốc, điều này áp dụng luôn cho việc rèn hay chế rune và phép, bạn cần búa, lửa, hay giấy bút và mực. Thế nên không item nào trong game thật sự vô dụng mà hầu hết đều cần phải sử dụng kể cả cái chổi hay thì thìa dĩa , xoong chảo gì đó…. Một điều nữa việc nấu ăn là rất quan trọng ( tại đây tôi khuyên bạn trước khi mò vào thị trấn thì hãy thử đi đến trại của Don Esteban trước khi vào Habour Town chắc chắn sẽ kiếm ăn tốt hơn, có item phù hợp để đi săn và kiến thức cần để săn hiệu quả và loot những đồ cần thiết trước khi vào thành phố. Đồ ăn và nước uống trong Risen là hai thứ giúp bạn hồi phục ngoài sử dụng healing potion( hàng xa xỉ) và một vài đồ ăn thì phải nấu, một số khác có công thức đàng hoàng và bạn bỏ tiền mua hay làm gì để có được thì … ở bạn :))

Combat của Risen thuộc loại hardcore và cần phải tính toán nếu không muốn đứng im nhìn đối thủ quật bạn, từ một con thú hoang như kền kền , nhím, hay bướm đêm khổng lồ cũng có thể cho bạn nằm nghỉ nếu không cẩn thận, chưa kể đôi khi bạn sẽ phải đánh lộn với những cá nhân có trang bị và thực lực hơn mình nhiều lần ngay từ đầu game. Cảm giác vui mừng khi hạ được một kẻ thù… well thật khó quên. Lời khuyên là hãy hit rồi né chứ đừng ham hố vì đôi khi kẻ địch lùi lại hoặc parry là bạn sẽ ăn combo ngay. Một điều cần chú ý nữa là đa phần các cuộc đấu giữa người và người thì bạn sẽ chỉ knock đối thủ thôi một lúc sau họ sẽ tỉnh dậy :)) tuy vậy tùy tình huống bạn có thể lại gần và ra đòn kết liễu ( tùy thôi nhé) …. Kinh nghiệm cá nhân là trước khi vào thị trấn bạn hãy lảng vảng ở gần cổng và dụ mấy anh Novice ra để đọ sức rồi lút hết item của họ.. hãy dụ theo quái gần đó để tạo tình huống hỗn chiến vì ban đầu bạn khá yếu. Hệ thống vũ khí đa dạng mặc dù số lượng item hơi giới hạn đặc biệt là giáp

  • Vũ khí cận chiến hai tay : Kiếm , Rìu, Búa, blade staff vũ khí quen thuộc của inquisition)
  • Vũ khí cận chiến một tay: Kiếm ngắn, khiên, chùy, dao rựa hoặc liềm.
  • Vũ khí tầm xa thì chia làm hai loại cung và nỏ
  • Phép thuật có dạng dùng scroll ai cũng dùng được hoặc tự cast Phép thuật pha lê hoặc phép thuật Rune)
  • Các loại sát thương chính bao gồm ( Magic , Blunt, Blade,Piercing)

Một điều quan trọng nữa của game là hệ thống nhiệm vụ, Risen series mang đến một hệ thống nhiệm vụ đa dạng và liên quan mật thiết đến cốt truyện, những nhiệm vụ giải đố, tìm item hay tìm đường luôn, đơn cử Risen 1 có nhiệm vụ tìm báu vật giấu trong biệt thự tại thành phố, nơi mà bạn phải lọ mọ mãi mới xin được phép đi vào và rồi lại lần mò qua các đầu mối dẫn đến một hidden switch. hay ở Risen 2 là nhiệm vụ kiếm đủ những tài nguyên cần thiết để ra khơi tại cảng Antigua. Bạn cũng được trải nhiệm sự đa dạng trong việc hoàn thành một quest hay xử lý vấn đề chứ không phải cố định, đòi hỏi sự kiên nhẫn cùng khả năng tính toán. Người chơi có thể dễ dàng lấy một vật từ trên cao hay ngoài tầm với bởi đủ loại spell như bay, dịch chuyển đồ vật hay hóa thú hoặc đơn giản là trèo lên lấy hoặc đi mua của người khác…vv , chọn thuyết phục một gã để lấy item hay dã sml gã hoặc loanh quanh để ăn trôm hay mở khóa rương của hắn hay trao đổi item vvvv…

