Mời ghé kênh của HSBT    

Twitch – Thánh địa của gamer hay là P*rnhub trá hình?

The Outcast 19.11.2018

Trong những năm gần đây, cụm từ “Streamers” có lẽ là một trong những từ được nhắc đến nhiều nhất khi nói về ngành game. Thử nghĩ xem, cái ý tưởng người chơi muốn chia sẻ khoảnh khắc chơi game của mình thực sự khá hay, thậm chí việc những người ngồi chơi game được quay trực tiếp trên internet trước hàng nghìn người mà vẫn kiếm được tiền thực sự là một giấc mơ với hàng triệu thằng nhóc đang cắm mặt vào máy tính (trong đó có tôi). Và nắm được tâm lý này, rất nhiều hãng game đã đưa ra hệ thống streaming của riêng mình như Valve hay Blizzard, nhưng trong số đó Twitch đang là vị vua của ngành streaming. Thế nhưng, có ai để ý rằng trong thời gian gần đây, có vẻ như các video trực tiếp của các gamers đang bị thay thế bởi các chị em không phải chơi game mà đang múa những động tác mà không dành cho trẻ em đúng không? That’s right, các video với chất lượng cao đang bị thay thế bởi video của các “Twitch thots”. Đây là chuyện đang xảy ra với Twitch, và họ đang làm điều này ngay trước mắt chúng ta như thể họ coi chúng ta là một lũ ngốc không thể kiềm chế được bản năng. “Twitch thots” là gì? Đây là cụm từ dùng để chỉ các nữ streamers trên Twitch có xu hướng sử dụng hình thể để trở nên nổi tiếng hơn.

Một ví dụ điển hình của ”Twitch thots”: Amouranth

Vậy làm thế quái nào các chị em lại thích múa may quay cuồng ở một kênh đáng lẽ chỉ có các content về game??? Theo ý kiến cá nhân của mình thì có ba nguyên nhân chính cho vụ lùm xùm này. Yếu tố thứ nhất chính là thành phần người xem. Theo báo cáo từ Statista năm 2016, 37% người dùng Twitch có độ tuổi từ 16-24 và có tỉ lệ cao nhất trong năm nhóm người dùng. Thế nhưng người ta không đề cập rằng trong chính sách của Twitch, họ vẫn cho phép người từ 13 tuổi truy cập Twitch với sự giám sát của bố mẹ, đồng thời có rất nhiều những nhóc làm giả độ tuổi của bọn nó để truy cập Twitch mà không cần phải “có sự giám sát của bố mẹ” (thực ra Twitch cũng chẳng có chế tài gì cho việc giám sát này ngoài mấy cái dòng cảnh báo, nếu có chúng ta đã không ở đây). Vậy có nhiều khả năng rằng con số 37% rất có thể bao gồm cả những đứa 13 tuổi, thậm chí là những đứa 9-10 tuổi miệng còn hôi sữa đang truy cập Twitch mỗi ngày. Và nên nhớ rằng đây là độ tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài, và là độ tuổi dễ bị “hỏng” nhất nếu không kiểm soát những thông tin mà chúng tiếp nhận. Nếu để những đứa trẻ này nhìn thấy những video như thế thì sẽ cực kì tai hại, thậm chí còn mất tiền nếu bọn chúng quyết định donate một số tiền khủng cho những ”Twitch thots” như vậy. Yếu tố thứ hai chính là trách nhiệm của bên quản lí của Twitch (mà gần như là không có), bởi vì những người này là tiền tuyến đầu tiên giúp bảo vệ người dùng khỏi các content không phù hợp. Nhưng có vẻ như họ không còn quan tâm đến điều đó nữa, đơn giản vì gần một nửa content có trên Twitch bây giờ là của các “Twitch thots” và nếu những người quản lí Twitch quyết định tẩy chay hết những người này thì công ty sở hữu sẽ mất đi lợi nhuận nên tội gì phải làm thế đúng không? Vấn đề thứ 3 sẽ khiến các bạn sốc đó: cạnh tranh ngay trên nền tảng chính thống (Tức là các trang khiêu dâm bao gồm P*rnhub, R*dtube). Ok, here me out, mỗi ngày trên P*rnhub có trung bình 1750 người mẫu nữ online mỗi ngày. Như vậy, tỉ lệ chọi của các chị em là 1/1750, một tỉ lệ không phải là nhỏ nên việc một số người chuyển từ P*rnhub sang Twitch là chuyện cơm bữa (trừ phi bạn là một người khá nổi trên mấy trang khiêu dâm đó).

Công thức “truyền tai” để trở thành nữ streamer trên Twitch: Mua một cái ghế chơi game, khoe ngực và không làm gì khác ⇒ Easy Money

Thế nhưng đó chỉ là mấy người kiếm tiền bằng cách khoe thân thôi, có gì phải sợ? Vậy hãy nghe tôi. Rõ ràng là những content như thế này sẽ tác động cực kì xấu đến người xem mà phần lớn là trẻ em. Tưởng tượng xem, nếu bạn thấy một đứa trẻ, hoặc tệ hơn là chính con mình, đang xem một người phụ nữ “mặc như không mặc” và uốn éo theo kiểu “Hit me daddy” thì các bạn có cảm thấy kinh tởm không? Nếu là tôi thì chắc chắn thằng nhóc đó sẽ không còn răng để mà nhai luôn. Bên cạnh đó, những video này sẽ làm cho người xem hiểu sai về game thủ nữ, gây ảnh hưởng đến danh tiếng, thậm chí là thu nhập của những streamers nữ chân chính. Nhưng liệu sẽ có sự thay đổi không? Liệu Twitch có nâng cao chất lượng của content vì người dùng không? Tôi dám chắc là bên quản lí của Twitch là Amazon chắc sẽ không thèm quan tâm đâu, miễn là họ kiếm được tiền. Không sớm thì muộn, Twitch sẽ trở thành một “P*rnhub” mới cho mấy thanh niên mới lớn đang phát triển về tâm sinh lý và các streamers chân chính sẽ đi tìm nền tảng streaming khác tốt hơn. Cho đến lúc đó, tôi vẫn sẽ tiếp tục chơi The Witcher (gần 300 tiếng rồi, cố lên) và quên đi sự đời.

The Outcast

Tân binh
I'm just a Mass Effect nerd and a Witcher fan :)))

Trò chuyện

2 cụng ly

  • - 19.11.2018

    Mình thấy Twitch vẫn có chế tài với các trường hợp cố tình khoe thân quá đà như ban acc các streamer tạm thời hay vĩnh viễn… Chỉ là các tình huống cố tình mặc áo khoét sâu hay “vô tình” để hở chỗ này chỗ kia thì khó ngăn chặn với ban hơn thôi.


    • The Outcast - 19.11.2018

      Quên mất mình không nói rõ, đúng là Twitch có chế tài cho trường hợp “quá đà”, nhưng việc ban, dù là tạm thời hay vĩnh viễn thì cũng không tạo sự thay đổi mấy bởi vì sau khi được bỏ ban hay tạo tài khoản mới thì những người khoe thân kia vẫn sẽ tiếp tục làm thế và sẽ vẫn có người ủng hộ