Thế giới của Risen không rộng lớn, tuy nhiên nhà phát triển rất biết cách tạo mối liên kết giữa môi trường và nhiệm vụ, cảm giác như bạn thuộc về thế giới ấy, sinh hoạt trong nó, bạn có thể dành rất nhiều thời gian tại thị trấn hay trường đào tạo Warrior of the oder và Mage mà không thấy nhàm chán, ngủ là một hình thức save game, bạn có thể tắm rửa, ăn uống, xem lab dance :v luyện tập hay làm việc vặt trong lúc nhìn các Npc khác cũng tương tác như vậy, cảm giác smoke weed trộm trong trường huấn luyện tuyệt thế nào. Hay cảm giác Rush khi bạn dấn sâu vào những bí mật đen tối và điều tra kẻ giết người bí ấn trong học viện hay vượt qua từng tầng huấn luyện, Risen cũng thực hiện cơ chế bạn nhìn thấy bạn với tới được nó… hiểu nôm na là bạn có thể leo trèo lên mái nhà các gờ mép trong tự nhiên để vượt địa hình hay tương tác với sự vật xung quanh. Kiến trúc trong game khá thú vị và có cảm hứng,chịu ảnh hưởng từ tên gọi lẫn kiểu dáng từ thời tòa án dị giáo Tây Ban Nha hay thời của vương quốc Norman. Tên của nhân vật cũng thường là tên Latin kiểu Tây Ban Nha hay các nước Nam Mỹ, môi trường thiên nhiên cũng được thiết kế rất tuyệt với nước và cây cối, những ngọn núi sống động gợi đến những hòn đảo nhiệt đới, âm thanh trân thực và nhạc nên rất tuyệt. Cảm giác khi đêm ngày thay đổi cũng rất logic, bình minh khi những tia nắng mới ló cho đến khi hoàng hôn…. Hệ thống những hang động, di tích tăm tối những đầm lầy đầy thử thách và phần thưởng được bố trí hợp lý. Đặc biệt là những di tích cổ chứa kho báu bất ngờ mọc lên như nấm tại hòn đảo này khiến đời sống người dân thay đổi.

Về faction thì tôi sẽ cố gắng không spoil mà chỉ nêu đặc điểm cơ bản của cả những faction có thể tham gia hoặc có mặt trong game

  • 1. The inquisition lãnh đạo bởi Mendoza với nhiệm vụ tìm hiểu nguyên do những di tích cổ xuất hiện ( những chiến binh hoàng gia sử dụng được cả phép thuật và vũ khí cận chiến dạng Blunt và blade)
  • 2. The Don man là những tên Mafia hay bandit được lãnh đạo bởi DonEsteban ( vũ khí yêu thích luôn ở dạng Blade như rìu hoặc hoặc Spiercing)

3. The mage thông thạo phép thuật pha lê và phép thuật rune( phép thuật rune là phép của các demon hunter) là những người bảo vệ chính tại hòn đảo hội này vẫn trung thành với vua nên bắt tay với inquisition ( nhân vật quan trọng Eldric the druid sẽ gặp lại khá nhiều.

4 The other Titan Lord ( Khái niệm Titan Lord và Titan sẽ giải thích kĩ hơn ở bài sau, cứ hiểu đơn giản là các TiTan là những sinh vật khổng lồ đại diện cho những mặt của sự tồn tại như lửa, nước, gió, đất, cái chết, sự sống vv,… là những người có công kiến tạo thế giới.)

Tóm lại Risen thực sự là một người thừa kế hoàn hảo của dòng game Gothic huyền thoại, hội tụ đủ những tinh hoa về sự tương tác môi trường hay thiết kế nhiệm vụ và loại bỏ một số bug không đáng có , không hề mang đến trải nghiệm mới nhưng lại sở hữu phong cách oldschool quấn hút,Gameplay hardcore thử thách,khiến người chơi nhập tâm vào cốt truyện xét cho cùng nếu chơi game vai mà ko nhập vai thì còn cái gì hay nữa :))… đến đây thôi phần hai sẽ cover thêm về Risen 2 và 3. Cảm ơn vì đã đọc

Minh Trí Nguyễn


i have played the Cat lady